Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao”

Thứ năm - 15/06/2017 17:44
Giữa bộn bề công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ về thăm Nghệ An – nơi Người chôn nhau cắt rốn - 2 lần nhưng luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho quê hương. Thực hiện di nguyện của Người, Nghệ An đã và đang từng ngày xây dựng, phát triển đi lên, xứng đáng là quê hương “Nghĩa trọng tình cao”…

Kỉ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê hương lần thứ nhất

Tối ngày 14/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (14/6/1957-14/6/2017).

Dự lễ kỉ niệm có các ông: Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ; Phan Đình Trạc - Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Bùi Văn Thạch – Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng; Hoàng Trọng Hưng – Chánh văn phòng BTC Trung ương Đảng; Trung tướng Võ Văn Việt – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4; các đồng chí nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tỉnh, Quảng Bình; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An cùng đông đảo cán bộ lão thành cách mạng, các tầng lớp nhân dân.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng. Ra đi tìm đường cứu nước với một mong muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, được học hành, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn canh cánh một nỗi lòng thương nhớ quê hương da diết.

Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao”
Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại Lễ kỉ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất

Dù bận trăm công ngàn việc, Người đã nhiều lần gửi thư, điện về quê hương để động viên, khen ngợi hoặc nhắc nhở, phê bình trước những hạn chế, khuyết điểm; mong muốn quê hương Nghệ An mau tiến bộ. Đúng ngày này 60 năm trước, tỉnh Nghệ An vinh dự được đón Bác về thăm quê lần thứ nhất. Trong niềm xúc động, Người nói: "Tôi là một người con tỉnh nhà, đã hơn 50 năm xa cách quê hương. Hôm nay là lần đầu tiên trở về thăm tỉnh nhà. Có thể nói: Quê hương nghĩa trọng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình".

Trong bộn bề cộng việc và chiến tranh ngày càng ác liệt, quê hương chỉ được đón Bác về thăm lại nơi “chôn nhau, cắt rốn” của mình thêm một lần nữa vào ngày 8/12/1961. Ngày 21/7/1969, Bác đã gửi thư cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, căn dặn: Phải tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân. Khôi phục và phát triển kinh tế là một nhiệm vụ rất quan trọng và cấp thiết. Hết sức chăm lo đời sống nhân dân. Cố gắng góp nhiều công sức hơn nữa để cùng quân và dân cả nước đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược.

Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao” - Ảnh minh hoạ 2
Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương: "Con người Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hoà, phong phú, bền chặt nhiều phẩm chất cao quý..."

“Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc". Đó là bức thư cuối cùng Người gửi quê hương trước lúc đi về thế giới người hiền.

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có những đóng góp to lớn về sức người, sức của, giành được những chiến công chói lọi trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, thống nhất nước nhà.

Trong suốt 60 năm qua, được sự cổ vũ, động viên khích lệ, sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương và đồng bào, đồng chí cả nước, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, khai thác các thế mạnh, huy động nội lực, tranh thủ ngoại lực, tạo thêm nguồn lực mới cho sự phát triển và đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao” - Ảnh minh hoạ 3
Cậu bé Nguyễn Sinh Cung rời quê hương theo cha mẹ vào Huế

Phát huy thành tựu 60 năm qua, nhất là sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế, xã hội… Mặc dù vậy, sự phát triển của Nghệ An vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh có bề dày truyền thống văn hóa yêu nước và cách mạng; có tài nguyên thiên nhiên phong phú, có nguồn nhân lực dồi dào, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng Nghệ An thành một tỉnh khá như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời.

“Nghệ An sẽ xứng đáng là quê hương “Nghĩa trọng tình cao” và trong mỗi bước đường phát triển của quê hương luôn có hình bóng của Người. Trong giờ phút thiêng liêng và trọng thể này, chúng ta xin hứa với Người, sẽ thực hiện tốt di nguyện của Người, để Bác yên lòng trong cõi vĩnh hằng, để chúng ta tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao” - Ảnh minh hoạ 4
Chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định, con người Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hoà, phong phú, bền chặt nhiều phẩm chất cao quý: một người yêu nước, thương dân hết mực, cả cuộc đời hy sinh cho đất nước, cho nhân dân; một chiến sỹ đấu tranh không mệt mỏi để giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người; một lãnh tụ cộng sản xuất sắc, một trái tim nhân hậu, được nhiều người, nhiều dân tộc ngưỡng mộ, tôn vinh; một người con luôn yêu thương và thấm đẫm những giá trị của quê hương một cách nồng nàn, sâu sắc.

Bên cạnh đánh giá cao những thành tựu của Đảng bộ, nhân dân Nghệ An trong việc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội, thực hiện di nguyện xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá của cả nước, đồng chí Phạm Minh Chính cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của tỉnh nhà.

Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao” - Ảnh minh hoạ 5
Hoạt cảnh tái hiện Bác Hồ về thăm quê hương lần thứ nhất năm 1957

Ông Phạm Minh Chính cũng chỉ ra 6 nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An trong giai đoạn hiện nay. “Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải gương mẫu, nêu cao đạo đức cách mạng, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng quê hương; vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tại lễ kỉ niệm, đông đảo đại biểu và các tầng lớp nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật dàn dựng đặc sắc, công phu, tái hiện xúc động thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc Người ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi Người về thăm quê hương sau 51 năm xa cách…

Tác giả bài viết: Hoàng Lam

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập377
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm369
  • Hôm nay47,175
  • Tháng hiện tại2,250,864
  • Tổng lượt truy cập114,295,977
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây