Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ

Thứ bảy - 11/07/2020 11:51
(Dân trí) - Ông nội của Tổng thống Trump từng là người di cư từ Đức. Gia tộc Trump đã trở nên nổi tiếng trong nhiều thập niên, đầu tiên là trong lĩnh vực bất động sản, và giờ là lĩnh vực chính trị. >> >>

Gần đây, một thành viên mới của gia đình đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chú ý. Cháu gái của ông chủ Nhà Trắng, Marry trump, dự kiến sẽ xuất bản một cuốn sách có tựa đề: “Quá nhiều và không bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới thế nào” vào tuần tới.

Trong cuốn sách, Mary Trump dự kiến sẽ tiết lộ rằng cô chính là người cung cấp nguồn tin cho báo New York Times về các cuộc điều tra nhằm vào các vấn đề tài chính của ông Trump.

Hãy tìm hiểu gia tộc phía sau đệ nhất gia đình của nước Mỹ.

Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ

Friedrich Trump, ông nội của Tổng thống Trump, di cư từ Đức đến Mỹ vào năm 16 tuổi (Ảnh: BI)

Ông nội của Tổng thống Trump, Friedrich Trump (tên khai sinh là Friedrich Drumpf) di cư từ Đức tới Mỹ vào năm 1885 ở tuổi 16. Friedrich sinh tại Kallstadt, Đức và đến New York bằng tàu thủy.

“Ông ấy không biết tiếng Anh. Ông ấy không có bất kỳ thứ gì như bằng tốt nghiệp trung học. Ông ấy chỉ biết tiếng Đức”, Gwenda Blair, tác giả cuốn sách năm 2000 mang tên “Gia đình Trump: Ba thế hệ gây dựng một đế chế”, nói với Washington Post.

Gia đình của Friedrich Trump tại Đức có cuộc sống khó khăn và có một vườn nho nhỏ. Khi tới New York, ông sống với chị gái tại khu Lower East Side ở quận Manhattan. Vài năm sau đó, Friedrich chuyển tới bờ tây bắc Thái Bình Dương, nơi ông điều hành nhiều công ty như nhà hàng và khách sạn tại các thị trấn khai mỏ cũ trong thời kỳ Cơn sốt Vàng (1848-1855).

Gốc gác của gia đình Trump có thể được tìm thấy tại Kallstadt, một thị trấn nhỏ của Đức. Vào năm 1902, ông Friedrich cưới bà Elisabeth Christ, một người hàng xóm cũ ở Kallstadt và kém chồng 11 tuổi.

Elisabeth chuyển tới Mỹ cùng chồng sau đám cưới. Ông Friedrich trở thành một công dân Mỹ. Ông đóng cửa các công ty ở bờ biển phía tây và chuyển hướng quan tâm tới quận Queens, New York.

Vào năm 1904, gia đình ở về Đức nhưng bị trục xuất ngay sau đó. Giới chức chính phủ Đức nói rằng ông Friedrich bị trục xuất vì chưa từng hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc và không thông báo cho giới chức về việc đi Mỹ.

Sau khi trở lại Mỹ năm 1905, Friedrich, Elisabeth và con gái sống tại khu Nam Bronx ở New York.

Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ - Ảnh minh hoạ 2

Ông Friedrich và người vợ Elisabeth, ông và bà nội của Tổng thống Trump (Ảnh: BI)

Ông Friedrich Trump bị mắc bệnh cúm Tây Ban Nha vào tháng 5/1918, khi ông 49 tuổi. Theo Washington Post và sử gia Gwenda Blair, ông Friedrich đổ bệnh vào một buổi chiều và đột ngột qua đời.

Friedrich và Elisabeth có 3 người con. Elizabeth, Frederick (Fred), và John. Bà Elizabeth là người ghi sổ sách cho em trai Fred trong những năm đầu gây dựng công ty bất động sản. Con trai bà, John Walter, tự nhận là nhà sử học gia đình Trump.

Ông John gây chú ý trong vài năm qua một phần được ông Trump nhắc tên nhiều lần trong nhiệm kỳ tổng thống. Có lần, ông Trump gọi John là “một thiên tài vĩ đại”.

Frederick Christ Trump, cha của ông Trump, sinh năm 1905, không lâu sau khi gia đình buộc phải quay về Mỹ từ Đức.

Fred Trump gây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vào giữa những năm 1900 thông qua các dự án xây dựng tại quận Brooklyn và Queens và các khu vực ở bang Pennsylvania và Virginia trong Thế chiến II.

Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ - Ảnh minh hoạ 3

Ông Trump và bố mẹ, bà Mary Anne MacLeod Trump và ông Fred Trump (Ảnh: BI)

Một cáo phó trên New York Times vào năm 1999 gọi ông là một người tự thân vận động, từng xây “27.000 căn hộ và ngôi nhà tại các khu Coney Island, Bensonhurst, Sheepshead Bay, Flatbush, và Brighton Beach tại quận Brooklyn, và Flushing và Jamaica Estates tại quận Queens”.

Vào thời điểm qua đời, tài sản của ông ước tính vào khoảng từ 250-300 triệu USD. Một cuộc điều tra của New York Times vào năm 2018 cho thấy ông Trump đã nhận hơn 400 triệu USD từ đế chế bất động sản của cha mình.

Vào năm 1936, ông Fred Trump kết hôn với bà Mary Anne MacLeod, một người Scotland di cư. Cặp đôi gặp nhau trong một buổi khiêu vũ. Họ có 5 người con là: Maryanne, Fred Jnr, Elizabeth, Donald và Robert.

Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ - Ảnh minh hoạ 4

Một bức chụp ông Trump và các anh chị em ruột (Ảnh: BI)

Chị gái của ông Trump là Maryanne Trump Barry, 83 tuổi, một thẩm phán liên bang nghỉ hưu. “Từ khi còn nhỏ, tôi đã biết là dù có cố gắng cạnh tranh với Donald thì tôi cũng không thể giành chiến thắng. Nó thường dựng những mô hình khi còn nhỏ. Những ngôi nhà lớn”, bà Barry nói với Tạp chí New York vào năm 2002.

Ông Fred Trump Jnr là một phi công, một doanh nhân và làm việc cho công ty gia đình. Một bài báo của Washington Post viết rằng ông “cao, tóc vàng và đẹp trai giống tài tử điện ảnh - đối lập với em trai Donald Trump - ăn nói nhỏ nhẹ, vui vẻ và hay nói đùa”.

Fred Jnr qua đời năm 1981 ở tuổi 43. Ông này từng mắc chứng nghiện rượu và ông Trump cho biết cái chết của anh trai đã gây tác động lớn với ông. Fred có 2 người con với người vợ Linda là Fred Trump III và Mary Trump.

Bà Elizabeth, 78 tuổi, đứng ngoài công ty của gia đình. Trong cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán”, ông Trump cho biết bà Elizabeth “thông minh nhưng ít tham vọng”. Bà kết hôn với nhà sản xuất phim James Grau và cặp đôi sống ở Floria.

Robert Trump, 72 tuổi, là mộ cựu giám đốc điều hành tại Tổ chức Trump. Ông hiện đã về hưu và sống ở Hudson Valley, New York.

Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ - Ảnh minh hoạ 5

Đệ nhất phu nhân Melania và 3 người con của ông Trump với người vợ đầu Ivana (Ảnh: Getty)

Donald Trump kết hôn với người vợ đầu Ivana Marie Zelnickova, một người mẫu, vào năm 1977. Sinh tại Czechoslovakia, bà Ivana trở thành công dân Mỹ vào năm 1988. Cặp đôi kết hôn 14 năm và có 3 người con: Donald Jnr, Eric và Ivanka. Cặp đôi chia tay sau khi có những đồn đoán về đời tư của ông Trump.

Bà Ivana từng tham gia vào công việc kinh doanh của chồng ở các lĩnh vực khác nhau: điều hành các khách sạn và sòng bài, thiết kế nội thất các bất động sản. Trong cuốn sách của bà xuất bản năm 2017 về việc nuôi dạy các con, bà viết: “Donald có thể không phải là người chồng tuyệt vời nhất với tôi, nhưng là người cha tốt với các con”.

Ivanka Trump hiện là cố vấn cấp cao cho cha mình. Cô từng học Đại học Georgetown 2 năm trước khi chuyển sang Đại học Pennsylvania, nơi cô lấy bằng kinh tế. Ivanka cũng từng làm người mẫu thời niên thiếu và tham gia trình diễn cho hãng thời trang Versace.

Ivanka cũng từng trợ giúp Tổ chức Trump trong các thỏa thuận và đàm phán, cũng như lập thương hiệu thời trang riêng. Sau khi đảm nhận vai trò cố vấn tại Nhà Trắng, cô đã từ chức khỏi 2 hãng này. Ivanka kết hôn với nhà phát triển bất động sản Jared Kushner, hiện cũng là cố vấn cho Tổng thống Trump. Cặp đôi có 3 người con.

Hai con trai Donald Jnr, 42 tuổi và Eric Trump, 36 tuổi, chịu trách nhiệm điều hành Tổ chức Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của cha. Họ đều là phó giám đốc điều hành của Tổ chức Trump.

Donald Jnr từng kết hôn với diễn viên, người mẫu Vanessa Trump trong 13 năm và có 5 người con chung. Cặp đôi sau đó chia tay. Hiện Donald Jnr hẹn hò với cựu người dẫn chương trình truyền hình Kimberly Guilfoyle. Trong khi đó, Eric kết hôn với nhà sản xuất truyền hình Lara Trump và có 1 con trai.

Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ - Ảnh minh hoạ 6

Ông Trump và người vợ thứ 2, Marla Maples, cùng con gái Tiffany (Ảnh: Getty)

Ông Trump kết hôn với người vợ thứ 2, Marla Maples, vào năm 1993 nhưng chia tay sau 4 năm. Con gái họ, Tiffany sinh năm 1993. Tiffany, hiện 26 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học Luật Georgetown hồi tháng 5/2020.

Ông kết hôn lần thứ 3 với bà Melania Trump vào năm 2005 và cặp đôi có một con trai Barron. Bà Melania cũng là một người nhập cư vào Mỹ. Bà sinh tại Slovenia và chuyển tới New York vào năm 1996 khi 26 tuổi.

Gia tộc Trump giàu có phía sau đệ nhất gia đình nước Mỹ - Ảnh minh hoạ 7

Tổng thống Trump và người vợ hiện tại - Đệ nhất phu nhân Melania Trump (Ảnh: Getty)

Hồ sơ Nhà Trắng cho biết, bà Melania từng xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo cáo cấp cao và làm việc với một số nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp thời trang.

Melania và Trump gặp nhau khi ông đang hẹn hò một phụ nữ khác. Các khách mời của họ trong đám cưới có cựu Tổng thống Bill Clinton và người vợ Hillary - người sau này trở thành đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trên cương vị đệ nhất phu nhân, bà Melania được biết với sáng kiến “Be Best” tập trung vào các vấn đề lớn mà trẻ em ngày nay phải đối mặt.

An Bình
Theo Business Insider

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập228
  • Máy chủ tìm kiếm39
  • Khách viếng thăm189
  • Hôm nay85,912
  • Tháng hiện tại377,823
  • Tổng lượt truy cập120,348,409
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây