Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro

Thứ tư - 16/11/2016 01:34
Chiều 15/11 theo giờ Cuba (sáng 16/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi đến Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng một số thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển đến ông Fidel Castro lời chào đồng chí anh em thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao công lao, đóng góp to lớn của ông Fidel Castro vào việc thiết lập, vun đắp và phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba suốt hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh Việt Nam kiên định ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em và coi trọng tiếp tục tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc ông Fidel Castro luôn mạnh khỏe để tiếp tục dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Cuba và góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó keo sơn Cuba - Việt Nam.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cuba, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ anh em truyền thống đặc biệt giữa hai nước; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong các chuyến thăm Việt Nam, đặc biệt là chuyến thăm vùng mới được giải phóng ở Quảng Trị (9/1973); chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VII vào tháng 4 năm nay, cũng như những thành tựu to lớn đạt được trong quá trình “Cập nhật hóa mô hình kinh tế” và những thắng lợi vẻ vang trên mặt trận đối ngoại thời gian qua, tạo tiền đề quan trong cho công cuộc phát triển đất nước của nhân dân Cuba trong tình hình mới, đồng thời không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Cuba ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo cho ông Fidel Castro về tình hình Việt Nam gần đây, kết quả Đại hội Đảng lần thứ XII và nhiệm vụ trọng tâm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ông Fidel Castro cũng ôn lại những dấu mốc lịch sử nổi bật trong quan hệ hai nước hơn 50 năm qua và cùng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

 

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Trước đó, vào lúc 13 giờ 00 ngày 15/11 theo giờ địa phương (01 giờ 00 ngày 16/11 theo giờ Hà Nội), chuyên cơ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô La Habana. Ra đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Salvador Vandes Mesa, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Cuba. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh và Phu nhân, cùng các cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan của Việt Nam tại Cuba, cùng đông đảo sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Ngay khi xuống sân bay Jose Marti, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn báo chí Cuba và các phóng viên Việt Nam tháp tùng đoàn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sang thăm đất nước Cuba tự do, tươi đẹp, anh hùng và mến khách - mảnh đất quê hương của Jose Marti, Fidel Castro và nhiều người con ưu tú khác; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà lãnh đạo và nhân dân Cuba dành cho Đoàn ngay khi đặt chân đến đất nước Cuba, thể hiện mối quan hệ thắm tình đồng chí, anh em vốn luôn gắn kết hai dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử gần 6 thập kỷ qua.

 

 Ông Salvador Valdes, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba (người mặc áo trắng) đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Ông Salvador Valdes, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba (người mặc áo trắng) đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

 Cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lưu học sinh Việt Nam tại Cuba đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lưu học sinh Việt Nam tại Cuba đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Jose Marti. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, chuyến thăm lần này mang theo tình đoàn kết anh em và sự ủng hộ kiên định trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như niềm tự hào về mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Cuba. Chuyến thăm cũng là dịp để Chủ tịch nước và Đoàn được tận mắt chứng kiến và chúc mừng lãnh đạo, nhân dân Cuba anh em về những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn và những thắng lợi ngoại giao quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong thời gian qua, tạo thế và lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước, không ngừng nâng cao vị thế và uy tín của Cuba ở khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Cuba nhân dịp này cũng sẽ tập trung trao đổi về các biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba trên tất cả các lĩnh vực, coi trọng tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh và từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương lên ngang tầm quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Việt Nam và Cuba cũng tiếp tục sát cánh, ủng hộ lẫn nhau tại các tồ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

TTXVN

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập186
  • Máy chủ tìm kiếm87
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay67,580
  • Tháng hiện tại412,132
  • Tổng lượt truy cập120,382,718
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây