Về với người dân bị thiệt hại do sạt lở núi ở các huyện Nam và Bắc Trà My

Chủ nhật - 15/11/2020 03:11
Đoàn công tác xã hội - từ thiện Báo CAND đã cùng các nhà tài trợ đến các huyện miền núi Nam và Bắc Trà My trao hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở núi...

Trong các ngày 11 và 12/11, được sự phối hợp, giúp đỡ của Công an tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác xã hội - từ thiện Báo CAND đã cùng các nhà tài trợ đến các huyện miền núi Nam và Bắc Trà My trao hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở núi; trao quà hỗ trợ người dân thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành; đồng thời hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an bám cơ sở giúp dân, tham gia tìm kiếm cứu nạn người mất tích do lở núi vùi lấp… với tổng số tiền hơn 480 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ tiếp tục trao hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở núi trên địa bàn huyện Phước Sơn.

Từ trung tâm tỉnh lỵ Tam Kỳ, xuyên qua những cơn mưa xối xả do ảnh hưởng bão số 12, những chiếc xe chở Đoàn công tác Báo CAND và các CBCS Phòng Công tác Đảng & Công tác chính trị Công an tỉnh Quảng Nam ngược gần 120km lên vùng cao Nam Trà My, nơi đã xảy ra những vụ sạt lở núi, lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Dọc đường đi, nhất là đoạn đường từ huyện Bắc Trà My về huyện Nam Trà My, có rất nhiều điểm sạt lở ta luy dương, ta luy âm vừa được khắc phục tạm thời. Những trận mưa rừng cứ thi nhau trút nước, trong khi hai bên tuyến độc đạo này rừng nguyên sinh đã chặt trụi, thay vào đó là những rừng keo cây mọc khẳng khiu, quăng quật trong mưa gió, khiến chúng tôi không khỏi lo sợ núi tiếp tục sạt khi đoàn công tác đi qua. 

Đã vậy, thủy điện Sông Tranh 2 đang xả lũ làm cho mực nước lũ các con sông dâng cao, gây ngập nặng khu vực hạ du; nước lũ sông Trường chảy xiết, ầm ầm đổ qua ngầm trên quốc lộ 40B. Do đó, đến thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, để đi tiếp lên Nam Trà My chúng tôi phải nhờ Công an địa phương dẫn đi đường vòng, trên con đường bê tông xuyên qua những cánh rừng cao su, rừng keo của xã Trà Sơn để tiếp tục ngược về hướng núi Ngọc Linh…

Về với người dân bị thiệt hại do sạt lở núi ở các huyện Nam và Bắc Trà My
Đoàn công tác xã hội - từ thiện của Báo CAND trao tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Vân, Nam Trà My.

Thượng tá Mai Xuân Sang, Trưởng Công an huyện Nam Trà My cho biết: Do ảnh hưởng của bão số 9, số 10, mưa lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện. Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, Công an huyện Nam Trà My đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện huy động các cấp, các ngành tham gia khắc phục hậu quả. 

Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Nam Trà My, nhất là phương châm “4 tại chỗ”, Công an huyện Nam Trà My đã tổ chức kiện toàn Đội xung kích tham gia PCTT&TKCN của đơn vị gồm 70 CBCS; chủ động đề xuất Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác sẵn sàng ứng phó. Theo thống kê, trong các đợt mưa bão vừa qua, toàn huyện Nam Trà My có 18 người chết, 14 người mất tích, 33 người bị thương. 

Trước khi bão đổ bộ, các CBCS Công an huyện Nam Trà My đã nỗ lực tham gia tuyến đầu tổ chức di dời các hộ dân ở những nơi có nguy cơ bị sạt lở cao đến nơi an toàn; Ngày 28/10, tại xã Trà Leng và Trà Vân bị sạt lở, vùi lấp nhiều nhà dân, ngay trong đêm, lãnh đạo đơn vị đã họp bàn phương án huy động lực lượng ứng cứu, huy động toàn bộ lực lượng sẵn có khẩn trương đến 2 điểm sạt lở để giúp dân. Do tất cả các tuyến đường đều bị sạt lở gây chia cắt hoàn toàn nên đến 13h ngày 29/10 mới tiếp cận được điểm sạt lở tại xã Trà Leng. 

Ngay sau đó, Công an huyện Nam Trà My đã khẩn trương phối hợp với lực lượng tại chỗ và lực lượng Quân sự tìm được 9 nạn nhân bị vùi lấp trong đất đá và chuyển hơn 30 người bị thương đi cấp cứu kịp thời. Tại xã Trà Vân, đã nhanh chóng giúp nhân dân chuyển 5 người bị thương đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện, tìm kiếm 8 nạn nhân và giúp mai táng theo phong tục địa phương, góp phần ổn định tình hình tôn giáo tại khu vực này; bên cạnh đó đã khẩn trương tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống, mùng mền cho nhân dân.

Thay mặt Đoàn công tác, Thượng tá Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Ban Thư ký toà soạn, Trưởng Văn phòng Thường trú Báo CAND tại miền Trung, chia sẻ về sự nỗ lực của lực lượng Công an huyện Nam Trà My, đã tích cực giúp dân ứng phó với mưa bão. Đoàn công tác Báo CAND và các nhà tài trợ trao 50 triệu đồng động viên CBCS Công an huyện Nam Trà My.

Sau buổi gặp mặt, được sự giúp đỡ của Công an huyện Nam Trà My, đoàn công tác đã đến hiện trường sạt lở núi tại thôn 1, xã Trà Vân. Tuyến đường liên xã nối từ Trà Mai vào Trà Vân xuất hiện thêm hàng chục điểm sạt lở lớn, mới vừa khắc phục tạm thời, trong khi nước từ trên các đỉnh núi đổ xuống ào ào, đặc biệt tại các vị trí sạt lở báo hiệu tình trạng sạt lở có thể tái diễn bất cứ lúc nào.  

Thượng úy Bùi Ngọc Quý, Trưởng Công an xã, đứng trước ngôi nhà dân vừa dựng tạm bên đường đón chúng tôi trong lo lắng. Anh Quý cho hay, ngôi nhà phía sau là nhà của gia đình anh. Nơi đây cách hiện trường vụ sạt lở khiến 8 người chết chừng 100m. Trước ánh mắt tò mò của chúng tôi về gần 30 người đang có mặt trong nhà cho biết đó là 8 hộ gia đình các nạn nhân trong vụ sạt lở núi xuống tá túc tại nhà anh. Chiều 28/10, sau khi xảy ra vụ sạt lở, 8 hộ gia đình này có người thân gặp nạn, nhà cửa sụp đổ hoàn toàn nên không có nơi ở nên anh đã động viên bà con, đưa mọi người về nhà mình ở từ hôm đó đến nay.

Về với người dân bị thiệt hại do sạt lở núi ở các huyện Nam và Bắc Trà My - Ảnh minh hoạ 2
Đại diện Báo CAND và các nhà tài trợ trao quà hỗ trợ các CBCS Công an huyện Nam Trà My.

Có mặt tại nhà anh Quý, chị Đinh Thị Liễu (SN 1985, có em trai mất trong vụ sạt lở đất ở thôn 1, Trà Vân) vẫn còn bàng hoàng kể rằng, chiều 28-10, trong khi trời mưa rất to, mọi người trong làng bất ngờ nghe tiếng nổ lớn. Liền sau đó, hàng chục nghìn mét khối đất đá từ ngọn núi phía sau bất ngờ ập xuống, vùi lấp nhiều người trong làng. Một lúc sau, lực lượng Công an, Quân sự và lực lượng tại chỗ đã nỗ lực tìm kiếm, đưa được 8 nạn nhân xấu số ra khỏi đống đổ nát, giúp đỡ gia đình an táng theo phong tục địa phương.

Nhằm kịp thời sẻ chia khó khăn với người dân bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở núi tại huyện Nam Trà My, nhất là tại xã Trà Vân và Trà Leng, đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND và nhà tài trợ đã trao tặng 200 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) với mong muốn cùng với sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội sẽ giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công ty CP Thương mại vận tải Hoàng Sơn và khu trải nghiệm Big Sun còn ủng hộ thêm cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Tại huyện Bắc Trà My, Đoàn công tác Báo CAND và các nhà tài trợ đã đến Công an huyện Bắc Trà My để trao tặng 20 triệu đồng hỗ trợ CBCS đơn vị tích cực tham gia tuyến đầu giúp đỡ người dân ứng phó với mưa bão, sạt lở đất. Chia sẻ với đoàn công tác, Trung tá Phạm Thế Long, Phó Trưởng Công an huyện Bắc Trà My, bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Ban Biên tập Báo CAND và nhà tài trợ đã dành sự quan tâm, hỗ trợ đơn vị. Đây là sự động viên rất lớn đối với CBCS đang ngày đêm tham gia giúp đỡ người dân phòng, chống thiên tai, bão lũ. 

Trung tá Phạm Thế Long cho biết, khi xảy ra sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Bắc Trà My đã huy động hàng chục CBCS lên đường, đến hiện trường vụ sạt lở để tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ. Bên cạnh đó, do các xã trên địa bàn huyện Bắc Trà My bị chia cắt, nhiều nhà dân bị nước lũ cuốn trôi nên Công an huyện Bắc Trà My đã phân công lực lượng xuống địa bàn cơ sở hỗ trợ, giúp đỡ người dân; đồng thời, chỉ đạo Công an các xã trên địa bàn tăng cường công tác bám sát cơ sở, thực hiện “4 tại chỗ” để phối hợp sơ tán người dân ở những nơi xung yếu đến nơi an toàn.

Bên cạnh công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Bắc Trà My còn tổ chức di dời dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, phân luồng giao thông qua khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn và tổ chức, sắp xếp nơi ăn ở cho thân nhân nạn nhân còn mất tích được chu đáo. Trong quá trình tổ chức cứu nạn, cứu hộ, đất đá tại khu vực này tiếp tục sạt lở. 

Khoảng 13h40 ngày 12/11, trong khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích Huỳnh Văn Hạ thì đất đá từ trên sườn núi tiếp tục sạt lở khiến công tác tìm kiếm đã được tạm hoãn. Cùng với Công an huyện Bắc Trà My, chúng tôi đến thị sạt thực tế khu vực sạt lở tại xã Trà Tân. Theo quan sát, khu vực sạt lở đã được lực lượng Công an bố trí cảnh giới, phân luồng giao thông. Gần khu vực sạt lở, xe cứu thương đang túc trực để thực hiện nhiệm vụ. 

Ngay điểm sạt lở, hàng chục CBCS Công an, Quân sự đang nỗ lực sử dụng cuốc, xẻng tìm kiếm nạn nhân mất tích, bên cạnh hoạt động của các phương tiện xe cơ giới của ngành Giao thông. Có mặt tại hiện trường điểm sạt lở, ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, cho biết, ước tính sơ bộ có hàng chục ngàn mét khối đất đá tràn xuống tuyến QL40B kéo dài hơn 100m, ngập sâu hơn 5m. Thêm nữa, tình trạng sạt lở diễn ra liên tục khiến việc tìm kiếm nạn nhân mất tích gặp rất nhiều khó khăn.

 Thay mặt đoàn công tác, Thượng tá Nguyễn Văn Long, Trưởng Văn phòng thường trú miền Trung Báo CAND và ông Phạm Hồng Sơn, đại diện nhà tài trợ đã thăm hỏi, trao hỗ trợ 8 triệu đồng động viên cho thân nhân nạn nhân còn đang mất tích trong vụ sạt lở núi và người may mắn thoát nạn… Cũng tại huyện Bắc Trà My, đoàn công tác đã trao tặng 100 suất quà hỗ trợ cho người dân 2 xã Trà Đốc và Trà Bui bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ.

Trước đó, trong chiều 11/11, Đoàn công tác Báo CAND và nhà tài trợ cũng đã về thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành tặng quà cho người dân, chung tay khắc phục bão số 9...

Tiếp tục chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, hưởng ứng cuộc vận động của Báo CAND và Văn phòng Báo CAND tại miền Trung, các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng vàng đã chung tay hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lũ, sạt lở núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; cụ thể các huyện miền núi Phước Sơn, Nam Trà My và Bắc Trà My; ủng hộ người dân thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành bị thiệt hại do bão số 9; đồng thời hỗ trợ CBCS Công an bám cơ sở giúp dân, tham gia tìm kiếm cứu nạn người mất tích do lở núi vùi lấp… với tổng số tiền hơn 685 triệu đồng. Trong đó, Công ty CP Thương mại vận tải Hoàng Sơn và Khu trải nghiệm Big Sun (TP Hải Phòng) ủng hộ 350 triệu đồng; Y sinh Tuệ Lâm, chị Thân Thục Quyên, Giám đốc khách sạn Sanouva Sài Gòn và một số tấm lòng vàng ủng hộ hơn 100 triệu đồng, Hệ thống thẩm mỹ viện Ngọc Dung ủng hộ 235 triệu đồng…

Tác giả: Ngọc Thi

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập231
  • Máy chủ tìm kiếm62
  • Khách viếng thăm169
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại2,222,075
  • Tổng lượt truy cập119,979,205
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây