HOICHOTHUONGMAI

Thừa Thiên - Huế lên tiếng về việc công chức bị chặn Facebook

Thứ sáu - 13/07/2018 14:32
Trước vấn đề nhiều công chức ở tỉnh Thừa Thiên - Huế phản ánh tình trạng bị chặn Facebook khi dùng mạng tại công sở, Sở TT&TT tỉnh này lên tiếng và cho biết, đây là quy định quản lý, sử dụng mạng tin học trong các cơ quan nhà nước để đảm bảo an toàn thông tin và bảo mật mạng máy tính công sở.

Thừa Thiên - Huế lên tiếng về việc công chức bị chặn Facebook
Nhiều người phản ánh không vào được Facebook tại công sở

Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thực hiện theo nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 27/2017/TT-BTTTT ngày 20 tháng 10 năm 2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc Quy định quản lý, vận hành, kết nối, sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin trên Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước; Quyết định số 2713/QĐUBND ngày 18 tháng 11 năm 2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Kết nối mạng diện rộng của tỉnh bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNET và triển khai Internet tập trung cho hạ tầng công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở TT&TT đã tổ chức triển khai chuyển đổi Kết nối mạng diện rộng của tỉnh bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet và triển khai Internet tập trung cho các đơn vị kết nối mạng diện rộng.

Theo Khoản 2 Điều 10 Thông tư 27/2017/TT-BTTTT quy định “Thông tin được sử dụng, chia sẻ và lưu trữ trên mạng truyền số liệu chuyên dùng phải là những thông tin phục vụ cho hoạt động quản lý điều hành chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị sử dụng mạng số liệu chuyên dùng”. Khoản 3, Điều 11 Thông tư này cũng quy định “Phải có biện pháp quản lý truy nhập từ bên trong mạng ra các mạng bên ngoài và mạng Internet, nhằm bảo đảm chỉ những kết nối mạng hợp lệ theo chính sách của cơ quan, tổ chức mới được cho phép kết nối ra bên ngoài”. Khoản 1 của Điều 13 Thông tư 27/2017/TT-BTTTT quy định “Phân hệ quản lý mạng phải được tách riêng với các phân hệ mạng khác và không được kết nối Internet”.

Do đó, khi triển khai thiết lập mạng, Sở TT&TT đã lập chính sách riêng và mặc định truy nhập được trang mạng chính thống và các website có tên miền .vn.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo cho công việc của các đơn vị có nhu cầu truy nhập vào các trang mạng xã hội cũng như các website nước ngoài, Sở TT&TT đã gửi liên tục 3 văn bản cho các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thừa Thiên - Huế để đăng ký làm cơ sở để Sở thiết lập chính sách riêng theo quy định của vận hành mạng số liệu chuyên dùng. Tuy nhiên, đến nay một số đơn vị vẫn chưa có văn bản đăng ký các tên miền có nhu cầu sử dụng (kèm theo mục đích sử dụng) nên Sở Sở TT&TT chưa thể khai báo hoặc thiết lập truy nhập được.

Mục đích của việc làm này bên cạnh triển khai đảm bảo an toàn thông tin cho mạng diện rộng tỉnh theo Thông tư 27/2017/TT-BTTTT thì cũng mục đích hạn chế việc cán bộ, công chức, viên chức sử dụng việc mạng xã hội và các trang mạng khác không liên quan đến công việc trong giờ làm việc.

Đối với việc truy cập vào Gmail, phía Sở TT&TT tỉnh này cũng nói rằng, UBND tỉnh đã có quy định sử dụng thư điện tử công vụ phục vụ cho các cơ quan nhà nước theo Quyết định số 81/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, theo đó công chức, viên chức phải sử dụng hộp thư công vụ để trao đổi công việc trong thi hành công vụ (Việc gửi mail từ hệ thống thư công vụ ra hệ thống mail khác trong đó có Gmail và ngược lại nếu không phải là cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh vẫn có thể thực hiện được). Tuy nhiên, đối với các đơn vị có đăng ký nhu cầu sử dụng có liên quan đến nước ngoài như Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư (Phòng Kinh tế đối ngoại), Sở Giáo dục và Đào tạo (có sử dụng Cloud Gmail cung cấp cho ngành giáo dục) thì Sở TT&TT đã thiết lập chính sách truy nhập Gmail cho các đơn vị này.

Thừa Thiên - Huế lên tiếng về việc công chức bị chặn Facebook - Ảnh minh hoạ 2
Các thiết bị cá nhân không thuộc phạm vị này đều không tác động bởi quy định

Văn bản của Sở cũng cho biết, quy định quản lý, sử dụng mạng tin học trong các cơ quan nhà nước chỉ tác động đến hệ thống máy tính được trang cấp cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm phục vụ cho công vụ. Đối với các hệ thống cá nhân khác không thuộc phạm vi này đều không bị tác động bởi quy định này.

Về phản ánh tốc độ mạng, Sở này cũng nói rằng đã cùng đơn vị cung cấp dịch vụ đường truyền đến trực tiếp kiểm tra trong giờ hành chính tại một số đơn vị và đã có xác nhận của cán bộ chuyên trách CNTT về tốc độ và chất lượng đường truyền ổn định đối với trong nước. Đối với việc truy nhập ra nước ngoài thì tốc độ có chậm hơn so với trong nước, việc này Sở sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục. Một số cán bộ, công chức, viên chức không nắm rõ chủ trương nên đã cung cấp thông tin chưa chính xác dẫn đến ảnh hưởng tình hình chung của tỉnh.

Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông để gửi báo cáo UBND tỉnh và đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn nắm vững chủ trương của Chính phủ, của tỉnh Thừa Thiên - Huế để nghiêm túc thực hiện.

Tác giả: Gia Linh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập530
  • Máy chủ tìm kiếm140
  • Khách viếng thăm390
  • Hôm nay143,332
  • Tháng hiện tại2,978,805
  • Tổng lượt truy cập146,763,334
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây