HOICHOTHUONGMAI

Bình Định kỷ niệm 228 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Thứ năm - 02/02/2017 22:11
Hàng nghìn người dân từ khắp nơi nô nức về Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) không chỉ để du xuân đầu năm mới mà còn hòa mình trong không khí trang nghiêm của Lễ kỷ niệm 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2017).

Bình Định kỷ niệm 228 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Nghi thức lễ dâng hoa, dâng hương Tượng Hoàng đế Quang Trung

Chiều 31/1 (mùng 4 Tết Đinh Dậu), UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2017). Lãnh đạo địa phương và nhân dân trong ngoài tỉnh thành kính dâng dâng hoa, dâng hương tại Đài Kính Thiên ở Núi Ấn (thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) và Đền thờ song thân Tây Sơn Tam Kiệt tại Di tích Gò Lăn nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức của song thân Tây Sơn Tam Kiệt cùng 3 anh em nhà Tây Sơn, cùng các văn thần, võ tướng đã lập nên chiến công hiển hách của phong trào nông dân Tây Sơn mà đỉnh cao là Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa cách đây vừa tròn 228 năm, vào ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789, đánh đuổi 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng đất nước, thu giang sơn về một mối.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, kỷ niệm 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là dịp để người dân ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của vị anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh của triều đại Tây Sơn. Các bậc tiền hiền, anh hùng, liệt sĩ xưa nay đã không tiếc xương máu để giữ gìn và xây dựng non sông gấm vóc, trao lại cho đời sau một dải núi sông tươi đẹp. “Hơn 2 thế kỷ đã trôi qua, từ lòng dân Bình Định đến lòng dân cả nước khôn nguôi khâm phục, tưởng vọng những người anh hùng nông dân quật khởi, các tướng lĩnh oai hùng, tài hoa trong sự nghiệp của nhà Tây Sơn”- ông Thanh nói.

Bình Định kỷ niệm 228 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh minh hoạ 2
Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng nhân dân khắp nơi dâng hương tại Đài Kính Thiên

Nhiều năm qua, tỉnh Bình Định đã đầu tư công sức giữ gìn, phát huy và tôn vinh các di sản văn hóa, các giá trị tốt đẹp mà triều đại Tây Sơn cũng như người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ đã để lại.

Hiện nay, khu Di tích Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Trong năm 2015, tỉnh Bình Định đã khởi công xây dựng, nâng cấp Bảo tàng Quang Trung, tạo tiền đề để tôn vinh xứng đáng sự nghiệp của Triều đại Tây Sơn và những công lao, cống hiến của Hoàng đế Quang Trung.

Dịp này, tại Bảo tàng Quang Trung còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: chương trình nghệ thuật tổng hợp, biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định; Hội bài chòi cổ dân gian; Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định và Nhà hát Tuồng Đào Tấn; Hội thi các môn thể thao truyền thống (kéo co, đẩy gậy, múa Lân - Sư - Rồng)… thu hút người dân và du khách du xuân đầu năm mới.

Bình Định kỷ niệm 228 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh minh hoạ 3
Lãnh đạo tỉnh Bình Định dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt
Bình Định kỷ niệm 228 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh minh hoạ 4
Các đại biểu dâng hoa Tượng Hoàng đế Quang Trung
Bình Định kỷ niệm 228 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh minh hoạ 5
Đông đảo người dân trong tỉnh và du khách thắp hương tưởng nhớ công đức của 3 anh em nhà Tây Sơn

Bình Định kỷ niệm 228 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh minh hoạ 6

Biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định tại Bảo tàng Quang Trung

Doãn Công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập387
  • Máy chủ tìm kiếm129
  • Khách viếng thăm258
  • Hôm nay64,003
  • Tháng hiện tại3,453,666
  • Tổng lượt truy cập147,238,195
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây