Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng

Thứ ba - 16/05/2017 06:28
Công bố Quyết định kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng sáng nay, 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn kiểm tra số 471 của Bộ Chính trị nhấn mạnh yêu cầu làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị thời gian qua…

Nội dung kiểm tra của Đoàn 471 của Bộ Chính trị là kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 24-KL/TW ngày 5/6/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo gắn với thực hiện Quy chế về bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử, ban hành kèm theo Quyết định số 68/QĐ-TW ngày 4/7/2007 của Bộ Chính trị khóa X...

Ông Vương Đình Huệ khái quát, thời gian qua, công tác luân chuyển cán bộ đã được Trung ương và các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Tuy nhiên, thực trạng dễ dãi, thiếu chặt chẽ trong quy hoạch, đề bạt, luân chuyển cán bộ thời gian qua, qua kiểm tra cho thấy một số vụ việc sai phạm nghiêm trọng kể cả ở Trung ương, địa phương đã gióng lên hồi chuông báo động.

Từ thực tế đó, việc kiểm tra được Bộ Chính trị chỉ đạo thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương để giúp Trung ương đánh giá đúng kết quả, ưu điểm, khuyết điểm, hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Kết luận 24 năm 2012. Cụ thể, năm 2017, Bộ Chính trị đã thành lập 5 đoàn kiểm tra thực hiện việc kết luận này đối với 10 Ban Thường vụ Tỉnh ủy và 5 Ban cán sự Đảng của 5 Bộ, ngành Trung ương.

Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng
Ông Vương Đình Huệ và thành viên đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị công bố quyết định kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng.

Đoàn kiểm tra số 471 do ông Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đối với 2 Ban Thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng bộ Bộ Xây dựng.

Ông Vương Đình Huệ nhận xét, Bộ Xây dựng có cơ cấu tổ chức rất lớn (17 cục, văn phòng và 2 ban chỉ đạo, 40 đơn vị sự nghiệp trực thuộc trong đó có 16 tổng công ty nhà nước), có Đảng bộ với 46 cơ sở Đảng trực thuộc, hơn 1.800 Đảng viên, được giao những chức năng, nhiệm vụ quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Thời gian qua, Ban cán sự Đảng bộ Xây dựng đã quán triệt đầy đủ, thực hiện nghiêm túc các nội dung của kết luận, quyết định của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác quy hoạch, đánh giá, nhận xét, lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ…

Điểm lại danh sách những cán bộ của Bộ Xây đựng đã được đưa vào quy hoạch cấp Trung ương, được đưa đi luân chuyển và đều thành công ở các địa phương trong suốt thời gian qua, Trưởng đoàn Kiểm tra đánh giá cao những đóng góp của Ban cán sự Đảng bộ Xây dựng trong việc bồi dưỡng, đào tạo, chuẩn bị nguồn cán bộ cho đất nước.

Ông Huệ nêu yêu cầu việc kiểm tra phải đánh giá một cách đầy đủ việc thực hiện Kết luận 24, Quyết định 68, cả những kết quả nổi bật và những hạn chế, yếu kém, vi phạm (nếu có) khi triển khai các chủ trương, định hướng của Đảng, trong đó chú ý về vai trò, trách nhiệm của Ban cán sự Đảng bộ cũng như quy chế phối hợp với Đảng uỷ cơ quan.

Trưởng đoàn kiểm tra cũng lưu ý việc làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Xây dựng.

“Nếu không công khai, minh bạch vấn đề này thì dù có thực hiện đúng quy chế, quy trình cũng dễ gây bức xúc, khúc mắc trong cán bộ, đảng viên. Tình trạng “đúng quy trình” mà vẫn cứ sai, rồi đúng quy trình mà không có kết quả tốt như nhiều trường hợp gây bức xúc dư luận vừa qua” – ông Huệ nói.

Tiếp nhận quan điểm chỉ đạo của đoàn Kiểm tra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà – Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng khẳng định, mỗi lần được kiểm tra, Bộ luôn coi là một lần để tự đánh giá, tự rà soát, kiểm soát về công tác của mình để hoạt động của Bộ ngày càng tốt hơn.

Bộ trưởng Hà báo cáo, công tác cán bộ thời gian qua được Bộ Xây dựng thực hiện hết sức nghiêm túc, nhất là việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai minh bạch. Thậm chí, hàng năm, Bộ còn tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh lãnh đạo từ Bộ trưởng trở xuống để việc đánh giá cán bộ sát thực tế, thiết thực hơn.

Bộ trưởng Xây dựng cũng khái quát một số đầu mục công việc đã triển khai, như, về công tác quy hoạch cán bộ, Bộ đã đề nghị phê duyệt quy hoạch chức danh Bộ trưởng, thứ trưởng giai đoạn 2010-2015, 2015-2016 và 2016-2021. Ban cán sự đảng đã ban hành quyết định quy hoạch các chức danh diện Ban cán sự đảng quản lý, với tỷ lệ cán bộ trẻ 70% và cán bộ nữ ở khối sự nghiệp trên 30% là khá cao.

Về luân chuyển, có 4 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, 51 cán bộ thuộc diện Ban cán sự đảng Bộ quản lý.

Về bổ nhiệm cán bộ, Bộ đã trình cấp có thẩm quyền bổ nhiệm 3 Thứ trưởng, bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng. Đồng thời, từ năm 2012 đến nay Bộ đã bổ nhiệm 67 cán bộ và bổ nhiệm lại 39 nhân sự là trưởng, phó các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ quản lý.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác cán bộ tại Bộ cũng còn những điểm hạn chế như tiêu chí đánh giá cán bộ với từng loại hình hoạt động công vụ còn chung chung, chưa rõ ràng; công tác luân chuyển giữa khối hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp có các đặc thù khác nhau, gặp một số khó khăn nhất định.

Việc bổ nhiệm cán bộ có trường hợp không nằm trong quy hoạch; một số trường hợp cán bộ chủ chốt yếu kém, có việc mất đoàn kết nội bộ nhưng chậm được xem xét, xử lý, gây tâm tư trong cán bộ, đảng viên.

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra sẽ làm việc tại Bộ Xây dựng và các tổ chức Đảng trực thuộc từ ngày 16/5, đồng thời hoàn thành công tác kiểm tra, báo cáo Bộ Chính trị trước ngày 30/6/2017.

Tác giả: P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm53
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay42,776
  • Tháng hiện tại579,300
  • Tổng lượt truy cập120,549,886
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây