Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev

Thứ năm - 11/05/2017 00:21
Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tối 10/5 đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Heydar Aliyev viết về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Heydar Aliyev, nhân kỷ niệm 94 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo kiệt xuất, vị anh hùng dân tộc của đất nước Azerbaijan.

Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov phát biểu tại lễ ra mắt sách về lãnh tụ Heydar Aliyev bằng tiếng Việt ngày 10/5 (Ảnh: Ngọc Xuân)

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã chủ trì lễ ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ dân tộc Heydar Aliyev - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Sự kiện được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm ngày sinh của cố Tổng thống Heydar Aliyev (10/5).

Đông đảo quan khách quốc tế và Việt Nam, trong đó có nhiều du học sinh và người Việt Nam từng học tập và công tác tại đất nước Azerbaijan, đã tới tham dự và phát biểu tại sự kiện. Nhiều hình ảnh và thước phim tư liệu về cố Tổng thống Heydar Aliyev và đất nước Azerbaijan cũng đã được trình chiếu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov nhấn mạnh lãnh tụ Heydar Aliyev có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Azerbaijan và Việt Nam. Nhờ đó, hàng nghìn chuyên gia Azerbaijan đã được cử sang Việt Nam để giúp đỡ người dân Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh và hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đã từng theo học các trường đại học và viện giáo dục tại Azerbaijan.

Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev - Ảnh minh hoạ 2
Đông đảo khách mời quốc tế và Việt Nam có mặt tại lễ ra mắt sách. (Ảnh: Ngọc Xuân)

Đại sứ Anar Imanov hy vọng cuốn sách Heydar Aliyev, sau khi được dịch sang tiếng Việt, sẽ giúp những người bạn Việt Nam hiểu thêm về vị lãnh tụ Heydar Aliyev của đất nước Azerbaijan cũng như vai trò của ông trong lịch sử Azerbaijan.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh lãnh tụ Heydar Aliyev, người đã đem đến sự giúp đỡ chí tình cho Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn, là sứ giả của hòa bình, hữu nghị và hợp tác của đất nước và nhân dân Azerbaijan, và là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Những di sản tinh thần, tư tưởng và tầm cao văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Heydar Aliyev sẽ tiếp tục soi đường, chỉ lối để hai đất nước ngày càng thắt chặt và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác, vì hòa bình và phồn vinh của mỗi nước, khu vực và thế giới.

Ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt về lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev - Ảnh minh hoạ 3

Cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của cố Tổng thống Heydar Aliyev được dịch ra tiếng Việt. (Ảnh: Bạch Liên)

Dưới sự lãnh đạo tài tình và tầm nhìn chiến lược của lãnh tụ Aliyev, Azerbaijan đã từng bước vượt qua nhiều khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn sau khi Liên Xô tan rã, trở thành một quốc gia độc lập, phồn vinh và phát triển cả trong khu vực và trên thế giới.

Năm 1983, ông Aliyev đã có chuyến thăm tới Việt Nam trên cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô, tiếp nối chuyến thăm trước đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Azerbaijan vào năm 1959. Những chuyến thăm này đã góp phần thiết lập nền tảng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan. Ông Heydar Aliyev qua đời ngày 12/12/2003 ở tuổi 80.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập311
  • Máy chủ tìm kiếm66
  • Khách viếng thăm245
  • Hôm nay43,529
  • Tháng hiện tại209,455
  • Tổng lượt truy cập120,180,041
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây