banner chuẩn UBKT

Đề xuất cơ chế khu vực biên giới Campuchia - Lào - VN

Thứ tư - 23/11/2016 20:59
Xây dựng cơ chế để phương tiện đăng ký tại các tỉnh thuộc khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (TGPT CLV) được đi lại thuận tiện trong khu vực không hạn chế về số lượng.
Đề xuất cơ chế khu vực biên giới Campuchia - Lào - VN
Từ trái qua phải: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ký Tuyên bố chung của hội nghị - Ảnh: QP

Đó là một trong bảy đề xuất được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị cấp cao khu vực TGPT CLV lần thứ 9, diễn ra tại Siem Riep (Campuchia) ngày 23-11. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Khu vực TGPT CLV gồm 13 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước (Việt Nam); Sekong, Attapeu, Saravan, Champasak (Lào);  Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondul Kiri, Kratie (Campuchia).

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề xuất thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Việt Nam) - Bà Vẹt (Campuchia) trong năm 2017.

Việc hình thành TGPT CLV nhằm tăng cường đoàn kết và hợp tác ba nước với mục tiêu đảm bảo an ninh, ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Ngoài hai đề xuất nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề xuất thiết lập cơ chế đối thoại định kỳ giữa đại diện các cơ quan của chính phủ ba nước với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào ba nước để kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp.

Về hợp tác đào tạo nghề, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tăng số lượng học bổng đào tạo dạy nghề cho hai nước Campuchia và Lào, đồng thời huấn luyện cho thí sinh hai nước này tham gia các cuộc thi tay nghề ASEAN và nâng mức học bổng để tăng chất lượng cuộc sống của sinh viên hai nước Campuchia và Lào.

Thủ tướng kêu gọi Lào, Campuchia tham gia Công ước về luật sử dụng dòng nước quốc tế cho mục đích phi giao thông thủy, đồng thời cùng Việt Nam nghiên cứu tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế.

Một đề xuất khác được Thủ tướng đưa ra là chính phủ ba nước phối hợp xây dựng chương trình vận động ODA và xây dựng chương trình chung xúc tiến đầu tư và du lịch của ba nước.

Đề xuất cuối cùng, theo Thủ tướng, Công ty viễn thông Viettel sẽ đầu tư hiện đại hóa mạng viễn thông ba nước bằng công nghệ 4G, hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử cho ba nước, áp dụng mức cước gọi giữa thuê bao của Viettel tại ba nước tương đương với mức cước trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc hợp tác giữa các địa phương trong khu vực TGPT CLV có thể phát huy hết thế mạnh, đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng của mỗi nước và cả khu vực.

Do đó, Thủ tướng đề nghị ba nước cần xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý ổn định, thông thoáng và tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, dịch vụ và di chuyển của người lao động qua biên giới; tạo thuận lợi thu hút đầu tư, kinh doanh vào TGPT CLV; bảo đảm an ninh và chính trị ổn định; bảo vệ môi trường sinh thái.

Cũng tại hội nghị, thủ tướng ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam trao đổi về tình hình và triển vọng của khu vực TGPT CLV, đồng thời khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác khu vực này trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp, cùng có lợi, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau.

Nguồn tin: http://tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập395
  • Máy chủ tìm kiếm103
  • Khách viếng thăm292
  • Hôm nay68,881
  • Tháng hiện tại2,522,682
  • Tổng lượt truy cập127,431,976
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây