HOICHOTHUONGMAI

"Mở khóa" file đang sử dụng trong Windows

Thứ năm - 10/08/2017 15:49
Giả sử bạn muốn chỉnh sửa một file, có thể bạn muốn đặt tên khác, di chuyển nó tới nơi khác hoặc xóa hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn gặp phải một vấn đề là khi chỉnh sửa, Windows sẽ thông báo rằng một quá trình sử dụng khác đã "khóa" file của bạn. Vậy phải làm thế nào?

Giả sử bạn muốn chỉnh sửa một file, có thể bạn muốn đặt tên khác, di chuyển nó tới nơi khác hoặc xóa hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn gặp phải một vấn đề là khi chỉnh sửa, Windows sẽ thông báo rằng một quá trình sử dụng khác đã "khóa" file của bạn. Do đó, bạn không được phép lưu chỉnh sửa đó. Ví dụ, nếu bạn đang mở một file Word, Windows sẽ không cho phép bạn xóa tài liệu khi nó đang mở bởi khi Microsoft Word đang sử dụng file, việc chỉnh sửa khác bên ngoài Word có thể gây ra lỗi. Vậy phải làm thế nào?

Nếu bạn biết quá trình nào khóa tệp, hãy đóng ứng dụng đang mở file đó lại.

Ví dụ, hình ảnh trên cho thấy tài liệu đang mở trong WPS Writer nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa file đó bên ngoài WPS. Giải pháp đơn giản là tìm tới cửa sổ WPS Writer và đóng file đang mở lại. Giờ thì bạn có thể lưu chỉnh sửa tệp tin đó rồi.

Nếu việc đóng ứng dụng không khắc phục được thì có thể quá trình này chưa kết thúc hoàn toàn. Trước tiên, cần đảm bảo quá trình đó không liên quan tới hệ thống Windows, sau đó mở Task Manager bằng cách nhấn Shift + Ctrl + ESC. Nhấp chọn tab Details và tìm quá trình đang khóa file của bạn.

Khi đã tìm được, nhấp nút End task ở phía dưới cùng bên phải. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào quá trình đó và chọn End task.

Nếu không biết ứng dụng nào đã "khóa" file của bạn

Đôi khi, Windows sẽ không cho biết ứng dụng nào đang sử dụng file của bạn. Vậy phải làm thế nào?

Khởi động lại PC

Giải pháp đơn giản nhất là khởi động lại PC, thao tác này đồng nghĩa với việc khởi động lại mọi quá trình trên máy tính. Đây là một giải pháp dễ dàng nhưng sẽ hơi tốn thời gian.

Sử dụng LockHunter

Tải LockHunter

Ngoài việc khởi động lại máy tính, bạn có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba. Giải pháp ở đây là sử dụng LockHunter để xác định ứng dụng nào đang "khóa" tệp của bạn để mở khóa và chỉnh sửa.

Khi đã tải và cài đặt Lock Hunter, bạn chỉ cần nhấp chuột vào tập tin muốn sửa và chọn “What is locking this file?

Sau đó, LockHunter sẽ hiển thị pop-up thông báo cho bạn về quá trình đang khóa tập tin. LockHunter cũng hỗ trợ mở khóa tệp, xóa, đổi tên tệp nhanh chóng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa một file nào đó bởi có một ứng dụng đang sử dụng nó thì có thể áp dụng các cách trên nhé! Chúc các bạn thành công!

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập412
  • Máy chủ tìm kiếm136
  • Khách viếng thăm276
  • Hôm nay67,662
  • Tháng hiện tại564,773
  • Tổng lượt truy cập148,285,249
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây