banner chuẩn UBKT

Ngăn chặn, xử lý việc vi phạm đạo đức người làm báo

Thứ bảy - 22/04/2017 23:50
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh, các cấp hội cần triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, coi đây là công cụ sắc bén để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý việc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo.

Ngăn chặn, xử lý việc vi phạm đạo đức người làm báo

Ngày 22/4, tại Lâm Đồng, Hội Nhà Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017.

Dự Hội nghị có Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Phạm Văn Linh; Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đề nghị, từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, các đại biểu cần tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề quan trọng.

Cụ thể, đánh giá một cách thực chất, khách quan những kết quả đạt được, nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan để từ đó xác định được nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới.

Xác định những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội ở địa phương, cơ sở và bàn các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, coi đây là công cụ sắc bén để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý việc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo.

Ngăn chặn, xử lý việc vi phạm đạo đức người làm báo - Ảnh minh hoạ 2

Uỷ viên TƯ Đảng, TBT Báo Nhân Dân, Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Công luận)

Thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp giữa Trung ương và địa phương, trong việc xây dựng củng cố, kiện toàn bộ máy để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội. Tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong toàn hệ thống các cấp Hội.

Trình bày báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN đánh giá, năm 2016 là một năm hoạt động hết sức sôi động và hiệu quả của các cấp Hội, góp phần thiết thực, quan trọng vào thành tích chung của báo chí cả nước. Hoạt động Hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, phát huy vai trò của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo.

Ngoài các hoạt động thường niên, lần đầu tiên Hội đã tổ chức thành công một số sự kiện lớn, quan trọng, được dư luận xã hội và giới báo chí đánh giá cao, như: Hội Báo toàn quốc 2016, triển khai Luật Báo chí 2016 và ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, các hoạt động đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN…

Cũng theo ông Hồ Quang Lợi, trong công tác chỉ đạo, điều hành, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới phương thức theo hướng tập trung về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt; Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và ý thức chấp hành chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp hội và hội viên.

Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát tình hình tại cơ sở để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động Hội.

Về công tác tổ chức Hội, năm 2016, Hội đã tiến hành công tác đổi, cấp Thẻ hội viên giai đoạn 2016-2021 kết hợp rà soát đội ngũ. Năm 2016 thành lập mới 9 chi hội, đổi tên 2 chi hội, kết nạp 1.648 hội viên, tiến hành xóa tên 357 hội viên, 2 trường hợp khai trừ. Nhìn chung, các cấp Hội đều có ý thức đổi mới nội dung, sáng tạo trong phương thức hoạt động, nhờ vậy vai trò, vị thế, chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội ngày càng được nâng lên.

Ban Nghiệp vụ của Hội cũng đã tổ chức 27 hoạt động nghiệp vụ, trong đó 11 hội thảo, tọa đàm khoa học-nghiệp vụ báo chí, phối hợp tổ chức 11 giải báo chí và tham gia tổ chức nhiều sự kiện báo chí khác. Nhiều cuộc Hội thảo được dư luận và giới báo chí đánh giá cao; Uy tín của Giải Báo chí Quốc gia ngày càng được khẳng định và nâng cao. Trong năm 2016 đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm Giải Báo chí Quốc gia, rút ra những bài học và giải pháp cho những năm tới.

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ đã tổ chức được 108 lớp học cho 3.180 lượt hội viên trong cả nước.

Bên cạnh đó, năm 2016, công tác thi đua, khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có bước chuyển biến tích cực, đi vào thực chất, góp phần động viên, thúc đẩy các tập thể, cá nhân nỗ lực vươn lên, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Tuy nhiên, báo cáo tổng kết cũng chỉ rõ, bên cạnh những ưu điểm đáng ghi nhận, hoạt động của các cấp Hội còn một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam đề ra 14 nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực vào việc tuyên truyền, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam. Xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng đáp ứng yêu cầu về mọi mặt, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Tác giả: Kim Tân

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập322
  • Máy chủ tìm kiếm52
  • Khách viếng thăm270
  • Hôm nay85,155
  • Tháng hiện tại2,579,663
  • Tổng lượt truy cập127,488,957
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây