Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí

Thứ tư - 13/03/2019 09:21
(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khẳng định Mỹ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí trong quá trình phát triển kinh tế. >> >>
Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại tọa đàm về chất lượng không khí. (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chiều nay 13/3 đã tham dự buổi Tọa đàm về Chất lượng Không khí được tổ chức tại Hà Nội. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan tới chất lượng không khí, bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh mục đích của buổi tọa đàm là “nhằm nâng cao nhận thức của công chúng Việt Nam về chất lượng không khí”.

“Chúng tôi có mặt ở đây để hỗ trợ cho sự phát triển của một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Chúng tôi muốn Việt Nam thành công và một phần quan trọng trong đó là giúp Việt Nam đạt được sự bền vững về môi trường”, Đại sứ Kritenbrink nói.

Theo Đại sứ Kritenbrink, chất lượng không khí là mối lo ngại không chỉ đối với Việt Nam mà còn với toàn thế giới. Nhà ngoại giao Mỹ tin rằng “khi các thông tin về chất lượng không khí được cung cấp cho công chúng càng chính xác, kịp thời và minh bạch, các nhà hoạch định chính sách càng đưa ra những quyết sách tốt hơn về vấn đề này”.

“Mỹ là đối tác của Việt Nam và chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những hiểu biết chuyên môn của chúng tôi nhằm giúp Việt Nam đưa ra những lựa chọn đúng đắn”, Đại sứ Kritenbrink cho biết.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí - Ảnh minh hoạ 2

Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều người quan tâm tới vấn đề chất lượng không khí tại Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Kritenbrink nói rằng một trong những biện pháp tích cực nhất mà Mỹ có thể giúp Việt Nam trong việc đưa ra những quyết định đúng đắn liên quan tới lựa chọn loại hình năng lượng và ứng phó với ô nhiễm không khí là cung cấp cho Việt Nam thông tin đầy đủ về vấn đề này. Đại sứ cũng chia sẻ rằng phía Mỹ đã lắp đặt thiết bị quan trắc tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội để theo dõi chất lượng không khí hàng ngày.

“Chúng tôi có nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo vệ chất lượng không khí, bao gồm những dự án được hỗ trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Những dự án này không chỉ hỗ trợ Việt Nam thu thập thông tin từ các thiết bị quan trắc đo chất lượng không khí mà còn giúp Việt Nam đưa ra những lựa chọn phù hợp về loại hình năng lượng trong tương lai”, Đại sứ Kritenbrink nói thêm.

Đề cập tới các bài học của Mỹ trước đây trong việc bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh tế, Đại sứ Kritenbrink bày tỏ tin tưởng rằng các quốc gia, bao gồm Việt Nam, “hoàn toàn có thể phát triển kinh tế theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm không khí”.

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Kritenbrink cũng chia sẻ những kinh nghiệm của Mỹ về vấn đề chất lượng không khí. Theo đại sứ, chính phủ Mỹ đã có những biện pháp ứng phó đối với mối lo ngại của người dân và đưa những vấn đề liên quan tới ô nhiễm không khí vào hoạch định chính sách.

Đại sứ Kritenbrink cho biết Mỹ đã ban hành luật về không khí sạch và đây là khuôn khổ pháp lý quan trong việc bảo đảm chất lượng không khí. Ngoài ra, Mỹ cũng có các quy định cụ thể về phát thải hiệu ứng nhà kính cũng như phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, bao gồm việc loại bỏ các nhà máy nhiệt điện than.

Thành Đạt

 

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập180
  • Máy chủ tìm kiếm70
  • Khách viếng thăm110
  • Hôm nay71,904
  • Tháng hiện tại156,872
  • Tổng lượt truy cập120,127,458
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây