banner chuẩn UBKT

“Một bộ phận cán bộ công chức thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu ý thức…”

Chủ nhật - 11/12/2016 22:35
Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TPHCM thẳng thắn: Thành phố còn nhiều mặt chưa được mà một phần nguyên nhân chủ quan là do những hạn chế trong bộ phận cán bộ công chức, viên chức... Một bộ phận cán bộ còn thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu sáng tạo...

Ưu tiên vốn cho các dự án ODA

Sau 4 ngày làm việc, kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX đã họp phiên bế mạc vào chiều 9/12. Đây là kỳ họp rất quan trọng đối với TPHCM, bởi dự báo năm 2017 thành phố đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là tỷ lệ ngân sách để lại cho thành phố giảm mạnh, trong khi nhu cầu chi rất lớn.

Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX biểu quyết thông qua các tờ trình
Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX biểu quyết thông qua các tờ trình

Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX đã thông qua dự thảo nghị quyết về 14 tờ trình của UBND TP và HĐND TP, trong đó có nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, HĐND TPHCM đã phê chuẩn tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2017 của thành phố là 125.322 người, trong đó khối sở, ngành là 47.812 người. Tổng biên chế hành chính năm 2017 là 11.903 biên chế công chức và 694 hợp đồng lao động.

Về kế hoạch đầu tư công năm 2017 của thành phố, nguồn vốn ngân sách trung ương là 7.264 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách thành phố là 25.146 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, TPHCM sẽ ưu tiên phân bổ nguồn vốn đầu tư tạo vốn đối ứng cho các dự án sử dụng vốn ODA, vốn đầu tư của nhà nước tham gia thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP), chương trình đầu tư công do các sở, ngành thực hiện… Trong năm 2017, TPHCM phải trả nợ gần 6.400 tỷ đồng và vay 9.278 tỷ đồng.

Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX cũng thông qua danh mục 825 dự án trong năm 2017 với tổng diện tích đất thu hồi là 6.555 ha.

Kỳ họp cũng thông qua chủ trương đầu tư dự án nạo vét tuyến rạch Bà Lớn (quận 8, Bình Chánh) với tổng kinh phí 1.850 tỷ đồng, 55 dự án nhóm B với tổng vốn đầu tư khoảng 20.074 tỷ đồng sử dụng vốn cân đối ngân sách TP.

Làm tốt hơn công tác phòng chống tham nhũng

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết năm 2016, kinh tế thành phố tiếp tục phục hồi, tăng trưởng khá, an sinh xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND TPHCM nhận thấy còn một số mặt hạn chế, yếu kém như tăng trưởng kinh tế chưa thật bền vững, năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh chưa cao, môi trường kinh doanh chưa thông thoáng, còn nhiều mặt chưa thuận lợi để thu hút đầu tư, khởi nghiệp.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Cũng theo bà Tâm, phát triển du lịch của thành phố chưa đúng tầm, ứng dụng khoa học công nghệ chưa mang lại kết quả cao, nhiều vấn đề bức xúc xã hội chậm giải quyết. Tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… còn diễn biến phức tạp, có mặt còn nghiêm trọng hơn.

Bà Tâm cho rằng, bên cạnh nguyên nhân khách quan thì chính những hạn chế trong bộ phận cán bộ công chức, viên chức, người lao động, bộ phận người dân là nguyên nhân chủ quan, đã chỉ ra nhiều nhưng chưa khắc phục hiệu quả dẫn đến những hạn chế, yếu kém kéo dài. “Một bộ phận cán bộ công chức còn thụ động, thiếu sáng tạo, sợ trách nhiệm, thiếu tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân…”, bà Tâm nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, dự báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 tiếp tục phục hồi, có nhiều thuận lợi và cơ hội. Tuy nhiên, những khó khăn thách thức còn lớn và khó lường, chưa dự báo hết; lợi thế cạnh tranh của TP nhiều mặt đang giảm và có xu hướng giảm.

Đại biểu trao đổi bên lề phiên bế mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX
Đại biểu trao đổi bên lề phiên bế mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX

“Đặc biệt là nhiệm vụ thu ngân sách, thu hút vốn cho đầu tư phát triển rất khó khăn. Tỷ lệ ngân sách để lại cho TP giảm mạnh, trong khi nhu cầu chi rất lớn, yêu cầu đảm bảo các chính sách an sinh xã hội phải ngày càng tốt hơn”, bà Tâm nói và đề nghị UBND TPHCM tiếp thu ý kiến đại biểu, có các giải pháp mạnh mẽ, đột phá để triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TP, nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

“Chú trọng các giải pháp tạo môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch tạo niềm tin để huy động nguồn lực còn dồi dào trong nhân dân, đồng thời với triệt để tiết kiệm chi ngân sách; làm tốt hơn công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tội phạm, tệ nạn xã hội có hiệu quả”, bà Tâm nhấn mạnh.

Quốc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập392
  • Máy chủ tìm kiếm82
  • Khách viếng thăm310
  • Hôm nay80,814
  • Tháng hiện tại2,815,021
  • Tổng lượt truy cập127,724,315
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây