HOICHOTHUONGMAI

Quảng Nam - Sêkoong (Lào) kiểm soát chặt di cư tự do và hôn nhân không giá thú

Thứ tư - 23/08/2017 00:58
Sáng 22/8, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng nam và Sê Koong (Lào) đã có buổi làm việc để giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai địa phương.

Tỉnh Quảng Nam có đường biên giới dài trên 140km giáp với tỉnh Sê Koong; để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội miền núi phía Tây, tỉnh Quảng Nam đã xúc tiến nhiều hoạt động nhằm mở rộng kinh tế đối ngoại, tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai tỉnh Quảng Nam - Sê Koong cũng như 2 nước Việt Nam – Lào.

Quảng Nam - Sêkoong (Lào) kiểm soát chặt di cư tự do và hôn nhân không giá thú
Tỉnh Quảng Nam và Sê Koong làm việc về vấn đề di cư tự do và hôn nhân không giá thú ngày 22/8

Quảng Nam cũng đang phối hợp với tỉnh Sê Koong xây dựng cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc thành cửa khẩu quốc tế, hình thành Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang nối liền giữa các tỉnh miền Trung của Việt Nam với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Đông Bắc Campuchia, hình thành nên Hành lang kinh tế Đông - Tây thứ hai.

Thực hiện thỏa thuận của hai Chính phủ Việt Nam - Lào để giải quyết vấn đề di cư tự do và hôn nhân không giá thú trong vùng biên giới hai nước; từ đầu năm 2017 đến nay, Quảng Nam và Sê Koong đã phối hợp triển khai thực hiện công tác điều tra, khảo sát song phương người di cư tự do và hôn nhân không giá thú trong vùng biên giới hai tỉnh, kết hợp làm việc với chính quyền hai huyện biên giới tổ chức tuyên truyền cho người dân ở khu vực biên giới hiểu và thực hiện đúng những quy định của pháp luật hai nước về vấn đề biên giới.

Theo khảo sát của hai địa phương, ghi nhận có 3 trường hợp người Việt di cư tự do và 7 trường hợp người Việt kết hôn không giá thú với người Lào sinh sống tại huyện Đắc Chưng; 11 trường hợp người Việt kết hôn không giá thú tại huyện Kà Lừm.

Quảng Nam - Sêkoong (Lào) kiểm soát chặt di cư tự do và hôn nhân không giá thú - Ảnh minh hoạ 2
Một bản tái định cư của đồng bào Cơtu huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam). Ở đây, người dân hai tỉnh Quảng Nam và Sê Koong đi qua lại làm ăn, buôn bán, giao lưu với nhau rất bình thường

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ghi nhận có 11 người Lào kết hôn không giá thú với người Việt, 7 người Lào di cư tự do hiện đang sinh sống tại huyện Nam Giang; tại huyện Tây Giang có 10 trường hợp người Lào qua kết hôn và sinh sống, 1 trường hợp người Tây Giang qua Sê Koong lấy vợ rồi về Tây Giang sinh sống.

Sau khi tiến hành khảo sát, rà soát các trường hợp phát sinh mới, Quảng Nam và Sê Koong sẽ cùng thống nhất và hoàn thành toàn bộ công tác điều tra, khảo sát song phương của 2 địa phương trong tháng 12/2017 theo đúng kế hoạch, báo cáo Trung ương xem xét, giải quyết và dự kiến hoàn thành giải quyết vấn đề di cư tự do và hôn nhân không giá thú tại 2 địa phương trong năm 2018.

Ông Thả-von Phôm-mạ-lay-lụn, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sê Koong, cho biết hiện có 3 trường hợp di cư tự do đến từ các tỉnh Quảng Bình, Nam Định, Nghệ An đang sinh sống tại huyện Đắc Chưng; 4 trường hợp lấy vợ Lào đến từ các tỉnh Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Bình, Thái Bình và cũng đang sống tại huyện Đắc Chưng. Những trường hợp này, ông Thả-von Phôm-mạ-lay-lụn đề nghị hai tỉnh cần đưa 7 trường hợp này vào diện xem xét giải quyết theo tinh thần của thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào.

Về vấn đề này, ông Trần Đình Tùng - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho hay, mặc dù 7 trường hợp trên không phải là người Quảng Nam sang sinh sống tại Sê Koong nhưng Quảng Nam vẫn thống nhất hướng giải quyết mà phía tỉnh Sê Koong đưa ra.

Tác giả: Công Bính

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập642
  • Máy chủ tìm kiếm159
  • Khách viếng thăm483
  • Hôm nay70,895
  • Tháng hiện tại1,385,515
  • Tổng lượt truy cập136,582,365
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây