HOICHOTHUONGMAI

"Sai phạm của chính quyền sao lại để người dân và doanh nghiệp gánh chịu?"

Thứ ba - 12/12/2017 09:17
Về việc khắc phục sai phạm của Đà Nẵng trong quản lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhiều cử tri tại Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc các đại biểu Quốc hội thành phố sáng nay 12/12 bày tỏ người dân và doanh nghiệp chịu tổn thất rất lớn và đặt câu hỏi: “Tại sao sai phạm của chính quyền lại để người dân và doanh nghiệp gánh chịu?”.

Sáng 12/12, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng gồm các đại biểu Trương Quang Nghĩa, Nguyễn Bá Sơn, Võ Thị Như Hoa đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Sơn Trà.

Các ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại quận Sơn Trà sáng 12/12

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc việc khắc phục sai phạm của Đà Nẵng trong quản lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2013 khiến hàng ngàn hộ dân và doanh nghiệp chịu tổn thất rất lớn, thậm chí là phá sản, điêu đứng.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương trình bày trước đây cử tri đã có số đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài đối với hai lô đất hơn 1.200 m² thuộc dự án Harbour Ville (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà). Mục đích sử dụng là sản xuất kinh doanh. Thế nhưng đến năm 2017, cử tri này làm thủ tục bán hai lô đất này thì lại có yêu cầu điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài thành 50 năm. Cử tri được giải thích là để sửa sai trong quản lý đất đai của Đà Nẵng trước đây và thực hiện đúng quy định là chỉ có đất ở mới được quyền sử dụng lâu dài, còn đất thương mại thì chỉ có hạn 50 năm.

Trước sự việc này, cử tri Thanh Hương bức xúc nói: “Nếu sửa lại thời hạn 50 năm thì giá trị đất giảm còn một nửa và ít người mua, như vậy là tổn thất lớn cho tôi. Và không riêng tôi mà hàng ngàn người dân và doanh nghiệp điêu đứng từ việc “sửa sai” này, có người bỏ cả nghìn tỷ để mua đất rồi đầu tư làm khách sạn này nọ, giờ để “khắc phục sai phạm của Đà Nẵng” phải tổn thất rất lớn. Điều này rất vô lý. Tại sao sai phạm của chính quyền lại để người dân và doanh nghiệp gánh chịu?”.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương: "Tại sao sai phạm của chính quyền lại để người dân và doanh nghiệp gánh chịu?”

Cử tri Huỳnh Thị Phước cũng bức xúc tương tự với việc khắc phục sai phạm của Đà Nẵng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013. Cử tri Phước nói đã gửi đơn kiến nghị giải quyết cho trường hợp của mình lâu rồi mà chưa được trả lời, và hiện nay gia đình chị đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Các cử tri cùng bức xúc về việc này nêu ra hệ lụy trong việc khắc phục sai phạm đất đai của Đà Nẵng là những hộ dân, doanh nghiệp vay ngân hàng để mua đất trước đây sẽ không có khả năng trả nợ ngân hàng, dẫn tới nợ xấu tăng, công ăn việc làm của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Thêm vào đó là các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường bất động sản của thành phố. Trong khi thành phố thì chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Tiếp nhận ý kiến của cử tri, đại diện các ĐBQH thành phố chia sẻ Đà Nẵng đang thực hiện khắc phục sai phạm về đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Và đề nghị với nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố và ĐBQH Võ Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng trả lời cử tri và tổ chức một buổi đối thoại nghiêm túc với cử tri thành phố về vấn đề này.

Nói về việc khắc phục sai phạm về đất đai của Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: “Đây cũng là vấn đề mà chính quyền thành phố rất quan tâm chứ không chỉ là nổi bức xúc của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng liên quan. Quan điểm của thành phố là kế thừa những công việc của chính quyền thành phố trước đây, nhưng phải thực hiện đúng luật quy định theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ. Đà Nẵng sẽ tổ chức đối thoại nghiêm túc với người dân và doanh nghiệp, để ghi nhận, tổng hợp các ý kiến, và gửi kiến nghị đến Trung ương để có chỉ đạo hướng xử lý”.

Tác giả: Tâm An

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập498
  • Máy chủ tìm kiếm154
  • Khách viếng thăm344
  • Hôm nay83,912
  • Tháng hiện tại3,766,471
  • Tổng lượt truy cập135,147,783
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây