Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình

Thứ hai - 09/11/2020 01:31
San sẻ khó khăn với người dân vùng tâm lũ Quảng Bình, ngày 8/11, đoàn công tác xã hội từ thiện Báo Công an nhân dân (CAND) và Thẩm mỹ viện Ngọc Dung (TMV Ngọc Dung) đã đến trao 350 triệu đồng hỗ trợ bà con và một số cán bộ, chiến sĩ Công an chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.


Lũ lụt đã qua, người dân Quảng Bình vẫn nhắc nhớ với nhau về trận đại hồng thủy trăm năm có một. Nước đã rút, nhưng những hệ lụy do lũ lụt gây ra cho bà con vùng cát còn rất lâu mới khắc phục được. 

Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình
Đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND và TMV Ngọc Dung trao quà tận tay bà con xã Tân Ninh.

Từ sáng sớm 8/11, Đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND và TMV Ngọc Dung đã có mặt tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nơi được coi là một trong những rốn lũ của địa phương. Trên con đường làng về với bà con, chúng tôi chứng kiến những rặng tre, cây cối xác xơ, vướng đầy rơm rạ và túi ni lông do lũ quét qua; trên những bức tường của nhà dân còn bám đầy bùn đất, và nhiều căn nhà xiêu vẹo sau lũ. 

Nhiều người dân khi gặp cán bộ, chiến sĩ Báo CAND và các thành viên TMV Ngọc Dung đều rất xúc động. Những câu chuyện trong mùa lũ, những khó khăn chồng chất sau lũ của bà con đã làm nhiều người lặng đi trong đong đầy yêu thương chia sẻ. 

Bà Nguyễn Thị Qúy, thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh nói về lũ trong giọt nước mắt sắp rơi: Lũ lên ban đêm và rất nhanh, chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã dâng 2-3m. Tất cả tài sản của gia đình bà cũng như người làng một đời làm lụng chắt chiu đều bị nước lũ nhấn chìm. 

Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 2
Bà con xã Tân Ninh tới nhận quà từ đoàn công tác.

Trong lũ, người dân chỉ biết cầu mong làm sao được sống qua lũ lụt. Và khi lũ rút thì mọi người chỉ biết nhìn nhau khóc vì không biết bắt đầu lại từ đâu. May mắn, có chính quyền, lực lượng Công an và các nhà hảo tâm đến giúp bà con đẩy rửa bùn đất, sửa lại từng cái giường, ô cửa và hỗ trợ kinh phí để bà con dần ổn cuộc sống.

Chủ tịch UBND xã Tân Ninh, ông Nguyễn Văn Hoan nhìn xa xăm khi nói về lũ lụt quét qua địa phương mình. Chỉ ít tiếng đồng hồ, nước lũ đã nhấn chìm, làm ngập sâu cả 5 thôn của xã với 1.870 hộ dân, 6.003 nhân khẩu. Nhiều nhà dân ngập sâu từ 3-4 m. Ngay trong đêm tối, giữa mênh mông nước lũ, chính quyền địa phương, lực lượng Công an đã nhanh chóng vượt lũ đưa 150 người đến tầng 2 trụ sở UBND và 50 người đến Trạm y tế xã tránh lũ; hơn 2200 người dân được di chuyển từ chỗ thấp lên chỗ cao, chạy tránh lũ an toàn. 

Trao 150 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho bà con xã Tân Ninh, Thượng tá Trần Duy Hiển, Trưởng Ban Báo Điện tử CAND xúc động cầm tay từng người dân đến nhận quà động viên bà con sớm ổn định lại cuộc sống. 

Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 3
Thượng tá Trần Duy Hiển trao quà tận tay bà con Tân Ninh.

Thượng tá Trần Duy Hiển chia sẻ, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo CAND  cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của cơ quan đã chủ động quyên góp, đồng thời kêu gọi các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm hướng về miền Trung để giúp đỡ sẻ chia với người dân vùng bão lũ. 

Trong lũ, Báo CAND đã kết hợp với Công an các địa phương đưa những phần quà nhu yếu phẩm đến giúp bà con tránh đói, khát trong lũ. Khi lũ rút, Báo CAND tổ chức nhiều đoàn xã hội từ thiện của Báo kết hợp với các mạnh thường quân để đến trao hàng ngàn suất quà bằng tiền mặt ở các tỉnh bị bão lũ ở miền Trung, để nhằm hỗ trợ phần nào giúp bà con vùng lũ ổn định cuộc sống.

Rời xã Tân Ninh, Đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND tiếp tục về xã Hàm Ninh, nơi bị lũ lụt chia cắt nhiều ngày. Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh bắt tay anh, chị, em trong đoàn với giọng nói chùng xuống khi bà con trên địa bàn vừa trải qua trận lũ lụt kinh hoàng. 

Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 4
Ông Bùi Văn Tiến, Phó Tổng Giám đốc TMV Ngọc Dung tặng quà người dân vùng lũ Hàm Ninh.

Xã Hàm Ninh với 1.925 hộ dân thì có tới 1.553 hộ bị ngập sâu trong lũ. Hàm Ninh là xã có vị trí địa lý nằm gần sông, gần ruộng nên lũ lụt thường gây thiệt hại nặng nề. Trong trận đại hồng thủy vừa xảy ra, chỉ sau vài tiếng đồng hồ lũ lụt đã dâng cao 3-5m, tất cả ruộng vườn, hoa màu và hầu hết tài sản của người dân nhiều năm chắt chiu sắm sửa đã bị nước lũ nhấn chìm. Nhiều hộ chạy lũ khi trở về chỉ còn biết ôm mặt khóc khi bùn đất ngập sâu nhà cửa. 

Đặc biệt, trong đêm 19/10, khi lũ đạt đỉnh, nhiều hộ ở xã Hàm Ninh phải leo lên nóc nhà, ngọn cây cầu cứu. Trong đêm tối, trên địa bàn hàng ngàn người dân hoảng loạn, kêu cứu qua điện thoại, qua mạng xã hội… Lực lượng Công an địa phương đã phối hợp với các đơn vị và ngư dân cứu hộ, cứu nạn người dân suốt đêm, nhờ vậy Hàm Ninh may mắn không bị thiệt hại về người do lũ. 

Đến nhận phần quà từ Báo CAND và TMV Ngọc Dung, bà Nguyễn Thị Tiến, thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh không ngớt lời cảm ơn đoàn đã đến kịp thời động viên, thăm hỏi, tặng quà cho bà và người dân trong xã. 

Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 5
Đoàn công tác tặng quà hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Hàm Ninh.

Từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Thanh bế con gái đến nhận quà. Chị Thanh cho biết, khi lũ vào hai vợ chồng và con nhỏ cứ cầu mong làm sao để nước dùng lại, vợ chồng bê kê đồ dùng sinh soạt lên cao đến đâu nước dâng lên tới đó, đến đêm khuya, chồng chị khuyên chị làm sao để giữ được tính mạng, còn của cải vợ chồng làm lụng cả chục năm qua đành nuốt nước mắt nhìn lũ nhấn chìm…

Nhận 150 phần quà trị giá 150 triệu đồng từ Đoàn xã hội từ thiện Báo CAND, bà con nhân dân xã Hàm Ninh đều rất cảm động, bởi mỗi đồng tiền lúc này không chỉ là sự động viên, mà đó là sự hỗ trợ cần thiết để bà con góp phần dần ổn định sinh hoạt.

Trong chuyến công tác xã hội từ thiện ở Quảng Bình, Đoàn công tác của Báo CAND và TMV Ngọc Dung cũng đã đến trao, hỗ trợ CBCS Công an các huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, những địa bàn tâm lũ, nơi rất nhiều CBCS Công an bị thiệt hại nặng nề về tài sản do lũ lụt với tổng số tiền 50 triệu đồng. 

Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 6
Đưa yêu thương về vùng tâm lũ Quảng Bình - Ảnh minh hoạ 7
Đoàn công tác trao quà hỗ trợ CBCS Công an các huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy bị thiệt hại nặng nề về tài sản do lũ lụt.

Nơi đây, nhiều CBCS đã hàng chục ngày trời bám trụ ở các vùng lũ để cứu hộ, cứu nạn bà con. Nhiều CBCS bị thương vẫn đạp sóng, vượt lũ để ứng cứu người dân trong đêm không quản hiểm nguy vất vả.

Ông Bùi Văn Tiến-Phó Tổng Giám đốc hệ thống TMV Ngọc Dung chia sẻ: Qua phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là Báo CAND và các chuyên đề của Báo, lãnh đạo cũng như các thành viên của hệ thống TMV Ngọc Dung đều chung suy nghĩ phải nhanh chóng đến với đồng bào vùng lũ, để sớm động viên, chia sẻ với bà con. 

Hệ thống TMV Ngọc Dung đã quyết định trao tặng 200 tấn gạo, trị giá hơn 2,7 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra, trong đó ủng hộ một phần gia đình các CBCS Công an bị thiệt hại nặng nề về tài sản, xung kích tuyến đầu giúp dân trong lũ lụt. 

Sau đó, hệ thống TMV Ngọc Dung bàn bạc trao đổi với lãnh đạo Báo CAND và thống nhất không trao gạo mà trao tiền cho bà con, bởi sau khi lũ rút, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, và nhiều đơn vị, cá nhân, các tổ chức từ thiện đã đưa lương thực, nhu yếu phẩm đến với bà con. 

Lũ rút bà con vùng lũ cần tiền để mua sắm các vật dụng cần thiết, trang trải cuộc sống. Với số tiền hỗ trợ không lớn lắm nhưng đó tấm lòng cán bộ, sự sẻ chia của chiến sĩ Báo CAND cũng như cán bộ, nhân viên TMV Ngọc Dung đến với bà con vùng lũ…

Tác giả: Sông Lam - Thiện Minh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập335
  • Máy chủ tìm kiếm58
  • Khách viếng thăm277
  • Hôm nay86,107
  • Tháng hiện tại3,148,624
  • Tổng lượt truy cập128,057,918
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây