Cả chục Bộ, ngành bị nhắc chưa làm tròn trách nhiệm trả lời cử tri

Thứ tư - 05/10/2016 23:32
Cùng với gần chục Bộ, ngành được liệt kê, nhắc nhở về việc chưa làm tròn trách nhiệm trả lời kiến nghị của cử tri, nhiều Bộ trưởng cũng bị “phê” chưa thể hiện hết trách nhiệm được quy định khi không trực tiếp trả lời kiến nghị cử tri mà lại giao cho cấp phó trả lời…

Chiều 5/10, báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá 13, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, toàn bộ 856 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đều đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản tới cử tri.

Tỷ lệ các kiến nghị được tiếp thu để xử lý, giải quyết dứt điểm dưới dạng ban hành sửa đổi bổ sung các chính sách pháp luật hoặc tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm chiếm 20,56 % cũng được cho là cao so với kỳ họp trước.

Tuy nhiên, hạn chế là vẫn còn hiện tượng chưa chú trọng, quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, một số Bộ trưởng chưa thể hiện hết trách nhiệm được quy định về việc trả lời kiến nghị của cử tri.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, một số Bộ trưởng chưa thể hiện hết trách nhiệm được quy định về việc trả lời kiến nghị của cử tri.

Nhiều kiến nghị của cử tri yêu cầu các cơ quan nhà nước phải giải quyết các vấn đề dân sinh, bức xúc, nhưng nội dung trả lời các kiến nghị này lại chưa thật sự rõ ràng, thiếu lộ trình cụ thể hoặc chỉ viện dẫn văn bản quy phạm pháp luật đã cũ, không còn phù hợp nên không giải quyết được vấn đề, chưa đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của cử tri.

Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng dẫn chứng cụ thể những cơ quan chưa làm tròn trách nhiệm trong việc này như, các Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài Nguyên & Môi trường, Nội vụ và một số bộ, ngành khác…

Cụ thể, báo cáo nêu trường hợp cử tri TPHCM hỏi về cơ chế đãi ngộ cho đội ngũ trí thức thì ở văn bản trả lời Bộ Nội vụ chỉ nêu, Bộ này hiện đang xây dựng chiến lược phát triển thanh niên và luật thanh niên.

Kết quả giám sát cũng cho thấy có những văn bản không trả lời thẳng vào nội dung kiến nghị của cử tri mà lại trả lời chung chung, trả lời không đúng kiến nghị cần giải quyết, không đưa ra lộ trình và biện pháp giải quyết. Vì vậy, cử tri lại tiếp tục có kiến nghị.

Trưởng Ban Dân nguyện nêu ví dụ, nội dung trả lời của Bộ Kế hoạch và đầu tư về bố trí vốn từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ để tiếp tục thực hiện các dự án bị đình hoãn còn dang dở. Trả lời của Bộ Công Thương về quản lý thị trường, phòng chống hàng nhái, hàng giả, gian lận thương mại, về trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng khu gang thép Thái Nguyên.

Ví dụ khác, trả lời của Bộ Y tế về nội dung quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, trả lời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xử lý vi phạm về phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản, khai thác cát, đá, sỏi...

Một điểm hạn chế khác được nêu là, việc ban hành văn bản trả lời kiến nghị cử tri là trách nhiệm của Bộ trưởng, Trưởng ngành nhưng vẫn còn hiện tượng ở một số bộ, ngành, Bộ trưởng, Trưởng ngành không trực tiếp trả lời kiến nghị cử tri mà lại giao cho cấp phó trả lời là chưa thể hiện hết trách nhiệm của Bộ trưởng, Trưởng ngành đối với cử tri và nhân dân cả nước như: Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Dân tộc..

Báo cáo giám sát của Ban Dân nguyện nêu đề nghị, các bộ, ngành có kế hoạch và lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm 142 kiến nghị của cử tri gửi tới các kỳ họp thứ 9, thứ 10 của Quốc hội khoá 13, trong đó đặc biệt quan tâm tới 4 vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm.

Đó là các vấn đề: tính ổn định của các phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, Cao đẳng; vấn đề vi phạm pháp luật và các biến tướng trong hoạt động bán hàng đa cấp; vấn đề xây dựng thương hiệu nông sản, thực phẩm hỗ trợ nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, có chính sách đột phá trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; vấn đề quản lý và xử lý các sai phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản, chặt phá rừng trái phép.

P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay38,435
  • Tháng hiện tại444,219
  • Tổng lượt truy cập120,414,805
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây