ASEAN - Trung Quốc thảo luận việc đàm phán về quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Thứ tư - 01/07/2020 20:47
(Dân trí) - Tại hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc, các bên khẳng định cam kết bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh ở Biển Đông, sớm nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông...
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 1/7, Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, dự hội nghị.
ASEAN - Trung Quốc thảo luận việc đàm phán về quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Hội nghị tham vấn quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc diễn ra hôm nay, 1/7/2020.

Hội nghị nằm trong chuỗi các đối thoại thường niên cấp quan chức cao cấp (SOM) giữa ASEAN và các đối tác, chuẩn bị cho đợt Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2020.
Liên quan đến vấn đề đối phó với Covid-19, phía Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với ASEAN trong chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, sản xuất và phổ biến vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị.
Phía Trung Quốc cũng đề xuất một số sáng kiến như sử dụng quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc hỗ trợ các hoạt động hợp tác ứng phó dịch, tổ chức Diễn đàn ASEAN-Trung Quốc về hợp tác y tế, nghiên cứu khả năng hình thành các hành lang đi lại an toàn giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN đã đạt tiến triển tích cực trong kiểm soát dịch bệnh để từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, giao thương, hài hòa hóa các tiêu chuẩn kiểm dịch tại các cửa khẩu…
Về phần mình, các nước ASEAN khẳng định Trung Quốc luôn là một trong các đối tác hàng đầu của ASEAN, là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, đóng vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.
Về định hướng hợp tác thời gian tới, hai bên nhất trí cần tiếp tục cách tiếp cận song trùng, vừa kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, vừa nỗ lực thúc đẩy phục hồi, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, giao thương theo trạng thái bình thường mới.
ASEAN và Trung Quốc thể hiện quyết tâm cao sớm hoàn tất ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay, đồng thời triển khai hiệu quả Nghị định thư nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), qua đó, thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với thương mại đa phương tự do và rộng mở.
Về tình hình của mỗi bên và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, phía Trung Quốc chủ động chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội Trung Quốc thời gian qua, các nỗ lực đảm bảo an ninh, ổn định đất nước, trong đó có tình hình Hồng Kông, quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ, Ấn Độ…
ASEAN - Trung Quốc thảo luận việc đàm phán về quy tắc ứng xử trên Biển Đông - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tham gia đối thoại với tư cách đại diện Chủ tịch ASEAN.
Các nước ASEAN và Trung Quốc khẳng định lại cam kết phối hợp thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có Biển Đông, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả.
Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thay mặt các nước ASEAN trình bày về các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống nổi lên trong khu vực. Ông Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp đan xen do nhiều thách thức đang nổi lên, các bên cần đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin và chia sẻ các chuẩn mực đóng vai trò then chốt trong giải quyết tất cả các thách thức an ninh. ASEAN và Trung Quốc cần đẩy mạnh hợp tác nâng cao năng lực chủ động ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. Trong quan hệ và ứng xử giữa các quốc gia, cần đề cao nguyên tắc tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế và giải quyết hoà bình các tranh chấp và khác biệt.
Thứ trưởng khẳng định ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và phấn đấu xây dựng COC phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.
Phương Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập208
  • Máy chủ tìm kiếm87
  • Khách viếng thăm121
  • Hôm nay23,881
  • Tháng hiện tại429,665
  • Tổng lượt truy cập120,400,251
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây