Hỗ trợ 1,1 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và đại dịch COVID-19

Thứ tư - 28/04/2021 01:20
Tổng giá trị hỗ trợ, ứng phó thiên tai, thảm hoạ và đại dịch COVID-19 năm 2020 đạt gần 800 tỷ đồng, trợ giúp cho hơn 1,1 triệu lượt người...”- Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa năm 2021 do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức ngày 27/4.


Năm 2020, thiên tai xảy ra trên diện rộng với nhiều loại hình, đặc biệt mưa lũ miền Trung đã gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân.

Hỗ trợ 1,1 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và đại dịch COVID-19
Hội nghị trực tuyến phòng ngừa, ứng phó thảm họa năm 2021.

Trước tình hình đó, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo toàn hệ thống triển khai các hoạt động một cách kịp thời, hiệu quả; huy động nguồn lực hỗ trợ trong nước và quốc tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai, thảm họạ, đồng thời thực hiện hiệu quả các hoạt động truyền thông đối ngoại, tuyên truyền cho đông đảo tầng lớp nhân dân và các đối tác quốc tế, nhất là chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay của Việt Nam và của Hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai, dịch bệnh COVID-19.

Để kịp thời hỗ trợ người dân miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ trong giai đoạn khẩn cấp và phục hồi, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra lời kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trợ giúp tiền và hàng hóa là 358 tỷ đồng bao gồm tiền và hàng.  

Bên cạnh công tác ứng phó thiên tai, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Hội đã đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ trang thiết bị (khẩu trang, quần áo phòng chống dịch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn  phòng chống dịch…) tới người dân, lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhân dân một số nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Tổng giá trị hỗ trợ trong nước là 434 tỷ đồng, hỗ trợ quốc tế với trị giá hơn 4,6 tỷ đồng. Gần 500 phiên chợ nhân đạo trên khắp các tỉnh thành trên cả nước đã hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 hơn 120.000 phiếu mua hàng miễn phí. Tổng giá trị hỗ trợ, ứng phó thiên tai, thảm hoạ và đại dịch COVID-19 năm 2020 đạt gần 800 tỷ đồng, trợ giúp cho hơn 1,1 triệu lượt người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Hỗ trợ 1,1 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và đại dịch COVID-19 - Ảnh minh hoạ 2
Hỗ trợ 1,1 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và đại dịch COVID-19 - Ảnh minh hoạ 3
Hỗ trợ 1,1 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và đại dịch COVID-19 - Ảnh minh hoạ 4
Trung ương Hội Chữ thập đỏ cứu trợ bà con bị lũ lụt miền Trung năm 2020.

Để sẵn sàng phòng ngừa và ứng phó thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19 trong năm 2021, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chủ động xây dựng Kế hoạch phòng chống thiên tai và chỉ đạo toàn hệ thống chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực dự phòng, đa dạng hàng cứu trợ (thùng hàng gia đình, bộ dụng cụ sửa nhà, viên lọc nước, tấm bạt dựng nhà tạm...) để kịp hỗ trợ người dân trong tình huống khẩn cấp. 

Phổ biến rộng rãi hướng dẫn quy trình chuẩn trong ứng phó thiên tai, thảm họa, quy trình cấp phát tiền mặt... đến các cấp Hội; ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó khẩn cấp... Bên cạnh đó xây dựng chuỗi cung ứng hậu cần đảm bảo ứng phó kịp thời, hiệu quả trước thảm họa.

Tác giả: Tâm Minh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm43
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay42,776
  • Tháng hiện tại575,560
  • Tổng lượt truy cập120,546,146
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây