Bí thư Hà Nội yêu cầu tập trung giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc

Thứ năm - 29/11/2018 10:55
Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội - cho rằng hiện nay vẫn còn tình trạng các đơn vị của TP “đá bóng” giải quyết kiến nghị. Ông yêu cầu người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

Sáng 29/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị khóa XI về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương cho biết, trong 5 năm thực hiện hai Quyết định trên và các quyết định của Thành ủy, cán bộ, đảng viên, công chức… về công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã được nâng cao.

Bí thư Hà Nội yêu cầu tập trung giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Theo đó, trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ TP đã chủ trì, phối hợp với các ban, ngành Trung ương và Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP tổ chức 148 cuộc giám sát và khảo sát tại các địa phương; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tổ chức gần 25.000 cuộc giám sát và thông qua đó kiến nghị thu hồi trên 252.000 m2 đất...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, sau 5 năm thực hiện các Quyết định 217 và 218, các cấp ủy đảng từ TP đến cơ sở đã nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Bên cạnh kết quả đạt được, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, các cấp ủy Đảng, chính quyền của TP cần phải thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế. Cụ thể, công tác giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội ở một số địa phương chưa được tổ chức thường xuyên. Việc tiếp thu ý kiến và phản hồi của một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế.

Theo ông Hoàng Trung Hải, việc giám sát và góp ý cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở cơ quan và ở nơi cư trú hiệu quả chưa cao, còn hình thức, nhất là giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp còn hạn chế.

“Hiện nay còn tình trạng đá bóng việc giải quyết kiến nghị. Đây là việc phải rà soát và kiên trì đeo bám để giải quyết. Đi giám sát nhiều, cử tri vẫn phản ánh còn nhiều kiến nghị chưa được giải quyết. Những vấn đề nhỏ nếu giải quyết từ cơ sở thì sẽ không bị góp lại thành vấn đề lớn”, ông Hoàng Trung Hải lưu ý.

Để thực hiện tốt các Quyết định của Trung ương và Thành ủy, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phối hợp với MTTQ tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia giám sát và phản biện xã hội.

Đặc biệt, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan nâng cao hơn nữa chất lượng và số lượng các cuộc đối thoại định kỳ, đột xuất giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó, kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, những nội dung phản ánh, kiến nghị, nhất là trong việc triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn…

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập269
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm96
  • Khách viếng thăm172
  • Hôm nay48,553
  • Tháng hiện tại3,035,662
  • Tổng lượt truy cập127,944,956
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây