Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Thứ bảy - 08/06/2019 05:18
(Dân trí) - Bí thư Quận uỷ quận 1 TPHCM Trần Kim Yến băn khoăn “không hiểu ông Đoàn Ngọc Hải đang nghĩ gì”. Khi rút đơn xin từ chức lần đầu, ông cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì, nhưng khi Thành uỷ điều động làm Phó Tổng Giám đốc TCTy Xây dựng Sài Gòn ông Hải lại nói việc đó không phù hợp… >> >> >>

- Việc nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải từ chức Phó Tổng Giám đốc Tcty Xây dựng Sài Gòn đang gây nhiều tranh luận với một thông tin chưa được làm rõ là UB Kiểm tra Thành uỷ từng kết luận về các sai phạm của ông khi đảm nhận công tác tại quận 1. Là Bí thư quận, bà có thể thông tin về việc này?

- Tôi không nắm được kết luận kiểm tra đó vì kết luận được ban hành trước khi tôi về công tác tại quận 1.

Tuy nhiên, trong sự việc của anh Hải, tôi chỉ nói một ý. Khi anh Hải làm đơn xin từ chức lần đầu (từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1- PV), Thành uỷ đã đề nghị quận 1 phải làm rõ những vấn đề anh ấy nêu trong đơn. Nhưng khi chúng tôi làm việc, rà soát thì thấy vấn đề không có những ý như anh Hải đề cập. Tới khi Thành uỷ quyết định cho anh ấy nghỉ như nguyện vọng thì anh Hải lại có đơn rút đơn xin nghỉ. Đây là lá đơn thứ hai. Còn tính tới lần từ chức thứ 2 này thì anh ấy đã có tất cả 3 lá đơn về việc công tác.

Trong lá đơn thứ hai, lá đơn rút đơn xin từ chức, anh Hải có nói anh thấy bản thân thân còn sức khoẻ, còn tuổi để cống hiến và anh Hải chấp nhận làm bất cứ việc gì khó khăn vất vả nhất. Anh ấy cũng cam kết sẽ nhận bất cứ nhiệm vụ nào được giao. Căn cứ nguyện vọng của anh Hải, Thành uỷ chấp nhận đơn xin rút đơn từ chức này.

Quá trình làm việc sau đó, tất nhiên anh Hải vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng anh cũng đã cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì. Vậy mà tới khi Thành uỷ thông qua chủ trương điều động anh đi làm nhiệm vụ tại TCTy Xây dựng Sài Gòn thì anh ấy lại nói là nhiệm vụ đó không hợp.

Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến hiện là Bí thư Quận uỷ quận 1 TPHCM

- Vậy là người lãnh đạo cao nhất trong cấp uỷ tại quận 1, bà nhận định thế nào về lý do ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng nhiệm vụ mới được phân công không phù hợp với ông ấy, khiến ông nghi ngờ về việc “bị” điều động vì “cuộc chiến” giành vỉa hè của ông tại địa bàn?

- Về việc này, nội dung trao đổi, trả lời của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong tôi nghĩ đã rất rõ. Trong một doanh nghiệp về xây dựng thì không phải vị trí nào cũng có nghĩa là chỉ có việc xây dựng mà còn cần nhiều yếu tố về quản trị, về tổ chức, nhân sự… Đâu phải cứ làm trong doanh nghiệp xây dựng là chỉ cầm bay đi xây.

Vậy thì công việc khi chưa nhận, chưa làm, sao anh Hải biết là không hợp với anh ấy? Như vậy, thực ra có thể thấy giữa lời nói và hành vi, việc làm của anh ấy, giữa lý thuyết và thực tiễn không khớp với nhau .

Anh Hải đáng ra phải tôn trọng tổ chức, phải đi làm thì mới biết việc phân công cho anh ấy là gì, có hợp hay không. Anh ấy đang nghĩ gì đây? Hay anh ấy cần vào một vị trí nào đấy chứ không phải cái tâm anh ấy nêu ra là sẵn sàng làm việc?

- Được biết, giai đoạn ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó Chủ tịch UBND quận 1, có một số vấn đề liên quan đến việc cán bộ ký sai, quyết toán một số công trình thực hiện không đúng quy định về độ cao, mật độ xây dựng trong đô thị. Có trách nhiệm của ông Hải trong vấn đề này không, thưa bà?

- Việc đó thì trách nhiệm là của người đứng đầu về lĩnh vực được phân công. Tại mỗi quận, chính quyền có rất nhiều lĩnh vực quản lý khác nhau và đó là lĩnh vực anh Hải được phân công.

Cụ thể, anh ấy được phân công phụ trách việc quản lý đô thị và xây dựng, trong đó quản lý đô thị là đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị và mảng xây dựng cũng thuộc lĩnh vực anh Hải được phân công.

Trong quá trình quản lý hoạt động xây dựng đó thì có hoạt động thanh tra. Khi kiểm tra, thanh tra đã có kết luận về những sai phạm mà hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành các bước xử lý, xem xét từ trách nhiệm của cán bộ trực tiếp tới người đứng đầu lĩnh vực quản lý nhà nước.

- Theo thông tin, đến thời điểm này, những cán bộ cấp dưới của ông Đoàn Ngọc Hải đã bị xử lý trách nhiệm vì sự việc này rồi?

- Các cơ quan đang xử lý đó, xem xét trách nhiệm các bộ phận trực tiếp tham mưu ở từng cấp. Còn phần của anh Hải thì chưa kết luận vì anh Hải là cán bộ thuộc quyền quản lý của cấp trên (Thành uỷ TPHCM – PV), cần chờ rà soát, xem xét.

- Xin cảm ơn bà!

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 TPHCM (phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị) được biết đến nhiều qua việc quyết liệt lập lại trật tự lòng lề đường, văn minh đô thị trung tâm thành phố.

Sáng 4/6/2019, ông Hải nhận quyết định điều động, bổ nhiệm của UBND TPHCM làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TPHCM). Tuy nhiên, buổi chiều cùng ngày, ông Hải nộp đơn từ chức.

Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải từ chức. Lần trước đó, tháng 1/2018, khi đang quyết liệt ra quân chấn chỉnh lập lại trật tự lòng lề đường, ông Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức với lý do “không thể ra trận được nữa”, bởi "muốn làm thì phải được “sếp” gật đầu"... Được lãnh đạo thành phố động viên, sau đó, ông đã rút đơn.

Còn trong đơn xin từ chức lần thứ 2, ông Hải viết: "Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt”, và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy".

P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập390
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm357
  • Hôm nay32,204
  • Tháng hiện tại2,326,275
  • Tổng lượt truy cập114,371,388
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây