Đà Nẵng luôn quan tâm phát triển quan hệ toàn diện với các địa phương của Lào

Thứ tư - 19/07/2017 06:58
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc rằng, phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước.

Sáng 18/7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017).

Cách đây 55 năm, vào 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một thời kỳ mới cho việc phát triển mối quan hệ gắn bó keo sơn Việt – Lào.

Từ đó, trên chặng đường lịch sử mới, nhân dân hai nước Việt – Lào luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, kề vai sát cánh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình.

Ngày 18/7/1977, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cũng đã được ký kết nhằm tạo cơ sở chính trị và pháp lý cho quá trình thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác là biểu tượng sinh động của việc tăng cường tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện, đánh dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử quan hệ, là một mốc phát triển mới trong quan hệ anh em, gắn bó giữa hai nước, là một động lực mới khơi dậy những tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước nhằm phục vụ đắc lực cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của mỗi nước.

Đà Nẵng luôn quan tâm phát triển quan hệ toàn diện với các địa phương của Lào
Lễ kỷ niệm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc rằng, phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước.

Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương Lào trong những năm qua liên tục có những bước phát triển mới, tích cực và hiệu quả. Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký 30 biên bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tập trung trên các lĩnh vực tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác sản xuất, kinh doanh, hợp tác giúp đỡ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa xã hội.

Đà Nẵng luôn quan tâm phát triển quan hệ toàn diện với các địa phương của Lào - Ảnh minh hoạ 2
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, nhận thức tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực cho các bạn Lào, thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ cho hàng trăm sinh viên các địa phương Lào theo học cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Đà Nẵng.

“Hiện nay, Việt Nam và Lào đang bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nhân dân hai nước đang tích cực cùng nhau phấn đấu xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam, đất nước Lào giàu mạnh. Trải qua thời gian, nhiều thứ sẽ thay đổi, nhưng tình bạn đặc biệt, gắn bó giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa Đà Nẵng và các địa phương của Lào nói riêng sẽ trường tồn”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Khánh Hồng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập336
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm319
  • Hôm nay50,470
  • Tháng hiện tại2,254,159
  • Tổng lượt truy cập114,299,272
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây