Hơn 450 người Nghệ An di cư tự do, kết hôn không giá thú tại Lào

Thứ sáu - 28/12/2018 03:03
Sáng nay (28/12), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn 3 tỉnh: Nghệ An, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng. Theo báo cáo, hiện nay Nghệ An có 463 người Việt Nam di cư tự do, kết hôn không giá thú đang cư trú, sinh sống tại Lào.

 

Hơn 450 người Nghệ An di cư tự do, kết hôn không giá thú tại Lào

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn 3 tỉnh: Nghệ An, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.

 

Hội nghị đã báo cáo và chỉ rõ, năm 2018, tổ Chuyên viên liên hợp tỉnh Nghệ An, tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Xiêng Khoảng đã thực hiện 5 đợt song phương điều tra, phân loại và lập danh sách người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Kết quả, có 51 hộ, 463 người Việt Nam di cư tự do, kết hôn không giá thú đang cư trú, sinh sống tại Lào. Bên cạnh đó, có 200 người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú đang sinh sống trong vùng biên giới của tỉnh Nghệ An.

Tại Hội nghị, lãnh đạo 3 tỉnh Nghệ An, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng đánh giá cao quá trình hợp tác giữa 2 nước trong việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú. Qua đó đã tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung và Nghệ An - Hủa Phăn, Xiêng Khoảng nói riêng. Đồng thời, chỉ ra những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện.

Nhằm chấm dứt tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú, trong thời gian tới, các bên thống nhất tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ người dân trong khu vực biên giới. Tổ chức tuyên truyền Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền cho nhân dân trong vùng biên giới nắm và thực hiện nghiêm túc.

Hơn 450 người Nghệ An di cư tự do, kết hôn không giá thú tại Lào - Ảnh minh hoạ 2

Trao biên bản ghi nhớ thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.

 

Phối hợp các bộ, ngành chức năng hoàn thành công tác trao trả, tiếp nhận người di cư tự do thuộc diện phải trả về nước. Thực hiện tốt việc bố trí định canh, định cư, tạo điện kiện thuận lợi cho người dân trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Dịp này, đại diện lãnh đạo 3 tỉnh đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng. Hướng dẫn người di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú ở nước sở tại và người phải trở về nước hoàn tất hồ sơ để được cấp các giấy tờ về quốc tịch, hộ tịch và các giấy tờ cần thiết khác trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng sẽ khắc phục mọi khó khó khăn, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc; phối hợp chặt chẽ để thực hiện hiệu quả các nội dung, chương trình đã thống nhất theo thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Vùng biên giới tỉnh Nghệ An tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng gồm 3 huyện, 51 xã, 3 thị trấn (trong đó có 17 xã biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng gồm các xã Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Tri Lễ (Quế Phong); Nhôn Mai, Mai Sơn (Tương Dương); Mỹ Lý, Bắc Lý, Keng Đu, Đoọc Mạy, Na Loi, Nậm Cắn, Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải, Na Ngoi, Nậm Càn (Kỳ Sơn); có 08 dân tộc sinh sống, gồm (Thái, Kinh, Khơ Mú, Mông, Hoa, Tày Poọng, Ơ Đu).

 

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập395
  • Máy chủ tìm kiếm92
  • Khách viếng thăm303
  • Hôm nay54,422
  • Tháng hiện tại54,422
  • Tổng lượt truy cập120,025,008
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây