HOICHOTHUONGMAI

“Hoàng Sa -Trường Sa là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam”

Thứ tư - 03/06/2020 09:26
(Dân trí) - Khẩu hiệu tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam năm 2020 gồm: Quyết tâm giữ gìn, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; Hoàng Sa -Trường Sa là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam… >> >>

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa cho biết, Ngày Đại dương thế giới (8/6) do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương.

Năm nay, Ngày Đại dương thế giới với chủ đề “Đổi mới vì một đại dương bền vững” sẽ là cơ hội để giới thiệu những phương pháp, ý tưởng, sản phẩm mới, các giải pháp khả thi nhằm làm nổi bật những đổi mới trong các lĩnh vực liên quan đến đại dương như công nghệ, hệ thống cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên, sản phẩm, khoa học công nghệ mới...

Trong đó, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 có chủ đề “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”. Để góp phần thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định phải triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp mà Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết số 26/NQ-CP của Chính phủ đề ra.

Trong đó tập trung một số lĩnh vực quan trọng cần đổi mới và đột phá như rà soát, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo. Coi khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực biển chất lượng cao là phương tiện thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong công tác quản trị biển và đại dương, quản lý vùng bờ đảm bảo hiện đại.

Nâng cao vị thế, vai trò, trách nhiệm của Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) đóng góp trách nhiệm vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển bền vững…

“Hoàng Sa -Trường Sa là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam”

Quần đảo Trường Sa (Ảnh: Trọng Thiết).

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các khẩu hiệu tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam năm 2020 gồm: Quyết tâm giữ gìn, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; Hoàng Sa -Trường Sa là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam; Tất cả vì biển, đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc; Chung sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Ngoài ra, chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2020 (5/6) được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Hành động vì thiên nhiên”. Việt Nam được ghi nhận là một trong 16 quốc gia có tính đa dạng cao trên thế giới với một hệ thống các khu bảo tồn được thành lập.

Hiện cả nước có 173 khu bảo tồn với tổng diện tích hơn 2.500 ha, gồm 33 vườn quốc gia; 66 khu dự trữ thiên nhiên; 18 khu bảo tồn loài và sinh cảnh; 56 khu bảo vệ cảnh quan.

Đến nay cả nước 9 khu Ramsar với tổng diện tích hơn 120.000 ha; 10 khu bảo tồn biển đã được thành lập với tổng diện tích gần 188.000 ha; 9 khu vực được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới với tổng diện tích hơn 4,2 triệu ha.

Trong năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng hồ sơ đề cử và được Ban Thư ký ASEAN công nhận thêm 4 Vườn di sản ASEAN, nâng tổng số vườn di sản ASEAN của Việt Nam thành 10 khu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Tổ chức quốc tế triển khai thành công việc thành lập 2 khu bảo tồn đất ngập nước, là khu Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) và Phá Tam giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa - Thiên Huế).

Do Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới diễn ra trong bối cảnh toàn cầu đang phải chống đại dịch Covid-19 nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã sớm chủ động xây dựng các phương án, hướng dẫn các cấp, ngành, địa phương xây dựng các kế hoạch truyền thông, tuyên truyền. Trong đó tập trung vào các hình thức truyền thông trực tuyến và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng tiết kiệm, hiệu quả.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tổ chức các chiến dịch truyền thông hướng tập trung vào đối tượng cộng đồng, người dân trên cả nước đặc biệt là giới trẻ - thế hệ tương lai của đất nước, những người dễ dàng tiếp cận với khoa học cộng nghệ hiện đại và tích cực thay đổi vì một cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn.

Bộ này hi vọng sẽ lan toả, đánh thức những tiềm ẩn, hành động, khơi dậy niềm cảm hứng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, biển đảo và môi trường là nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm của mọi người dân trên cả nước. 

Thế Kha

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập383
  • Máy chủ tìm kiếm84
  • Khách viếng thăm299
  • Hôm nay126,497
  • Tháng hiện tại3,571,576
  • Tổng lượt truy cập134,952,888
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây