Hàng trăm hộ nghèo vùng biên giới Cao Bằng được hỗ trợ làm nhà

Thứ ba - 04/05/2021 16:07
Sau gần 5 tháng triển khai thực hiện, đến nay, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã hoàn...

Sau gần 5 tháng triển khai thực hiện, đến nay, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành mục tiêu đề ra, giúp hàng trăm hộ gia đình nghèo nơi đây được sống trong ngôi nhà mới, khang trang.

Hà Quảng là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Cao Bằng, có 21 xã, thị trấn (trong đó có 8 xã biên giới với đường biên hơn 71km), dân số gần 6 vạn người, có 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 98%. Đây là quê hương giàu truyền thống cách mạng, là địa phương được Bác Hồ chọn là nơi về nước ngày 28/1/1941, có Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Trong thời gian qua, kinh tế - xã hội của huyện ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên; trình độ dân trí giữa các vùng không đồng đều; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao.

Hàng trăm hộ nghèo vùng biên giới Cao Bằng được hỗ trợ làm nhà
Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với cơ quan chức năng vận chuyển nguyên vật liệu và giúp nhân dân làm nhà.

Cuối năm 2020, huyện Hà Quảng vinh dự được nhận nguồn hỗ trợ 35 tỷ đồng của Bộ Công an và TP Hà Nội, huyện Hà Quảng xác định đây là nguồn hỗ trợ vô cùng quý báu, đặc biệt quan trọng góp phần giảm nghèo của địa phương, vì vậy huyện cần quyết tâm cao, tập trung, dốc sức chỉ đạo và thực hiện thật tốt nhiệm vụ trọng tâm này. 

Mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc từ nhiều tháng qua đã quen thuộc với hình ảnh, tiếng nói của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) các lực lượng Công an, Biên phòng và cán bộ các ban, ngành, đoàn thể với những ngôi nhà nhân ái.

Là một trong những gia đình được nhận nhà tình nghĩa của giai đoạn 1 (ngày 22/1/2021), đến nay đã hơn 4 tháng, vậy mà bà Hoàng Thị Suổi, ở xóm Nặm Đông, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng vẫn cứ ngỡ như một giấc mơ vậy. Một mình bà sống trong ngôi nhà dột nát từ nhiều năm qua, gia đình lại quá nghèo cho nên ước mong có một ngôi nhà kiên cố với bà Suổi là quá xa vời.

Bởi thế, khi nghe cán bộ Công an huyện Hà Quảng thông báo bà là một trong những hộ gia đình của xã được hỗ trợ làm nhà ở trong chương trình chủ trương hỗ trợ làm nhà của Bộ Công an giai đoạn 1, bà Suổi rất vui mừng, bởi cán bộ nói và làm luôn. Chỉ trong mấy ngày các CBCS Công an, đoàn viên, thanh niên các cấp đã tập kết đủ nguyên, vật liệu về tận nơi để dựng nhà.

Từ nay, bà Suổi đã có nhà kiên cố ở, tránh được mưa, nắng, yên tâm lao động sản xuất. “Tôi cảm ơn Đảng, nhà nước quan tâm, các cô chú Công an hỗ trợ để có một cái nhà mới, cũng không phải là hỗ trợ nhà không mà còn có cả bàn ghế, chăn màn tiền nong, gạo, áo”, bà Hoàng Thị Suổi chia sẻ.

Chia sẻ xung quanh câu chuyện về cuộc sống khó khăn của người dân và chính quyền huyện Hà Quảng, trong số những hộ dân thuộc diện đói nghèo ấy, có rất nhiều gia đình thật sự khó khăn về nhà ở, bà con phải ở trong những căn nhà dột nát, tạm bợ. Vậy nên khi Bộ Công an kêu gọi, hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà bằng một chương trình riêng dành cho huyện Hà Quảng thì không chỉ bà con đồng bào nơi đây mà cán bộ, nhân dân trong huyện rất phấn khởi.

Những ngôi nhà được xây dựng thực hiện đảm bảo tiêu chí 3 cứng “nền cứng, khung cứng và mái cứng” và theo mục đích yêu cầu mà chủ trương đã đề ra chắc chắn khi hoàn thiện sẽ giúp người dân nghèo an cư, có thêm điều kiện và động lực vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về việc thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện Hà Quảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, thống nhất giao Công an tỉnh là đơn vị chủ trì, tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc cấp tỉnh; cấp huyện thành lập Ban Tổ chức và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Hàng trăm hộ nghèo vùng biên giới Cao Bằng được hỗ trợ làm nhà - Ảnh minh hoạ 2
Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với cơ quan chức năng vận chuyển nguyên vật liệu và giúp nhân dân làm nhà.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện có 884 nhà cần hỗ trợ với tổng kinh phí 35 tỷ đồng, trong đó, 95 nhà tôn lắp ghép (mức hỗ trợ 55 triệu đồng/nhà); sửa chữa 179 nhà (mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà); xây mới 609 nhà (mức hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà).

Việc thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, giao cho Công an tỉnh chủ trì, trực tiếp chỉ đạo tham gia hỗ trợ 95 nhà tôn lắp ghép theo mẫu của Bộ Công an; giai đoạn 2 giao cho huyện Hà Quảng tiếp tục khảo sát các hộ còn lại cần xây mới, sửa chữa.

Việc lựa chọn, cung cấp mẫu nhà theo thiết kế của Bộ Công an phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, phong tục, tập quán của các hộ dân. Đơn vị thi công hỗ trợ mỗi hộ gồm cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, téc nước, dây điện, bóng đèn phục vụ sinh hoạt…

Từ tháng 12/2020, Công an tỉnh đóng vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu phối hợp với các đơn vị tiến hành khảo sát thực tế hiện trạng, xây dựng mẫu nhà, kiểm tra nguyên vật liệu trước khi thi công, đồng thời triển khai đồng loạt 4 đội thi công tại các xã.

Trong giai đoạn I, Công an tỉnh đã huy động trên 220 CBCS với hơn 650 ngày công giúp đơn vị thi công và nhân dân làm nền nhà và vận chuyển nguyên, vật liệu. Tính đến ngày 6/4/2021, đã hoàn thành 95/95 nhà tôn lắp ghép tại 17 xã, thị trấn của huyện Hà Quảng.

Trong giai đoạn 2, huyện Hà Quảng huy động 230 cán bộ, viên chức, đoàn viên thanh niên tham gia 260 ngày công lao động, Công an tỉnh cử 320 CBCS giúp 1.160 ngày công lao động san nền, vận chuyển vật liệu.

Đến ngày 23/4/2021, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 786/884 nhà, trong đó, 95/95 nhà tôn lắp ghép có diện tích 36m²/nhà, 150 nhà tại các xóm biên giới; số nhà còn lại thực hiện hoàn thành trong tháng 4-2021.

Theo Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về việc hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Hà Quảng, Công an tỉnh đã chủ động tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cấp huyện, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt.

Bên cạnh việc tích cực tham gia rà soát lập danh sách các hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ, lực lượng Công an còn tăng cường công tác tuyên truyền, tạo không khí phấn khởi, sự đồng thuận cao trong nhân dân và cộng đồng dân cư.

Trong quá trình thi công, Công an tỉnh đã huy động trên 500 CBCS, đóng góp trên 1.800 ngày công giúp bà con làm nhà, vận chuyển vật liệu, tổ chức thi công.

Những ngôi nhà mới với đồng bào nơi đây còn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Không chỉ là nơi che mưa nắng, là điểm tựa để họ yên tâm lao động sản xuất, nâng cao nhận thức cho người dân mà còn góp phần tăng cường quan hệ gắn kết chắt chẽ giữ lực lượng vũ trang và hệ thống chính trị địa phương với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, phối hợp xây dựng nền an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc, bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Thanh Duyên

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập370
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm353
  • Hôm nay35,667
  • Tháng hiện tại2,329,738
  • Tổng lượt truy cập114,374,851
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây