“Chuyện nâng khống tiền mua thiết bị chống dịch, nghe mà đau!”

Thứ sáu - 08/05/2020 10:17
(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội thốt lên như vậy khi nói về việc cử tri gửi kiến nghị tới Quốc hội nêu nhiều đánh giá về công tác chống dịch Covid-19 vừa qua…

Sáng 8/5, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội (sẽ bắt đầu từ 20/5/2020) của Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam được đưa ra xem xét tại UB Thường vụ Quốc hội.

Những chuyện "lùm xùm" giữa đại dịch 

“Chuyện nâng khống tiền mua thiết bị chống dịch, nghe mà đau!”
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bào cáo tổng hợp ý kiến cử tri gửi tới Quốc hội.

Trình bày báo cáo trước UB thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh khái quát, cử tri và nhân dân tin tưởng, đồng tình, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. Đến nay, Việt Nam đã kiểm soát và cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, an sinh xã hội, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo ông Hầu A Lềnh, cử tri và nhân dân bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng về những nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương, nhất là của ngành Y tế, lực lượng Quân đội, Công an, của cán bộ ở cơ sở và các lực lượng khác đã rất vất vả, quên mình trên tuyến đầu chống dịch.

Đoàn Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng sự đồng tâm, đoàn kết của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước và kiều bào ở nước ngoài đã tích cực ủng hộ phòng, chống dịch bệnh suốt thời gian vừa qua.

Cập nhật hoạt động điều hành của các cơ quan nhà nước để khắc phục dịch bệnh, phục hồi kinh tế, Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ nhận định, cử tri và nhân dân thể hiện sự tin tưởng và phấn khởi khi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng được triển khai kịp thời, góp phần ổn định đời sống người dân.

Thảo luận về nội dung này, Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh kết quả, hiện cả nước vẫn duy trì và kiểm soát được sự tăng trưởng nền kinh tế. Ông phân tích, quý I/2020, tăng trưởng đạt 3,85%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (6,79%) nhưng có nhiều chỉ tiêu khác khả quan như thu ngân sách đã đạt 28%, xuất khẩu cũng đáng mừng.

Ông Nguyễn Văn Giàu đặt nhiều quan tâm với việc học hành, thi cử của  học sinh và đề nghị cần lưu ý đánh giá, bù đắp những thiếu hụt do thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội.

Góp ý về hoạt động điều hành của Chính phủ, Chủ nhiệm UB Đối ngoại lo ngại về cách thức ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn kỷ lục đang xảy ra tại ĐBSCL, chuyện “lùm xùm” trong quyết định dừng xuất khẩu gạo khiến người nông dân bị thiệt hại.

“Một vấn đề tiếp nữa, báo cáo có nói. Trời ơi! Cả nước lo chống dịch vậy mà mấy ông đi nâng khống giá thiết bị y tế lên để ăn chia. Nghe mà đau thế nào! Chính người trong cuộc mà làm những chuyện như vậy?”- ông Nguyễn Văn Giàu ta thán.

“ATM gạo” trên thế giới chưa từng có

“Chuyện nâng khống tiền mua thiết bị chống dịch, nghe mà đau!” - Ảnh minh hoạ 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Lúc khó khăn, người Việt cùng nhường cơm xẻ áo, người nước ngoài ngỡ ngàng".

Các ý kiến trong UB Thường vụ Quốc hội thống nhất nhận định, hơn 30 năm Đổi mới, chưa khi nào đất nước đứng trước khó khăn thách thức lớn như đại dịch Covid-19 lần này, có những giải pháp rất đặc biệt, những giải pháp chưa từng có đã được áp dụng. Thường vụ gợi ý, những nội dung này cần được phản ánh nổi bật, báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri tại kỳ họp này, vì thế, cần thể hiện khác mọi năm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị báo cáo nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, yêu nước của người Việt trước thách thức có thể nói là chưa từng có. Những hình ảnh đẹp cần được thể hiện đậm nét trong báo cáo trước diễn đàn Quốc hội.

ATM gạo trên thế giới chưa bao giờ có. Người dân chia sẻ cơm áo, ai thừa thì cho, ai thiếu thì lấy, ai đủ thì thôi. Lúc khó khăn mà người Việt đã làm được như thế, làm cho nước ngoài ngỡ ngàng” – Chủ tịch Quốc hội phân tích.

Trong đại dịch, cũng chưa có nước nào thực hiện việc bảo hộ công dân mạnh mẽ như Việt Nam. Nhà nước sẵn sàng bố trí máy bay đón công dân ở nước ngoài về nước vô điều kiện. Kiều bào hướng về quê hương, Tổ quốc thấy an toàn, yên tâm.

Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ với các nước những nguồn lực để phòng chống dịch dù trong nước vẫn còn khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đó là những hình ảnh hay báo cáo phải đưa ra được.

“Báo cáo lần này phải toát lên được tình hình, lòng dân. Chưa bao giờ lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cao như bây giờ. Đây là dịp tăng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phương Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập281
  • Máy chủ tìm kiếm69
  • Khách viếng thăm212
  • Hôm nay58,021
  • Tháng hiện tại142,989
  • Tổng lượt truy cập120,113,575
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây