Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong công nhân viên chức và người lao động

Thứ tư - 28/04/2021 06:39
Qua thực tiễn triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tổ chức công đoàn các cấp đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và việc làm của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động...

Qua thực tiễn triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tổ chức công đoàn các cấp đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và việc làm của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động...

Đến hết ngày 31/01/2021, hệ thống công đoàn tỉnh gồm 10 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 708 công đoàn cơ sở (trong đó, 695 công đoàn cơ sở thuộc tỉnh và 13 công đoàn cơ sở thuộc ngành Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh). Tổng số công nhân viên chức, người lao động (CNVCLĐ) toàn tỉnh là hơn 23.000 người, trong đó đoàn viên công đoàn là 20.310 người.

Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong công nhân viên chức và người lao động

Nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong học và làm theo Bác.

Hằng năm, trên cơ sở hướng dẫn chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy triển khai, LĐLĐ tỉnh ban hành văn bản và tổ chức tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW và các chuyên đề đến các báo cáo viên công đoàn cấp tỉnh và toàn thể cán bộ công đoàn chuyên trách. Căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW và chuyên đề toàn khóa, cũng như các chuyên đề hằng năm đến cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; quán triệt, triển khai học tập các chuyên đề được gắn với tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng Đảng và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy và cấp ủy địa phương. Qua theo dõi và tổng hợp báo cáo của các cấp công đoàn hằng năm đã có 100% số công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở tham mưu, phối hợp tổ chức hội nghị; tỷ lệ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị tham gia học tập nghiên cứu đạt trên 90%.

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn triển khai thông qua nhiều hình thức phong phú, như: Tổ chức hội thi, tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, nói chuyện chuyên đề; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương; treo băng rôn, khẩu hiệu… LĐLĐ tỉnh phối hợp với Báo Bắc Kạn và Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phát sóng các tin, bài có nội dung liên quan trên chuyên mục “Lao động & Công đoàn”.

Từ năm 2018, việc đăng ký học tập và làm theo Bác được lồng vào bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, trong đó đăng ký rõ nội dung, việc làm theo Bác, thời gian và giải pháp thực hiện. Xây dựng kế hoạch khắc phục gắn với việc "tự kiểm điểm, tự soi, tự sửa" theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Bản cam kết được cấp ủy xác nhận và được công khai để tập thể, cá nhân giám sát, đánh giá kết quả thực hiện và là tiêu chí xếp loại công chức, viên chức hằng năm.

Các cấp công đoàn đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa… Kết quả, 5 năm qua đã có 4.257 lượt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, 4.761 lượt công đoàn cơ sở xếp loại từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong công nhân viên chức và người lao động - Ảnh minh hoạ 2

Các phong trào thi đua được đẩy mạnh góp phần tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất (Ảnh: Công nhân Công ty cổ phần đầu tư GOVINA đóng gói hàng hóa để xuất khẩu).

Công tác khen thưởng, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác luôn được các cấp công đoàn quan tâm phối hợp thực hiện. Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã xét chọn, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một số địa phương, đơn vị tổ chức lễ báo công dâng Bác hoặc hội nghị biểu dương nhằm khích lệ, động viên những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp và nhân rộng gương người tốt, việc tốt với những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong 5 năm qua, có 61 tập thể, 75 cá nhân được biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 02 tập thể, 01 cá nhân được nhận giải thưởng sáng tác, quảng bá về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp Trung ương; 01 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp công đoàn giai đoạn 2016 – 2020.

Để đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, cần tăng cường công tác tuyên tuyền, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề hằng năm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, CNVCLĐ. Tiếp tục tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, xác định việc học tập, làm theo Bác là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp công đoàn.

Đồng thời, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu tổ chức công đoàn trong các cơ quan, đơn vị trong việc học tập và làm theo Bác bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc quán triệt, triển khai học tập và đăng ký việc làm cụ thể trong các cấp công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc biểu dương, khen thưởng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến học tập, làm theo Bác trong các cấp công đoàn./.

Tác giả: Hoàng Vũ

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập254
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm230
  • Hôm nay71,427
  • Tháng hiện tại3,058,536
  • Tổng lượt truy cập127,967,830
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây