Chuyển biến tích cực trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở Na Rì

Thứ ba - 20/04/2021 09:25

Sau 5 năm huyện Na Rì triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã đạt nhiều kết quả tích cực. Từ đây, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, chuyển biến rõ rệt trong tư tưởng, nhận thức tới hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Chuyển biến tích cực trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở Na Rì
Huyện Na Rì khen thưởng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quán triệt sâu sắc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải bằng hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị. Điều đó đã tác động to lớn đến việc chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương. Cán bộ, đảng viên đã có những chuyển biến tích cực về phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức phục vụ Nhân dân, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay về thực hiện giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới. UBND huyện đã phân công các cơ quan, đơn vị phối hợp với các xã lựa chọn tiêu chí hoàn thành trong năm, từ đó xây dựng kế hoạch, phân công thực hiện, giúp đỡ tiền và hàng trăm ngày công lao động, vật liệu cát, đá, xi măng... để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Từ các phong trào thi đua yêu nước, thi đua học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu như: Hội Phụ nữ xã Côn Minh trong năm 2018 quyên góp 180kg gạo ủng hộ 9 hộ gia đình; gia đình ông Phan Thanh Nần, thôn Thôm Bả, xã Văn Học hiến 37,2m2 xây dựng nhà văn hóa thôn; gia đình ông Hoàng Minh Ổn, thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư hiến 651m2 đất làm đường giao thông nông thôn; tập thể thôn Nà Chè, xã Cường Lợi vận động Nhân dân trong thôn hiến 1.200m2 đất, 2.843 ngày công lao động, 162 triệu đồng, làm mới 1.430m đường bê tông; Chi bộ Văn phòng HĐND-UBND huyện vận động được 17 triệu đồng, hỗ trợ ngày công lao động giúp thôn Nà Deng, xã Cường Lợi xây dựng lò đốt rác và đường nội đồng.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có phong trào "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi", "sản xuất, kinh doanh giỏi"… Mô hình chăn nuôi gà đồi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của Hợp tác xã Trần Phú, xã Hảo Nghĩa đã thu hút được nhiều hộ trên địa bàn tham gia, ký kết hợp đồng tiêu thụ mỗi năm 20 - 30 tấn gà, vịt, ngan... mang lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn. Các mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế tập thể được duy trì và nhân rộng.

Đoàn Thanh niên với phong trào "Xe đạp giúp bạn đến trường", "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", “Tình nguyện mùa đông”. Hội Phụ nữ với Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cải thiện chất lượng cuộc sống", “Nuôi lợn nhựa”, “Hũ gạo tình thương”… Hội Nông dân với mô hình "sạch nhà tốt ruộng", "sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp giảm giảm nghèo và làm giàu chính đáng". Hội Cựu chiến binh với phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới". Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Đặc biệt, hằng năm vận động tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã tạo khí thế thi đua, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị...

Đồng chí Nông Văn Hội- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Na Rì cho biết: Qua 5 năm triển khai thực hiện, nhận thức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị 05-CT/TW của cấp ủy đảng, tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên, trở thành việc làm thường xuyên, ý thức tự giác của mỗi tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua của các cấp, các ngành đã trở thành một nội dung quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Từ đó góp phần kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị; từng bước tạo sự đồng thuận, tin tưởng, sự thống nhất về ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Mặc dù vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, nhưng đến nay việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Na Rì đã trở thành công việc thường xuyên, tự giác của mỗi người; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.../.

Tác giả: Duy Khánh

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn