HOICHOTHUONGMAI

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào?

Thứ hai - 31/07/2017 04:38
Chương trình học phổ thông tại Triều Tiên kéo dài 11 năm, trong đó các học sinh sẽ được giao các bài tập với nội dung mang hàm ý chính trị như “có bao nhiêu tên gián điệp Mỹ bị bắt”, Sputnik đưa tin ngày 30/7.

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào?
Theo Sputnik, Điều 43 Hiến pháp Triều Tiên quy định “nhà nước giáo dục thế hệ trẻ để họ trở thành những nhà cách mạng đáng tin cậy, chiến đấu cho xã hội và dân tộc”. Trọng tâm của nền giáo dục Triều Tiên được thể hiện qua câu tục ngữ: “Đừng tiết kiệm tiền, mà hãy dạy cho trẻ em biết đọc biết viết”. Trong ảnh: Những trẻ em Triều Tiên mặc quần áo của quân nhân khi tới thăm sở thú ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Sputnik)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Ảnh minh hoạ 2
Từ năm 2013, Triều Tiên đã xây dựng một hệ thống giáo dục phổ thông mới, trong đó quy định mọi trẻ em phải đến trường năm 7 tuổi. Trẻ em Triều Tiên sẽ phải học tổng cộng 11 năm trước khi lên đại học, trong đó có 5 năm học tiểu học, 3 năm học trung học cơ sở, và 3 năm học trung học phổ thông. Trong ảnh: Các thành viên của ban nhạc học đường biểu diễn trên đường phố vào cuối ngày ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Ảnh minh hoạ 3
Sau khi hoàn tất 11 năm học phổ thông, các học sinh tốt nghiệp cấp 3 có thể lựa chọn học đại học, cao đẳng hoặc trường dạy nghề. Trẻ em Triều Tiên cũng được dạy kính yêu lãnh tụ từ khi còn là học sinh mẫu giáo. (Ảnh: Sputnik)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Ảnh minh hoạ 4
Theo chuyên gia về Triều Tiên Andrey Lankov, trong giờ học toán trên lớp, học sinh Triều Tiên thường được giao các bài tập với nội dung có liên quan tới hàm ý chính trị, như: “Những người đi tiên phong đã bắt được bao nhiêu tên gián điệp Mỹ?”. Nhà báo Anh Michael Breen cũng lấy một ví dụ về bảng chia động từ theo kiểu Triều Tiên, trong đó đề cập tới việc những người Triều Tiên chiến đấu với Mỹ. Trong ảnh: Các học sinh nữ biểu diễn một tác phẩm trong giờ học đàn ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Ảnh minh hoạ 5
Các tư tưởng chính trị và xã hội chiếm khoảng 1/3 chương trình học của học sinh Triều Tiên. Các học sinh sẽ học về lịch sử hoạt động cách mạng của các nhà lãnh đạo đất nước như lãnh tụ Kim Nhật Thành, Kim Jong-il, Kim Jong-un. Trong ảnh: Các học sinh cúi đầu trước bức tranh vẽ cố lãnh tụ Kim Nhật Thành phát biểu với người dân Triều Tiên trước khi quét dọn khu vực này. (Ảnh: Sputnik)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Ảnh minh hoạ 6
Các môn học khác trong chương trình học của học sinh Triều Tiên gồm lịch sử và địa lý của Triều Tiên, văn học Triều Tiên, tâm lý học và logic, tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, toán, khoa học và thể dục. Triều Tiên đặc biệt lưu ý đến việc rèn luyện trí nhớ, phát triển sự dẻo dai cả về thể chất và tinh thần cũng như cách thức tổ chức thời gian cho học sinh. Mục đích để đào tạo học sinh trở thành những nhà cách mạng trung thành thấm nhuần tư tưởng của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. (Ảnh: Reuters)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Ảnh minh hoạ 7
Hệ thống giáo dục Triều Tiên cũng đặc biệt chú ý tới việc giáo dục quân sự cho trẻ em. Các học sinh sẽ được tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự, tham gia các khóa học về phòng vệ dân sự, cũng như được thực hành trong các đơn vị quân đội trong các kỳ nghỉ hè. Ngoài ra, các hoạt động thể thao cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục tại Triều Tiên. Trong ảnh: Các học sinh dọn dẹp khu vực tượng đài cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Ảnh minh hoạ 8
Triều Tiên cũng xây dựng hệ thống các trường chuyên dành cho học sinh có năng khiếu trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Các học sinh này sẽ được dạy chương trình giáo dục chuyên sâu đặc biệt và chủ yếu học về khoa học kỹ thuật. Các học sinh tốt nghiệp từ các trường năng khiếu được xem là giới tinh hoa tri thức của Triều Tiên và sẽ được tuyển dụng vào làm việc trong các viện nghiên cứu và là lực lượng nòng cốt của ban lãnh đạo Triều Tiên. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới dự Đại hội Thiếu nhi Triều Tiên lần thứ 8 tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập472
  • Máy chủ tìm kiếm168
  • Khách viếng thăm304
  • Hôm nay160,310
  • Tháng hiện tại1,634,687
  • Tổng lượt truy cập136,831,537
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây