banner chuẩn UBKT

Bộ trưởng Nội vụ: Không chấp hành phân công của tổ chức, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ bị xem xét!

Thứ năm - 06/06/2019 00:30
(Dân trí) - “Trường hợp của anh Đoàn Ngọc Hải, tôi nghĩ trước hết, anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Còn đã không chấp hành quyết định thì nhất định phải xem xét xử lý” - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 5/6. >> >>

- Sự việc nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 TPHCM Đoàn Ngọc Hải vừa nhận quyết định điều động, bổ nhiệm công tác xong đã gửi đơn xin từ chức ngay đang gây nhiều tranh luận. Bộ trưởng nhận định thế nào về việc này?

- Nhận xét của nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bên hành lang Quốc hội sáng nay đã thể hiện rõ rồi.

Ở đây, cán bộ được phân công công tác nào là do tổ chức, còn người cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức. Quyền quyết định sau cùng là do tổ chức.

Bộ trưởng Nội vụ: Không chấp hành phân công của tổ chức, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ bị xem xét!

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh nguyên tắc, cán bộ công chức trước hết phải chấp nhận sự phân công của cơ quan, tổ chức.

- Không chỉ có trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác mà mới đây cũng có trường hợp Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối quyết định phân công về làm ở Hội Chữ thập đỏ tỉnh này. Chứng tỏ có nhiều trường hợp phân công, điều động công tác của các cơ quan không đủ thuyết phục cán bộ?

- Việc điều động, phân công như vậy do cấp quản lý cán bộ quyết định. Còn nguyện vọng của các cán bộ ra sao sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét. Như trường hợp của anh Hải, khả năng anh ấy thấy việc được điều động, phân công chưa hợp chuyên môn, anh ấy chưa từng làm công việc đó ngày nào… nên có thể sẽ không hoàn thành nhiệm vụ nếu nhận. Anh ấy cho rằng để tổ chức chọn người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Như vậy, nếu thấy khả năng của mình không hoàn thành được công việc, cán bộ công chức có quyền từ chối. Tuy nhiên, việc đề bạt, phân công là quyền của tổ chức, mỗi cơ quan, đơn vị sẽ đánh giá xem xét cụ thể từng trường hợp.

- Dư luận thì lại đặt vấn đề việc sắp xếp như những trường hợp này chỉ để “lấp chỗ trống” vì như trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải, UB Kiểm tra Thành uỷ TPHCM đã có những kết luận vi phạm nên nhiều người cho rằng, việc phân công công việc mới đối với ông Hải cũng chỉ để cán bộ này ngồi… chờ bước xử lý tiếp theo?

- Trường hợp cán bộ nếu có sai phạm thì lại khác. Tôi vẫn nhấn mạnh, việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ, phải tính toán, phân công sao cho phù hợp yêu cầu thực tế của công việc, năng lực, trình độ, sở trường của cán bộ. Cán bộ có quyền nêu nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó nhưng quyền quyết định là cơ quan quản lý cán bộ.

Về kỷ luật công vụ thì trước tiên là cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét.

- Vậy trường hợp ông Hải xin từ chức vụ vừa được phân công và ông Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định phân công về làm tại Hội chữ thập đỏ tỉnh thì các cơ quan làm công tác cán bộ xử lý ra sao?

- Phân công việc cho cán bộ là thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý cán bộ, phân công dựa theo vị trí việc làm. Còn anh có nguyện vọng, anh xin chuyển hay gì đó thì là phần cá nhân. Nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn là do cơ quan quản lý cán bộ người ta làm, dựa vào năng lực, sở trường, trình độ và yêu cầu công tác của cơ quan.

Với trường hợp của anh Hải, tôi nghĩ lúc này, trước hết, anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Nguyên tắc quan trọng là cán bộ Đảng viên phải chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức.

- Nhưng thực tế như vậy rõ ràng có việc công tác điều động, bổ nhiệm trong những người hợp này chỉ… "lấy vì" vì nếu người ta nói không phù hợp thì có về làm cũng chỉ để ngồi đấy, để không làm gì?

- Các cơ quan có trách nhiệm phải xem xét vấn đề đó chứ.

- Giờ có những trường hợp cán bộ được phân công, nhận nhiệm vụ như thế xong rồi lại từ chức luôn thì xử lý thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Không thực hiện nhiệm vụ được phân công thì xử lý theo quy định của Đảng, nhà nước.

- Ý của Bộ trưởng là cán bộ không chấp hành phân công công việc như thế sẽ bị xem xét kỷ luật?

- Không chấp hành quyết định thì nhất định phải xem xét xử lý rồi vì quy định của Đảng, nhà nước thế rồi. Nhưng đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của cán bộ nữa. Nhưng dứt khoát, cán bộ là phải chấp hành công việc, nhiệm vụ Đảng, nhà nước phân công.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập429
  • Máy chủ tìm kiếm54
  • Khách viếng thăm375
  • Hôm nay62,316
  • Tháng hiện tại2,601,272
  • Tổng lượt truy cập127,510,566
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây