HOICHOTHUONGMAI

Chính sách, chỉ đạo nổi bật của Chính phủ trong tuần

Chủ nhật - 05/03/2017 05:18
Sớm đưa hai tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội vào hoạt động; chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu... là những chính sách, chỉ đạo nổi bật của Chính phủ trong tuần.

Sớm đưa hai tuyến đường sắt đô thị đầu tiện ở Hà Nội vào hoạt động

Chính sách, chỉ đạo nổi bật của Chính phủ trong tuần

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thử nghiệm vào cuối tháng 9 tới. Ảnh: Giang Huy

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, cơ quan, đơn vị khẩn trương bảo đảm chất lượng, an toàn và tiến độ triển khai dự án, sớm đưa hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - ga Hà Nội vào hoạt động.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo các đơn vị phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động, người và phương tiện tham gia giao thông; không để xảy ra các sự cố liên quan đến an toàn môi trường, cháy nổ.

Dự kiến việc lắp đặt thiết bị tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được hoàn thành trước  31/7, vận hành thử nghiệm toàn tuyến vào 30/9. 

Quy định mới về miễn thuế đất nông nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định 21/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 20 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Nghị định mới miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho các đối tượng: Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao, công nhận đất để sản xuất nông nghiệp, nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (bao gồm cả nhận thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp)...

Căn cứ danh sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp do UBND cấp xã gửi, Chi cục thuế xác định số thuế được miễn của từng người nộp thuế.

*Chi tiết Nghị định 21/2017

Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu

Chính phủ ban hành Nghị định 151 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng. 

Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp đủ điều kiện nghỉ hưu thì được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành. 

Quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất, mà Quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng thì không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi và ngoài hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng (nếu có) theo quy định hiện hành, còn được hưởng chế độ trợ cấp một lần.

*Chi tiết Nghị định 151

Làm rõ phản ánh cán bộ thôn xẻ đất công bán trái thẩm quyền

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh việc cán bộ thôn Hoàng Nha, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên tự ý xẻ đất công bán trái thẩm quyền; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/3.

Quy định về hòa giải thương mại

Chính phủ ban hành Nghị định 22/2017/NĐ-CP quy định rõ nguyên tắc, chính sách, điều kiện, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại. 

Nghị định yêu cầu việc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại phải đảm bảo nguyên tắc các bên tranh chấp tham gia hòa giải hoàn toàn tự nguyện và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

Các thông tin liên quan đến vụ việc hòa giải phải được giữ bí mật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác. Nội dung thỏa thuận hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ, không xâm phạm quyền của bên thứ ba.

Tranh chấp được giải quyết bằng hòa giải thương mại nếu các bên có thoả thuận hòa giải. Các bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng hòa giải trước, sau khi xảy ra tranh chấp hoặc tại bất cứ thời điểm nào của quá trình giải quyết tranh chấp.

* Chi tiết Nghị định 22/2017

Phương Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập467
  • Máy chủ tìm kiếm127
  • Khách viếng thăm340
  • Hôm nay120,740
  • Tháng hiện tại285,997
  • Tổng lượt truy cập148,006,473
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây