Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư

Thứ hai - 22/07/2019 20:27
(Dân trí) - “Qua 3 năm triển khai theo quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với nỗ lực rất cao đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai giải quyết hồ sơ tồn đọng với những cách làm sáng tạo, thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch, đến nay đã xác nhận được gần 2.000 liệt sĩ, trên 2.600 thương binh”. - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận. >>

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), sáng 22/7, tại Tỉnh ủy Vĩnh Long đã long trọng diễn ra lễ trao bằng Tổ quốc ghi công. Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Đào Ngọc Dung – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và người thân của các anh hùng liệt sĩ...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 468 gia đình liệt sĩ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, hôm nay bà rất vinh dự có mặt tại đây để cùng dự buổi Lễ tri ân, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ - một buổi lễ thiêng liêng và đầy xúc động và là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao bằng Tổ quốc ghi công cho các thân nhân gia đình thương binh liệt sĩ.

“Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân ái gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ và những người có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.”- Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Người đứng đầu Quốc hội cũng cho biết: Trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc ta, đặc biệt là trong các thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, giữ gìn độc lập dân tộc, mang lại tự do cho đất nước, hàng triệu người con ưu tú của chúng ta đã ngã xuống dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, vĩnh viễn không được trở về với người thân, với gia đình và quê hương.

Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư - Ảnh minh hoạ 2

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, phấn đấu đến 2020, không để một gia đình người có công nào có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư

Ghi nhận những công lao đóng góp to lớn đó, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và thân nhân người có công với nước: hệ thống chính sách về người có công được ban hành, sửa đổi, bổ sung thường xuyên phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và được đảm bảo thực hiện đồng bộ; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai sâu rộng trong cả nước. Qua đó, phần nào đã xoa dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại, thể hiện được trách nhiệm, tinh thần "hiếu nghĩa, bác ái" của toàn dân tộc ta đối với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Bà Ngân cũng cho biết: Đảng, Nhà nước luôn chỉ đạo nhất quán chủ trương "Uống nước, nhớ nguồn", không để người có công nào không được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có nghĩa vụ tập trung rà soát, xem xét, xác nhận người có công với cách mạng, đặc biệt là đối với các hồ sơ không còn giấy tờ gốc, không còn nhân chứng... Đây là một công việc rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự thận trọng và nêu cao vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác thương binh, xã hội các cấp từ Trung ương tới địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư - Ảnh minh hoạ 3

Trong 468 gia đình được Nhà nước trao Bằng Tổ quốc ghi công dịp này có nhiều trường hợp mất nhiều thời gian làm hồ sơ nhưng đến nay mới được công nhận

Trong số 468 liệt sĩ được Nhà nước trao Bằng Tổ quốc ghi công dịp này, có phần lớn các liệt sĩ được xác nhận thuộc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Họ là những bộ đội, đội viên du kích chống càn hoặc những trường hợp hoạt động cách mạng bị địch bắt, tra tấn đến chết trong tù, những thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến... đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp cách mạng.

Bà Ngân cũng cho biết: Đây là kết quả rất đáng biểu dương của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, địa phương, cũng như sự tham gia tích cực của nhân dân trong quá trình xác nhận, giải quyết hồ sơ tồn đọng, là việc làm thực sự có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc và nhân văn. Đây chính là trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, của các thế hệ người Việt Nam hiện nay đối với sự hy sinh của bao thế hệ cha, anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội: Không để gia đình người có công có mức sống thấp hơn cộng đồng dân cư - Ảnh minh hoạ 4

Sau buổi trao bằng Tổ quốc ghi công, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (bìa phải) cùng Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (bìa trái) và đoàn công tác đến thăm gia đình bà Huỳnh Thị Hạnh - Thương bình loại 1, cán bộ bị tù đày.... và 3 gia đình có công khác trên địa bàn TP Vĩnh Long

Bà Ngân cũng đề nghị: Trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua; tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và hệ thống chính sách đối với người có công để góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, nhằm bù đắp được phần nào những đau thương, mất mát của người có công và thân nhân người có công; đồng thời thực hiện được mục tiêu trong Chỉ thị số 14 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác người có công với cách mạng đã đề ra: "phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú".

Sau buổi trao bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà 3 gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Nhóm PV Cần Thơ

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập129
  • Máy chủ tìm kiếm67
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay30,690
  • Tháng hiện tại605,007
  • Tổng lượt truy cập120,575,593
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây