Chính phủ làm gì với phản ánh của doanh nghiệp về nạn phong bì?

Thứ tư - 05/10/2016 08:40
Website để doanh nghiệp tương tác với Chính phủ vận hành từ tháng 10. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định sẽ tiếp nhận cả phản ánh về việc doanh nghiệp bị nhũng nhiễu, nạn phong bì, chuyển cho các cơ quan liên quan để giải trình cụ thể…

Người phát ngôn Chính phủ trả lời câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo.
Người phát ngôn Chính phủ trả lời câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều tối ngày 4/10, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vui mừng chia sẻ: Tại Hội nghị xúc tiền đầu tư tại Hà Nam vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lập một trang web của Chính phủ, giao Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp cùng các thành viên trong tổ công tác của Thủ tướng lắng nghe phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp (DN) với Chính phủ.

“Đây có thể gọi là cầu nối trên mạng giữa Chính phủ và DN, hay nói cách khác là website của Chính phủ với DN. Sau này, sẽ có thêm website của Chính phủ với người dân. Như vậy, những câu hỏi, kiến nghị của DN tới Chính phủ và trả lời của Chính phủ tới DN, người dân sẽ được công khai minh bạch. Bất cứ ai cũng có quyền hỏi và tiếp cận thông tin tại đây”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thêm, qua trang web này, các kiến nghị của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh, các vướng mắc trong cơ chế chính sách, giao dịch, chi phí trực tiếp sẽ được các bộ ngành địa phương trả lời và VPCP sẽ thành lập tổ công tác đôn đốc kiểm tra trả lời trực tiếp với danh nghĩa Chính phủ trả lời.

Trang web đã ra mắt từ 1/10, nhưng đến 5/10 mới chính thức tiếp nhận ý kiến phản ánh của DN tại địa chỉ www.doanhnghiep.chinhphu.vn .

Tổ giúp việc cho Bộ trưởng sẽ trực tiếp tiếp nhận các thông tin của DN. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay, người phụ trách đã tiếp nhận được 6 ý kiến của DN trong và ngoài nước gửi tới.

Trước băn khoăn của báo chí là trong trường hợp DN phản ánh về tình tạng phải đút phong bì cho cơ quan nhà nước để giải quyết công việc, những phản ánh này có được phản ánh trên trang web này hay không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: “Chính phủ luôn nhất quán thông điệp công khai minh bạch, tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho DN, cắt giảm giấy phép con, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì”.

Do vậy, theo người phát ngôn Chính phủ, việc đăng tải các thông tin minh bạch trên các trang web giúp việc cho Thủ tướng sẽ góp phần tạo ra một Chính phủ liêm chính, Chính phủ phục vụ cho DN.

Nhận định thực tế có những vụ việc DN phản ánh chỗ này chỗ kia vẫn phải phong bì đi trước để “bôi trơn”, Bộ trưởng nói thêm: “Có những lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân khiến một số cán bộ công chức viên chức gây khó dễ cho DN trong quá trình làm hồ sơ thủ tục, thậm chí mặc cả với DN để đòi chia tỷ lệ phần trăm trong dự án. Chính vì thế, để giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương trong công tác cán bộ, trang web sẽ công khai tất cả các phản ánh để ngăn chặn những nhóm lợi ích và hạn chế tối đa những tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính”.

Khi nhận được thông tin như vậy, người phụ trách trang web sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. “Nếu phản ánh của báo chí, DN có căn cứ xác đáng thì cơ quan quản lý sẽ dễ dàng xem xét. Nếu ở địa phương thì chuyển về nơi đó yêu cầu giải trình, ở bộ thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm giải trình trước Thủ tướng, yêu cầu các cá nhân liên quan phải giải trình rõ”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

P.Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập328
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm319
  • Hôm nay59,542
  • Tháng hiện tại392,426
  • Tổng lượt truy cập109,945,590
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây