60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn

Chủ nhật - 11/06/2017 18:16
Những lời căn dặn của Bác đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh mãi còn nguyên giá trị. Đó là bài học về chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; về mở rộng phê bình, tự phê bình; về giữ gìn đoàn kết, thống nhất nội bộ; nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân...

Sáng nay (11/6) UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trang trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 – 15/6/2017) và 10 năm thành lập TP Hà Tĩnh (28/5/2007 – 28/5/2017).

60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn
Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự buổi lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

Dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ông Nguyễn Thanh Bình.

Về phía địa phương có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh, đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ ...

Dự lễ kỷ niệm còn có các đoàn đại biểu của các tỉnh và đoàn đại biểu hai nước bạn Lào và Thái Lan.

Cách đây đúng 60 năm, ngày 15/6/1957 Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vinh dự được đón Bác Hồ về thăm.

Chắc hẳn nhân dân Hà Tĩnh nói chung và những ai vinh dự được chứng kiến buổi gặp gỡ lịch sử này sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc thiêng liêng ấy. Sau 50 năm bôn ba đi tìm đường cứu nước, lãnh đạo Cách mạng Việt Nam thành công, mở ra một trang sử mới cho dân tộc, Người đã quyết định trở về thăm quê nhà sau bấy nhiêu năm xa cách.

Song khi biết được tình hình, cuộc sống của người dân Hà Tĩnh đang gặp rất nhiều khó khăn, cũng như Đảng bộ Hà Tĩnh lúc đó vừa làm tốt việc sửa sai trong cải cách ruộng đất nhưng vẫn còn một số khuyết điểm, Bác đã quyết định vào thăm Hà Tĩnh trước rồi mới về thăm quê hương Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Trong chuyến thăm, Bác đã gặp và có cuộc nói chuyện với hơn 2.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và một số đồng bào thị xã. Tại buổi nói chuyện này, Bác đã tuyên dương những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được.

Đồng thời, Bác cũng nghiêm khắc, thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại trên nhiều lĩnh vực như cán bộ trong và ngoài Đảng, cán bộ cũ và mới, đồng bào nông thôn, nhất là nông thôn lao động chưa đoàn kết chặt chẽ, ý thức tổ chức, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm kém….

Tại buổi nói chuyện, Bác yêu cầu Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phải cố gắng sửa sai cho tốt, gọn. Phải rất chú ý tăng gia sản xuất. Muốn tiến lên XHCN thì phải xây dựng. Những việc ấy phải kết hợp làm cho khéo, đừng làm việc này, bỏ việc khác. Phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng chế độ phê bình, tự phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí…. "Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên".

60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn - Ảnh minh hoạ 2
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đi xa, nhưng những lời căn dặn của Bác đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vẫn còn nguyên giá trị. Đó là bài học về chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; về mở rộng phê bình, tự phê bình; về giữ gìn đoàn kết, thống nhất nội bộ; nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân; về thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Tại diễn văn buổi lễ sáng nay (11/6), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, đã bày tỏ niềm vinh dự lớn lao khi cách đây 60 năm ngày 15/6/1957, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và làm việc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đi xa, nhưng những lời căn dặn của Bác đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vẫn còn nguyên giá trị. Đó là bài học về chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; về mở rộng phê bình, tự phê bình; về giữ gìn đoàn kết, thống nhất nội bộ; nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân; về thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Khắc ghi lời dạy của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã luôn nỗ lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng ở từng thời điểm với những đòi hỏi khác nhau.

Hiện nay, Hà Tĩnh có 2 khu kinh tế lớn đó là Vũng Áng và Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tạo nên động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh, năm 2015 đạt hơn 12.121 tỷ đồng. Tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 17,5%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 38,9 triệu đồng. Đến nay toàn tỉnh đã có 35,6% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 9 tiêu chí.

Thị xã Hà Tĩnh - nơi vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, 60 năm qua đã không ngừng vươn lên. Từ một đơn vị hành chính chỉ có 02 phường, với diện tích 30 km2, dân số 5,8 vạn người; đến năm 2006, được công nhận đạt đô thị loại 3; năm 2007 được công nhận thành phố trực thuộc tỉnh. Đến nay, thành phố Hà Tĩnh có 16 phường, xã, diện tích gần 60km2, dân số trên 12 vạn người.

“Tiếp tục khắc sâu những lời dạy của Bác; “nói đi đôi với làm”, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, quyết tâm xây dựng Hà Tĩnh ngày càng giàu mạnh”.

“Tiếp tục kiên định bản lĩnh chính trị; nâng cao đạo đức cách mạng; đoàn kết một lòng; vượt qua mọi khó khăn, thách thức; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; quyết tâm thực hiện kỳ được lời di huấn của Bác “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”.

60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn - Ảnh minh hoạ 3
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: “Những lời dạy bảo của Người không chỉ là sự quan tâm sâu sắc, những tình cảm hết sức quý báu mà Bác dành cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh mà còn là kim chỉ nam cho tỉnh nhà trong quá trình tiến hành sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong thời gian năm qua.

“Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho tỉnh Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt, Người luôn theo dõi từng bước đi của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh… Khắc sâu những lời dạy của Bác, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân Hà Tĩnh đã tích cực tham gia kháng chiến, kiến quốc, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”.

Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới và 25 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từng bước đưa Hà Tĩnh thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, vươn lên sánh vai với các tỉnh bạn trong cả nước. Hà Tĩnh từ một địa phương nông nghiệp lạc hậu đã trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới

“Những lời dạy bảo của Người không chỉ là sự quan tâm sâu sắc, những tình cảm hết sức quý báu mà Bác dành cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh mà còn là kim chỉ nam cho tỉnh nhà trong quá trình tiến hành sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Tại buổi lễ kỷ niệm ngày hôm nay, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cần phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương và các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững.

Hà Tĩnh cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Công ty Formosa, cũng như các cơ sở công nghiệp khác; sớm hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, ổn định đời sống nhân dân và phát triển sản xuất.

Quan tâm công tác quy hoạch và phát triển kinh tế vùng, kinh tế biển. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, chú trọng xây dựng “thế trận lòng dân” gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở các địa phương. Giữ vững, phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân. Tăng cường củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của nước bạn Lào, góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Ngay sau chương trình lễ kỷ niệm, là Chương trình nghệ thuật sử thi “Hà Tĩnh mãi nhớ lời Người – Hồ Chí Minh”.

Dưới đây là một số hình ảnh Chương trình nghệ thuật trong Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh và 10 năm thành lập TP Hà Tĩnh:

60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn - Ảnh minh hoạ 4
60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn - Ảnh minh hoạ 5
60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn - Ảnh minh hoạ 6
60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn - Ảnh minh hoạ 7
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc, dàn dựng công phu
60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn - Ảnh minh hoạ 8
Khu di tích lưu niệm Bác Hồ tại TP Hà Tĩnh

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập280
  • Máy chủ tìm kiếm178
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay85,912
  • Tháng hiện tại356,184
  • Tổng lượt truy cập120,326,770
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây