Australia, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam giảm tác động của Covid-19

Thứ tư - 24/06/2020 06:21
(Dân trí) - Australia và Nhóm Ngân hàng Thế giới thống nhất hỗ trợ bổ sung 5 triệu đôla Australia nhằm trợ giúp Việt Nam phục hồi kinh tế và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. >>
Australia, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam giảm tác động của Covid-19

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie (trái) và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione tại lễ ký kết ngày 24/6 (Ảnh: ĐSQ Australia)

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam hôm nay cho biết, Nhóm Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Australia vừa thống nhất mở rộng hợp tác chiến lược tại Việt Nam, với khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 5 triệu đôla Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế và trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đây là khoản tài chính từ Chính phủ Australia, được Nhóm Ngân hàng Thế giới quản lý và bổ sung cho Chương trình Hợp tác Chiến lược Chính phủ Australia - Nhóm Ngân hàng Thế giới - giai đoạn 2 (ABP2) nhằm hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam thông qua chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn chính sách.

Khoản tài chính trên là một phần của cam kết 10,5 triệu đôla Australia từ Chính phủ Australia cho nỗ lực phục hồi sau Covid-19 của Việt Nam, đã được Đại sứ Robyn Mudie thảo luận với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vào ngày 5/6.

Khoản vốn bổ sung trên sẽ giúp bảo vệ và hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương vì đại dịch Covid-19, thông qua cải thiện an sinh xã hội bằng cách nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong chi trả trợ cấp xã hội, thu hẹp khoảng cách vốn nhân lực, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua chương trình mục tiêu quốc gia dành cho đồng bào dân tộc thiểu số được thiết kế hiệu quả, và cải thiện bình đẳng giới trong các quy định pháp luật.

Chương trình cũng sẽ nhắm tới các hoạt động phục hồi kinh tế, bao gồm đẩy nhanh các khoản đầu tư nhằm đẩy mạnh hội nhập thương mại, hỗ trợ khu vực tư nhân nâng cao khả năng kháng cự trước các cú sốc trong tương lai thông qua cải cách cơ cấu, và tận dụng kỹ thuật số nhằm giảm chi phí giao dịch cho chính phủ, người dân và doanh nghiệp.

“Khoản hỗ trợ bổ sung này sẽ góp phần giải quyết những thách thức trước mắt và các nhu cầu quan trọng của Việt Nam trong giai đoạn hậu Covid-19”, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, nhận định rằng Việt Nam có thể tự hào về những thành tích đã đạt được trong khống chế đại dịch COVID-19.

“Thách thức tới đây của Việt Nam, cũng như của Australia, là lan tỏa thành công từ lĩnh vực y tế sang lĩnh vực kinh tế.. Chương trình này sẽ tiếp tục cung cấp tư vấn và phân tích chính sách kinh tế tầm cỡ quốc tế cho các nhà lãnh đạo và hoạch đính chính sách Việt Nam để đẩy nhanh tiến trình hồi phục nền kinh tế, trong đó đẩy mạnh tập trung vào vấn đề bình đẳng giới và bảo trợ xã hội”, bà Mudie nói thêm.

Theo đánh giá của Australia và Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả, thể hiện ở số lượng ca nhiễm thấp và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng kháng cự của Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài, với tăng trưởng kinh tế quý I chỉ đạt 3,8% so với dự báo 6,5% trước khi diễn ra đại dịch.

Nhằm giảm thiểu tác động kinh tế xã hội của đại dịch Covid-19, Australia và Ngân hàng Thế giới cho rằng Chính phủ Việt Nam cần xác định các lĩnh vực và hoạt động tạo việc làm, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng dài hạn như cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo, bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục.

Được ký kết từ tháng 4/2017, chương trình ABP2 nhằm hỗ trợ các chương trình cải cách trọng tâm của Việt Nam, với mong muốn tạo ra ảnh hưởng tích cực cho hàng triệu người dân Việt Nam và hỗ trợ quốc gia này đạt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

An Bình

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay24,464
  • Tháng hiện tại511,468
  • Tổng lượt truy cập120,482,054
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây