HOICHOTHUONGMAI

Chỉ đạo của tỉnh từ 4 năm trước, giờ vẫn xử lý chưa xong?

Thứ hai - 11/12/2017 11:25
“UBND tỉnh chỉ đạo xử lý từ năm 2013 nhưng việc xác định ranh giới chồng lấn giữa 2 dự án tái định cư Nam hành chính và đường Hòa Bình nối dài vẫn chưa xong. Việc để kéo dài như vậy thì trách nhiệm thuộc về ai”, đại biểu HĐND truy vấn Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bạc Liêu.

Giám đốc Sở thừa nhận có chậm

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 vừa diễn ra, đại biểu Trần Thị Huỳnh Giao đặt vấn đề: Đề nghị UBND tỉnh làm rõ vì sao mở rộng đường Hòa Bình (TP Bạc Liêu) không thu hồi hết đất mà còn để lại một phần? Nguyên nhân vì sao có sự chồng lấn giữa 2 dự án tái định cư Nam hành chính và đường Hòa Bình? Tỉnh có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?

Chỉ đạo của tỉnh từ 4 năm trước, giờ vẫn xử lý chưa xong?
Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bạc Liêu Phạm Quốc Nam bị truy vấn gắt gao về trách nhiệm xử lý liên quan đến đất đai.

Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Bạc Liêu Phạm Quốc Nam cho biết, dự án tái định cư Nam hành chính được UBND tỉnh phê duyệt năm 1998, do Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Còn dự án cải tạo nâng cấp đường Hòa Bình được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2002, do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, phối hợp với UBND TP Bạc Liêu thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nam, khi triển khai lập thủ tục thu hồi đất thực hiện 2 dự án, các đơn vị này thiếu sự phối hợp chặt chẽ với nhau nên dẫn đến xử lý không dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân chồng lấn do trước đây quy hoạch không có hệ tọa độ, bản vẽ khảo sát hiện trạng đất số liệu không chính xác, dẫn đến sai lệch khi triển khai các dự án,…

Ông Phạm Quốc Nam cho biết, năm 2013, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo giao cho UBND TP Bạc Liêu phối hợp Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng công nghiệp tỉnh xử lý phần đất giáp ranh giữa 2 dự án này.

“Trong thực tế, việc triển khai có chậm, do hồ sơ quy hoạch, bản vẽ hiện trạng từ năm 1998 của dự án Nam hành chính và năm 2002 của dự án đường Hòa Bình nên xác định ranh giới rất khó khăn, phức tạp”, ông Nam thừa nhận.

Hiện nay, UBND TP Bạc Liêu đã và đang rà soát thủ tục pháp lý và hoàn thiện hồ sơ, đo đạc,… để xác định ranh giới của 2 dự án theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và đúng pháp luật.

UBND thành phố làm không tốt thì báo cáo UBND tỉnh xử

Đại biểu Trần Thị Huỳnh Giao tiếp tục truy vấn: “UBND tỉnh chỉ đạo xử lý từ năm 2013, đến nay đã hơn 4 năm nhưng việc xác định ranh giới 2 dự án vẫn chưa xong. Để kéo dài thời gian như vậy thì trách nhiệm thuộc về ai?”

Bà Lê Thị Ái Nam- Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, cũng hỏi thẳng: “Chúng ta phải khẳng định rằng các dự án này đã rất lâu rồi. Đến giờ, người dân rất bức xúc vì sự chồng lấn này kéo dài quá. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng được UBND tỉnh giao nhiệm vụ ở đâu mà để kéo dài gây bức xúc trong dân?”.

Chỉ đạo của tỉnh từ 4 năm trước, giờ vẫn xử lý chưa xong? - Ảnh minh hoạ 2
Bà Lê Thị Ái Nam- Chủ tịch HDDND tỉnh Bạc Liêu hỏi thẳng trách nhiệm của các cơ quan chức năng được UBND tỉnh giao nhiệm vụ nhưng làm chậm.

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu Phạm Quốc Nam thừa nhận, UBND tỉnh chỉ đạo từ năm 2013, tới nay thực hiện chưa xong, đúng là quá chậm.

Ông Nam lý giải nguyên nhân chậm là do yếu tố lịch sử để lại; đồng thời, do nhân sự của các Ban dự án chia nhập, hồ sơ quản lý thiếu chặt chẽ nên muốn cập nhật để xác định ranh giới, từng thửa đất của 2 dự án là cực kỳ khó khăn.

Giám đốc Sở TN&MT cũng thừa nhận có trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu và Giám đốc các Sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh trong việc tổ chức triển khai thực hiện chậm vụ việc.

“Trong thời gian tới, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, ngành và UBND TP Bạc Liêu sẽ làm quyết liệt, còn thời gian cụ thể ngày nào xong thì khó. Do đó, mong đại biểu chia sẻ, khi có kết quả sẽ thông tin đến đại biểu và người dân”, ông Nam nói.

Giám đốc Sở TN&MT cũng thẳng thắn đề nghị, sau kỳ họp HĐND, nếu như đại biểu thực hiện giám sát thấy trách nhiệm của các Sở, ngành và UBND TP Bạc Liêu lơ là thì có ý kiến đề nghị kiểm thảo, kiểm điểm.

Kết thúc vấn đề của Sở TN&MT, ông Lê Thanh Hùng- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, lãnh đạo Sở đã nói khá rõ trách nhiệm và giải pháp, vấn đề còn lại là triển khai thực hiện như thế nào cho quyết liệt.

“Đồng chí Giám đốc Sở đã nói quyết liệt rồi thì nhớ là phải kết thúc sớm, cố gắng trong năm 2018 phải xử lý xong vấn đề này, chứ không thể nói quyết liệt rồi để 4 năm nữa thì sao, dứt khoát phải có hạn định vì cử tri rất bức xúc. HĐND cũng giao trách nhiệm cho Sở TN&MT phối hợp với UBND TP, nếu TP làm không tốt thì báo cáo UBND tỉnh xử”, ông Hùng yêu cầu.

Tác giả: Huỳnh Hải

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập520
  • Máy chủ tìm kiếm197
  • Khách viếng thăm323
  • Hôm nay134,104
  • Tháng hiện tại908,406
  • Tổng lượt truy cập136,105,256
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây