Bắt đầu thanh tra việc chuyển đổi “đất vàng” ở TPHCM

Thứ ba - 20/06/2017 05:03
Thanh tra Chính phủ vừa công bố Quyết định thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghệ, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà - đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước tại UBND TPHCM.

Bắt đầu thanh tra việc chuyển đổi “đất vàng” ở TPHCM
Ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra (Ảnh: TTCP).

Đoàn thanh tra liên ngành gồm 23 thành viên, là cán bộ của các cục, vụ của Thanh tra Chính phủ và chuyên viên, thanh tra viên chính của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ông Lê Sỹ Bảy - Vụ trưởng Vụ I (Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn thanh tra.

Theo quyết định của Thanh tra Chính phủ, thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định, không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định. Thời kỳ thanh tra từ năm 2010 đến 31/12/2016. Trong quá trình thanh tra nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, đoàn Thanh tra có thể yêu cầu cung cấp tài liệu, hồ sơ để làm rõ.

Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra gồm 3 thành viên do ông Dương Văn Phấn- Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra (Thanh tra Chính phủ) làm tổ trưởng.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn khẳng định đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2017. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Kiểm toán Nhà nước để thống nhất nội dung thanh tra nhằm hạn chế hiện tượng chồng chéo trong thực hiện kế hoạch thanh tra, cũng như bảo đảm không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của đối tượng thanh tra. Thông qua thanh tra sẽ từng bước giải quyết khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân, công dân liên quan đến quy hoạch, xây dựng, môi trường, nhà đất công, tái cơ cấu doanh nghiệp, quản lý vốn nhà nước.

Ông Huẩn yêu cầu trưởng đoàn thanh tra và các thành viên phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, kỷ luật phát ngôn, bảo mật thông tin. Đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM có văn bản phân công đầu mối làm việc với đoàn Thanh tra; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, văn bản, số liệu để bảo đảm tiến độ, chất lượng cuộc thanh tra.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh đây là các nội dung thanh tra được dư luận quan tâm, được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thanh tra, hầu hết đều có tính chất phức tạp liên quan đến hàng loạt quy định pháp luật về nhà đất, quy hoạch, xây dựng, môi trường, cổ phần hóa, thoái vốn, tài chính... nên cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn của UBND TPHCM với đoàn thanh tra.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TPHCM đã phân công Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng và Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Long Tuyền là đầu mối trực tiếp làm việc với trưởng đoàn thanh tra, các thành viên đoàn thanh tra. Quan điểm của lãnh đạo UBND TPHCM là nghiêm túc chấp hành pháp luật, phối hợp tốt với Thanh tra Chính phủ để thực hiện thanh tra có chất lượng tốt nhất đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ;, làm rõ các vướng mắc, bất cập về đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường, quản lý vốn, cổ phần hóa để minh bạch hóa môi trường đầu tư, bảo đảm sự phát triển bền vững của TP.

Theo kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chuyển đổi đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Hà Nội, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM.

Tác giả bài viết: Thế Kha

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập350
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm323
  • Hôm nay36,965
  • Tháng hiện tại2,731,031
  • Tổng lượt truy cập114,776,144
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây