HOICHOTHUONGMAI

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó

Thứ ba - 21/01/2020 06:18
Những con bò giống, trạm y tế của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) đã giúp không ít người dân nghèo ở huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) nâng cao sức khỏe, thay đổi vận mệnh cuộc đời...


Với triết lý "trao cần câu chứ không cho con cá", kinh doanh luôn gắn liền với trách nhiệm xã hội, trong những năm qua, Viettel đang thực hiện nhiều chính sách giúp người dân nghèo tại huyện Bá Thước thoát nghèo và thay đổi cuộc sống. 

Đây là một chủ trương đúng đắn nhằm triển khai Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo trong cả nước.

Đổi thay từ những con bò giống...

Bá Thước một ngày mùa đông 2019 trước thềm Tết Canh Tý, trong cái rét của huyện miền núi phía Tây Thanh Hóa, từ tờ mờ sáng, anh Phạm Văn Thuận (thôn Vèn, xã Ái Thượng) đã cùng người nhà tới Sân vận động huyện.

Nở nụ cười hiền, người đàn ông nhỏ thó, có nước da đen sạm, bàn tay chai sần vì lam lũ bùi ngùi kể rằng, dù xoay sở thế nào với nghề nông, gia đình anh cũng chưa thoát khỏi cảnh đói nghèo. 

Bởi thế, khi được chính quyền xã báo tin có tên trong danh sách nhận bò giống do Viettel tài trợ, cả gia đình như “bắt được vàng”.  Có bò, công việc đồng áng cũng sẽ đỡ vất vả hơn, đấy là chưa kể món lợi khi chúng sinh sản...

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó
Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó - Ảnh minh hoạ 2

Theo lời Thuận, để chuẩn bị “đón vàng”, anh đã kiếm tre, gỗ, bạt... chuẩn bị chuồng trại, giúp bò tránh cái rét căm căm vùng núi. Cùng với đó, anh đã đi học hỏi kinh nghiệm của các hộ trước đó để biết cách chăm sóc cho chú bò của mình...

Gia đình anh Thuận là 1 trong 60 hộ dân thuộc diện nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Bá Thước được nhận bò giống trong đợt trao tặng năm 2019 (vào ngày 23-12) của Viettel. Trước đó, kể từ năm 2015 Viettel đã thực hiện trao bò cho các hộ thuộc diện khó khăn. 

Kể lại lúc mới cưới nhau chẳng có cái gì ngoài căn nhà cấp bốn đã cũ, anh Phan Văn Hạnh, SN 1986 (thôn Quyết Thắng, xã Ái Thượng) bảo, kể từ khi có bò giống vào cuối năm 2015, đôi vợ chồng trẻ đã “làm đâu được đó”. Sau một năm, vợ chồng anh xây được căn nhà mái bằng kiên cố, tới nay đàn bò đã tăng lên 4 con. Ngoài chăm sóc đàn bò, gia đình anh Hạnh còn có máy sát gạo, vay mượn mua ôtô nhậnchở khách... 

Tương tự, anh Cao Văn Hải (SN 1974, thôn Quyết Thắng, xã Ái Thượng) cho biết, sau khi nhận bò giống năm 2015, gia đình đã cùng chăm sóc và giờ đây bò mẹ đã đẻ được hai lứa và tới sau Tết Nguyên đán tới, đàn bò sẽ thành 5 con.

“Nhờ việc nuôi bò, đến giờ gia đình tôi cũng đã thoát nghèo. Gần đây có người đến trả tiền giá cao mua bò nhưng tôi chưa bán vì muốn để lại nhân đàn. Với gia đình chúng tôi, giờ các chú bò kia là tàn sản lớn” - anh Cao Văn Hải cho biết.

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó - Ảnh minh hoạ 3

Nói về chương trình tặng bò giống hỗ trợ các hộ dân nghèo, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó trưởng phòng Nông nghiệpvà Phát  triển   nông   thôn huyện Bá Thước   không  khỏi vui mừng. 

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó - Ảnh minh hoạ 4

Theo lời ông, sau khi Viettel tặng bò giống năm 2015,thì đến năm 2017 có 69% số hộ trong diện nghèo đã thoát nghèo. Giờ đây không ít gia đình sau khi được tặng bò đã biết cách nhân giống đàn bò để có 3-4 con cùng lúc.

 “Sau khi Viettel trao bò giống cho các hộ nghèo, huyện đã tổ chức các lớp tập huấn để người dân học tập kinh nghiệm chăm sóc đàn bò cũng như kỹ thuật nhân giống đàn”, ông Tâm nói. 

Giúp chăm sóc sức khỏe cho dân nghèo 

Không chỉ phát “cần câu” giúp người dân Bá Thước phát triển kinh tế, thoát nghèo, Viettel còn chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng khó.

Tiếp chúng tôi tại Trạm y tế khang trang của xã Kỳ Tân, Trưởng trạm y tế, Bác sỹ Hà Thị Dung bảo rằng, Kỳ Tân cách trung tâm thị trấn Cành Nàng 24km và là xã khó khăn của huyện nghèo Bá Thước. Đây không chỉ là xã nghèo mà còn do xa trung tâm nên việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản, đặc biệt là ytế rất khó khăn. 

Tại đây, Viettel đã đầu tư xây dựng trạm y tế gồm 2 tầng, 13 phòng, trong đó có 5 phòng lưu trú bệnh nhân) với trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh tuyến đầu như máy siêu âm, điện tim phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của ngườidân trong xã Kỳ Tân và các xã lân cận. 

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó - Ảnh minh hoạ 5
Bác sĩ Hà Thị Dung đang khám bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Kỳ Tân.

Bác sỹ Hà Thị Dung bảo rằng, sau 1 năm, trạm y tế mới đi vào hoạt động, tại đây đã khám bệnh cho hơn 300 lượt bệnh nhân, đỡ đẻ cho 15 ca sinh thường, khám và cấp phát thuốc bảo hiểm cho các bệnh nhân bị huyết áp. Ngoài ra, trạm cũng sơ cứu ban đầu cho 10 ca tai nạn để từ đó chuyển lên tuyến cao hơn... 

“Từ ngày trạm y tế hoạt động tôi không phải nhờ con, cháu chở ra bệnh viện huyện cách nhà 24km để điều trị khám, chữa và mua thuốc cho bệnh huyết áp nữa. Các thầy thuốc ở đây nhiệt tình lắm nên đến đây chúng tôi cảm giác như ở nhà...”, bác Hà Văn Khoát, SN 1958 (ở thôn Bo Hạ) cho biết.

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó - Ảnh minh hoạ 6

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó - Ảnh minh hoạ 7

Không dừng lại với các hoạt động trên, tại Bá Thước,Viettel còn thực hiện tặng một phần tiền cho hộ nghèo để xây nhà ở.

Tại thôn Vèn có hai gia đình mà chủ hộ là hai phụ nữcó hoàn cảnh đặc biệt vừa khánh thành nhà bê tông mới đã nhận được sự hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ của Viettel. Chị Trương Thị Phượng (SN 1977) cho biết: “Để có căn nhà ở này thì họ hàng hỗ trợ rất nhiều, song nếu khôngcó sự ủng hộ của Viettel thì tôi cũng không dám mạnh dạn vay tiền để làm nhà”. 

Cùng cảnh ngộ với chị Phượng, chị Bùi Thị Chuyên (SN 1973) đang ở cùng con gái 10 tuổi không giấu được niềm vui hồ hởi kể lại dù vẫn phải vay thêm tiền để làm nhà nhưng hai mẹ con rất vui vì có căn nhà kiên cố đónTết.

Đánh giá cao những hỗ trợ của Viettel cho địa phươngthông qua chương trình 30a của Chính phủ, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Bá Thước chobiết, từ năm 2009 đến nay, Viettel đã tài trợ cho huyện hơn 80tỷ đồng đề đầu tư vào giáo dục, y tế, tặng bò, nhà ở... chongười nghèo. 

"Sự hỗ trợ của Viettel đã đóng góp quan trọng vào côngtác giảm nghèo của địa phương. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo ở Bá Thước giảm từ 50,14% năm 2010 xuống chỉ còn 7,26% hộ nghèo vào năm 2019 (theo tiêu chí mới). Huyện Bá Thước đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ thoát khỏi danh sách huyệnnghèo" - ông Võ Minh Khoa khẳng định.

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó - Ảnh minh hoạ 8
Ông Cao Mạnh Đức, Giám đốc ViettelThanh Hóa cho biết, trong 10 năm qua đơn vị này đã hỗ trợ 3 huyện đặc biệt khó khăn trong cả nước; trong đó hỗ trợ hai huyện Bá Thước và Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) gần 200 tỷ đồng. Số tiền này được Viettel trao tặng 1.838 con bò, 795ngôi nhà cho các hộ nghèo ở hai huyện. 

Về phía Viettel, ông Cao Mạnh Đức, Giám đốc Viettel Thanh Hóa cho biết, trong 10 năm qua đơn vị này đã hỗ trợ 3 huyện đặc biệt khó khăn trong cả nước; trong đó hỗ trợ hai huyện Bá Thước và Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) gần 200 tỷ đồng. Số tiền này được Viettel trao tặng 1.838 con bò, 795 ngôi nhà cho các hộ nghèo ở hai huyện. 

Ngoài ra, Viettel cũng tài trợ xây dựng 8 công trình (gồm 5 trạm y tế và 3 trường học), góp phần thay đổi đáng kể công tác khám chữa bệnh,chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như nâng cao chất lượng giáo dục cho người dân nơi đây. 

Chia tay Bá Thước, tôi nhớ mãi những ánh mắt rạng ngời của người dân. Những con bò, mái nhà, trạm y tế... đã và sẽ là những món quà vô cùng ý nghĩa giúp họ có thêm sức mạnh để vượt lên cái đói, cái nghèo, phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp. 

Người viết mong rằng, sẽ có nhiều doanh nghiệp cùng chung tay với Chương trình 30a của Chính phủ (Nghị quyết số30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo trong cả nước). Bởi, chỉ với sự tiếp sức ấy, mục tiêu để miền ngược bắt kịp miền xuôi mới chóng thành hiện thực.


Tác giả: Bình An

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập504
  • Máy chủ tìm kiếm182
  • Khách viếng thăm322
  • Hôm nay70,829
  • Tháng hiện tại2,905,548
  • Tổng lượt truy cập146,690,077
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây