HOICHOTHUONGMAI

Hội nghị đối ngoại đa phương lớn nhất năm sắp diễn ra tại Hà Nội

Thứ năm - 15/03/2018 16:28
Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao Hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) là các hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất năm 2018 do Việt Nam chủ trì sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 29/3-31/3.

Chiều nay (15/3), Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc Họp báo quốc tế nhằm công bố về 2 Hội nghị GMS6 và CLV10.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Qúy, GMS 6 và CLV10 là hoạt động đối ngoại đa phương lớn, quan trọng nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018, gắn liền với lợi ích an ninh, phát triển sát sườn của Việt Nam.

Hội nghị đối ngoại đa phương lớn nhất năm sắp diễn ra tại Hà Nội
Cuộc họp báo quốc tế về GMS 6 và CLV 10 diễn ra chiều 15/3, tại Hà Nội

Với chủ đề: “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, Hội nghị kỷ niệm 25 năm thành lập GMS, xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực sông Mekong thịnh vượng hội nhập và phát triển bền vững.

Sự kiện diễn ra từ ngày 29-31/3 dự kiến thu hút hơn 2.000 lượt đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao 6 nước thành viên GMS, CLV, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực và thế giới.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam đưa sáng kiến tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS, với mục tiêu tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà nước, kết nối các doanh nghiệp. trong khu vực và trên thế giới. Dự kiến khoảng 1.000 đại biểu trong và ngoài nước trong đó có lãnh đạo của các nước GMS, các tổ chức quốc tế như ADB, WB, ASEAN…

Thứ trưởng Đặng Đình Qúy cho biết, đến 15/3, hơn 200 Tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đăng ký dự Diễn đàn Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS, trong đó có sự quan tâm rất lớn từ các tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc thuộc các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây…

Chương trình GMS được khởi xướng năm 1992 với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Các nước thành viên của GMS gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc (với 2 tỉnh đại diện là Vân Nam và Quảng Tây).

Tiểu vùng Mê Công Mở rộng là một khu vực được gắn kết với nhau bởi dòng sông Mê Công, có diện tích 2,6 triệu km vuông và dân số là khoảng 340 triệu người. Hợp tác GMS được đánh giá là cơ chế hợp tác có hiệu quả hàng đầu trong các cơ chế hợp tác tại tiểu vùng Mê Công.

Mục tiêu dài hạn của GMS là thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các nước, đưa tiểu vùng Mê Công mở rộng nhanh chóng trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, Tam giác phát triển khu vực biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia (TGPT CLV) được Thủ tướng ba nước quyết định thành lập năm 1999.

Mục tiêu của việc hình thành TGPT CLV là tăng cường đoàn kết và hợp tác ba nước nhằm đảm bảo an ninh, ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. Hợp tác TGPT CLV tập trung vào các lĩnh vực: an ninh – đối ngoại, giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, các lĩnh vực xã hội và bảo vệ môi trường…

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập769
  • Máy chủ tìm kiếm168
  • Khách viếng thăm601
  • Hôm nay126,427
  • Tháng hiện tại291,684
  • Tổng lượt truy cập148,012,160
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây