banner chuẩn UBKT

Phó Thủ tướng: “Xây chợ rồi để đấy lãng phí vô cùng!”

Thứ năm - 15/09/2016 20:29
“Chương trình Nông thôn mới quy định xã nào cũng phải có chợ, nhưng thực tế sinh hoạt của người dân và do địa lý nên nhiều xã chung một chợ cũng vẫn tốt. Trong khi đó, mỗi xã có một chợ thì chẳng ai muốn họp, xây chợ để đấy lãng phí vô cùng” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Tại cuộc họp cho ý kiến về Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, hôm qua (13/9), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới - đưa ra yêu cầu “không để các địa phương phản ứng về Bộ tiêu chí nông thôn mới”.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông - cho biết, qua hơn 5 năm kiểm nghiệm thực tế, Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì một số tiêu chí vẫn chưa hoàn toàn phù hợp với thực tiễn mang tính đặc thù của mỗi vùng miền. Do đó, cần thiết phải rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới Bộ tiêu chí khung xã nông thôn mới trong giai đoạn 2016- 2020.

Theo yêu cầu của Quốc hội, việc rà soát, sửa đổi, bổ sung Bộ tiêu chí này cũng được Quốc hội giai đoạn 2016 - 2020 phải gắn với chỉ đạo mới nhất của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, đó là: “Chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và quá trình đô thị hóa một cách hợp lý” và “chú trọng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp lấy ý kiến về Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, tại trụ sở Chính phủ ngày 13/9
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp lấy ý kiến về Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, tại trụ sở Chính phủ ngày 13/9

Sau khi nghe ý kiến của các Bộ, ngành , Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Bộ tiêu chí nông thôn mới có ý nghĩa rất quan trọng tới thành, bại của Chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới. Soạn thảo một vài chữ không đúng là không thể thực hiện được. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải tập trung công sức hoàn thiện Bộ tiêu chí này, không để các địa phương phản ứng vì những cách hiểu khác nhau khi thực hiện”.

Theo Phó Thủ tướng, có 3 vấn đề nổi lên trong xây dựng nông thôn mới đã được thực tiễn kiểm nghiệm. Cụ thể: Các tiêu chí của nông thôn mới phải có đặc điểm, đặc thù và mức độ phù hợp với từng vùng, miền và từng địa phương chứ không thể vùng nào cũng giống nhau được; xây dựng nông thôn mới phải phù hợp với mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đi liền với đô thị văn minh; thực hiện lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia khác và các chương trình phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc với xây dựng nông thôn mới để tránh dàn trải, lãng phí.

“Quy định xã nào cũng phải có chợ, nhưng thực tế sinh hoạt của người dân và do địa lý nên nhiều xã chung một chợ cũng chẳng sao, vẫn tốt. Trong khi đó, mỗi xã có một chợ thì chợ chẳng ai muốn họp, xây chợ để đấy lãng phí vô cùng. Nhà văn hóa, đường giao thông làm sao vùng nào cũng 3 mét theo quy định được, như miền núi và hải đảo mà làm 3 mét đường thì lấy đất với tiền đâu ra mà làm?” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn giải về vấn đề đã nêu ra.

Trong quá trình lồng ghép việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và các Chương trình mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành tính toán lồng ghép các nội dung phù hợp đi liền với cân đối được nguồn lực để đảm bảo thực hiện hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới.

“Nông thôn mới không thể là chương trình tổng thể các lĩnh vực, là chìa khóa vạn năng giải quyết mọi vấn đề được” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chốt lại cuộc họp.

Châu Như Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập319
  • Máy chủ tìm kiếm60
  • Khách viếng thăm259
  • Hôm nay64,731
  • Tháng hiện tại2,518,532
  • Tổng lượt truy cập127,427,826
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây