'Chuyến thăm của Chủ tịch nước tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan'

Thứ ba - 15/11/2022 20:38

Chuyến thăm Thái Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là cơ hội để hai nước tăng hợp tác toàn diện, đặc biệt trong kinh tế, theo Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

"Đây là chuyến thăm có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với cả hai nước", Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết trong cuộc phỏng vấn được Bộ Ngoại giao công bố hôm nay. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Thái Lan và dự Tuần lễ Cấp cao APEC ngày 16-19/11.

Thứ trưởng chỉ ra đây là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Thái Lan từ sau Đại hội XIII và sau đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Thái Lan trước thềm Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 29.

"Việc nước chủ nhà APEC 2022 đón tiếp Chủ tịch nước và đoàn Việt Nam trong lúc đang tập trung tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC thể hiện sự coi trọng của Thái Lan đối với việc vun đắp quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường với Việt Nam", Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá.

Chuyến thăm là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, kết nối kinh tế cũng như mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, theo Thứ trưởng. "Chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan", ông nói.

 
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Ảnh: BNG.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Ảnh: BNG.

Thứ trưởng Ngọc cho biết thêm các văn kiện hợp tác quan trọng dự kiến được ký vào dịp này và hai bên cũng dự kiến thông qua Tuyên bố chung về chuyến thăm.

Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN vào năm 2021. Thái Lan đứng thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai nước đạt 18,8 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch thương mại 9 tháng đầu năm 2022 đạt 16,1 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2021.

6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón gần 40.000 lượt du khách Thái Lan và khách Việt Nam đến Thái Lan khoảng 130.000 người. 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam có thỏa thuận hợp tác với các địa phương Thái Lan.

Đề cập về Tuần lễ Cấp cao APEC 2022, Thứ trưởng Ngọc khẳng định đoàn Việt Nam sẽ tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào các hội nghị cũng như nỗ lực cùng các thành viên tìm kiếm giải pháp giúp Diễn đàn vượt qua khó khăn, thách thức.

Ông nhận định 4 năm gần đây là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của Diễn đàn APEC. APEC 2018 không ra được Tuyên bố chung, APEC 2019 hoãn vào phút chót và sau đó Covid-19 buộc các hoạt động của APEC chuyển sang hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng liệt kê những đóng góp của Việt Nam với APEC gần đây, như thúc đẩy các bên thực hiện cam kết trong Năm APEC Việt Nam 2017, là thành viên chủ chốt tham gia xây dựng Tầm nhìn APEC 2040, đảm nhận vai trò Chủ tịch nhóm ASEAN trong APEC 2022.

Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự kiến có các hoạt động như tham gia phiên thảo luận về giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh phục hồi kinh tế và có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2022.

APEC được thành lập năm 1989, là cơ chế liên kết kinh tế khu vực hàng đầu, thúc đẩy tự do hóa kinh tế, thương mại và đầu tư trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam trở thành thành viên APEC vào năm 1998, từng hai lần đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC vào năm 2006 và 2017.

Thái Lan đã đề xuất chủ đề của Năm APEC 2022 là "Rộng mở. Kết nối. Cân bằng". Nội dung hợp tác APEC tập trung vào ba ưu tiên gồm thương mại và đầu tư mở với tất cả cơ hội, khôi phục kết nối trên mọi phương diện và thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững, bao trùm trên mọi khía cạnh.

Tác giả: Ngọc Ánh

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập177
  • Máy chủ tìm kiếm142
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay44,537
  • Tháng hiện tại533,035
  • Tổng lượt truy cập120,503,621
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây