Hơn 1.500 đại biểu APEC bàn về an ninh lương thực

Thứ sáu - 18/08/2017 15:13
Trong khuôn khổ Diễn đàn APEC Việt Nam 2017, Tuần lễ An ninh lương thực (ANLT) và đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đã chính thức diễn ra tại Cần Thơ vào ngày hôm nay 18/8.

Hơn 1.500 đại biểu APEC bàn về an ninh lương thực
Các đại biểu tham dự hội nghị

Cụ thể, hôm nay tại Cần Thơ diễn ra 2 hội thảo chuyên đề về “Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng – tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ ANLT bền vững” và hội thảo “Thách thức với ANLT và an ninh nước trong bối cảnh BĐKH khu vực APEC”. Đây là 2 trong hàng loạt sự kiện tại Tuần lễ APEC Cần Thơ diễn ra đến ngày 25/8

Theo Ban tổ chức, trong nhiều thập kỷ qua, nhờ sự nỗ lực của mỗi quốc gia và sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, sản xuất lương thực trên thế giới đã đạt được những thành tựu to lớn, ANLT được cải thiện, nhiều quốc gia đã vươn lên tự túc được lương thực. Tuy nhiên, việc đảm bảo ANLT, an ninh dinh dưỡng và giảm đói nghèo vẫn đang gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Tình trạng đất nông nghiệp suy giảm cả về diện tích lẫn độ phì nhiêu, nguồn nước cho nông nghiệp trở nên khan hiếm hơn và đặc biệt là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt là những thách thức lớn cho việc đảm bảo ANLT cho khoảng 7,5 tỷ người trên thế giới.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, ước tính hiện nay trên thế giới vẫn còn gần 800 triệu người thiếu đói và hơn 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, lâm vào tình trạng chậm phát triển. Tuy APEC là khu vực có sản lượng nông nghiệp lớn và xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, chiếm 57% tổng sản phẩm nội địa (GDP) thế giới nhưng lại khác biệt về trình độ sản xuất, nguồn lực, công nghệ và thị trường, tạo rào cản hình thành chuỗi liên kết sản xuất.

Bộ NN- PTNT Việt Nam cho biết, Việt Nam là thành viên của APEC và là một nước nông nghiệp, nguồn vốn ODA đầu tư cho ngành NN- PTNT chủ yếu từ các nền kinh tế thành viên APEC đã đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của ngành.

Việc tổ chức “Tuần lễ ANLT và Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH” tại TP Cần Thơ sẽ góp phần vào hiện thực hóa các ưu tiên của APEC, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng trong APEC.

Các chương trình của APEC tại TP Cần Thơ đều đề cập tới vấn đề ANLT để phát triển nông nghiệp bền vững, tập trung vào nông nghiệp thông minh thích ứng với BĐKH, quản lý thất thoát lương thực, thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam giới thiệu và quảng bá với các nền kinh tế thành viên APEC và các thị trường nhập khẩu nông sản tiềm năng khác của Việt Nam về các hoạt động và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Tác giả: Phạm Tâm

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập449
  • Máy chủ tìm kiếm46
  • Khách viếng thăm403
  • Hôm nay80,958
  • Tháng hiện tại193,670
  • Tổng lượt truy cập120,164,256
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây