Báo Ai Cập viết về Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ

Chủ nhật - 17/05/2020 05:36
Nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Hassan luôn khắc ghi vai trò to lớn của Người trong đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Ai Cập và Việt Nam. >>

Ngày 16/5, tờ báo điện tử Tạp chí sự kiện (the Event Magazine) và tờ Tri thức tiến bộ (Knowledge of Progess) của Ai Cập đã đăng tải bài viết bằng tiếng Arab của nhà báo Ahmed Hassan với nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

Báo Ai Cập viết về Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ

Bài báo bằng tiếng Arab của nhà báo Ahmed Hassan viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Trong bài báo với tiêu đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Kim tự tháp”, nhà báo Ai Cập Ahmed Hassan đã bày tỏ những tình cảm yêu mến chân thành và sự ngưỡng mộ lớn lao đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người không chỉ là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Việt Nam mà còn là một chiến sĩ cộng sản quốc tế có tầm ảnh hưởng lớn đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới.

Viết về Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, nhà báo Hassan nhấn mạnh những thành tựu nổi bật về chính trị, đối ngoại và kinh tế - xã hội trong những năm gần đây.

 
Báo Ai Cập viết về Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ - Ảnh minh hoạ 2

Bài báo bằng tiếng Arab của nhà báo Ai Cập Ahmed Hassan về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Bài báo nêu “Việt Nam được đánh giá là một con hổ đang trỗi dậy ở châu Á với tốc độ tăng trưởng GDP đạt hơn 7,0% trong những năm gần đây. Năm 2020, Việt Nam đang đảm nhiệm “vai trò kép” rất quan trọng trên trường khu vực và quốc tế khi trở thành Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) (nhiệm kỳ 2020-2021). Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng 1 vừa qua, đáp ứng tốt các mục tiêu, yêu cầu đề ra và được lãnh đạo LHQ và các nước đánh giá cao.”

Theo tác giả, việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch HĐBA là kết quả bước đầu quan trọng, tạo thuận lợi cho sự tham gia của Việt Nam tại HĐBA trong thời gian tới.

Tác giả cũng dẫn lời của đại diện LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra đánh giá cao việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, đặc biệt là việc triển khai 2 bệnh viện dã chiến với 147 cán bộ, chiến sỹ ở Nam Suddan và sự tham gia của nữ chiến sĩ trong sứ mệnh bảo an.

Về chống đại dịch Covid-19, nhà báo Hassan nêu rõ kết quả chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam đã được LHQ, các nước và báo giới quốc tế đồng loạt ca ngợi. Đặc biệt, đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào. Việt Nam cũng đã gửi nhiều chuyến hàng cứu trợ y tế đến các nước bị thiệt hại nặng nề do đại dịch.

Báo Ai Cập viết về Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ - Ảnh minh hoạ 3

Nhà báo Ai Cập Ahmed Hassan chụp ảnh cùng Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công

Nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Hassan luôn khắc ghi vai trò to lớn của Người trong đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước phát triển đến ngày nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Ai Cập ba lần và cùng với Tổng thống Gamal Abdel Nasser đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước với khởi đầu là việc đặt Phòng thương mại Việt Nam tại Ai Cập. Đến nay, trao đổi thương mại song phương tăng trưởng rất lớn và hai nước có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp.

Tác giả cho biết rất mong muốn được đến Việt Nam để khám phá một đất nước tươi đẹp. 

“Việt Nam là một đất nước rất đẹp. Tôi cũng như những người dân Ai Cập rất yếu quy Việt Nam. Tôi đọc và tìm hiểu rất nhiều về đất nước của các bạn, nhất là về du lịch. Tôi đã từng tới thăm nhiều nước Châu Á và hy vọng rằng sẽ sớm tới thăm Việt Nam sau đại dịch Covid-19”, nhà báo Ahmed Hassan chia sẻ.

Theo Thế Nguyễn

VOV-Cairo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập578
  • Máy chủ tìm kiếm55
  • Khách viếng thăm523
  • Hôm nay85,134
  • Tháng hiện tại1,968,233
  • Tổng lượt truy cập119,716,744
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây