HOICHOTHUONGMAI

Thiệt hại 10 vạn tấn lúa chỉ xử phạt 25 triệu đồng(!?)

Thứ ba - 17/07/2018 20:27
Là đơn vị cung ứng giống nhưng phía Công ty CP giống cây trồng Trung ương đã cung cấp giống lúa không đúng như quảng cáo ngoài bao bì dẫn tới vụ Xuân năm 2017, Hà Tĩnh bị mất mùa lịch sử. Sự cố gây thiệt hại hơn 10 vạn tấn lúa nhưng phía đơn vị cung cấp giống chỉ bị phạt 25 triệu đồng…

Kỷ luật hàng loạt cán bộ

Chiều ngày 17/7, sau khi kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh công bố kết quả xử lý liên quan đến vụ hàng nghìn ha lúa Thiên ưu 8 vụ Xuân năm 2017 bị mất mùa chưa từng có trong lịch sử.

Thiệt hại 10 vạn tấn lúa chỉ xử phạt 25 triệu đồng(!?)
Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả xử lý vụ giống lúa Thiên ưu 8 mất mùa lịch sử năm 2017

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến vụ mất mùa lịch sử trên và mặt khách quan là do thời tiết thời điểm đó rất thuận lợi cho việc phát triển của bệnh đạo ôn phát triển đúng vào thời điểm lúa trổ bông.

Thứ hai, do giống lúa thiên ưu 8 là giống lúa mẫn cảm với bệnh này, trong khi tỉnh Hà tĩnh gieo cấy với diện tích lớn trên 18.000ha Thời tiết tại thời điểm đó có mưa nên việc phòng trừ không hiệu quả.

Còn về mặt chủ quan, ông Sơn khái quát, có sự thiếu sót trong chỉ đạo sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, khâu quản lý giống Thiên ưu 8 của các cơ quan chuyên môn.

Về việc quản lý giống, trên bao bì thóc giống ghi thông tin, thiên ưu 8 đặc biệt kháng đạo ôn nhưng trong hồ sơ gốc khi các cơ quan chức năng kiểm tra thì kháng đạo ôn ở mức trung bình. Việc ghi sai thông tin dẫn tới tâm lý chủ quan của người dân cũng như cả hệ thống chính quyền…

Sau khi làm rõ sự việc, hàng loạt cán bộ ở Hà Tĩnh cũng đã bị kỷ luật. Cụ thể, Sở Nông nghiệp đã kiểm điểm tập thể, cá nhân trách nhiệm của Giám đốc Sở Nguyễn Văn Việt, Phó giám đốc sở phụ trách Nguyễn Tuấn Thanh để rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thiệt hại 10 vạn tấn lúa chỉ xử phạt 25 triệu đồng(!?) - Ảnh minh hoạ 2
Vụ lúa Xuân năm 2017 giống lúa Thiên ưu 8 bị thiệt hại nặng nề

Cấp trên cũng tiến hành phê bình nghiêm khắc 2 tập thể đó là chi cục trồng trọt bảo vệ thực vật và chi cục quản lý chất lượng thuộc Sở Nông nghiệp.

4 cá nhân bị khiển trách gồm Chi cục trưởng chi cục trồng trọt bảo vệ thực vật, Chi cục trưởng Chi cục quản lý Nông – Lâm - Thủy sản, Chi cục phó Chi cục bảo vệ thực vật và Trưởng phòng Quản lý bảo vệ thực vật của Chi cục. 1 cán bộ khác bị khiển trách, và 5 người bị phê bình nghiêm khắc trước toàn ngành.

Hai huyện Cẩm Xuyên và Hương Sơn đã kiểm điểm nghiêm túc và có xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan. Các huyện còn lại có kiểm điểm nhưng không kỉ luật cán bộ mà rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thiệt hại hơn 10 vạn tấn lúa chỉ phạt 25 triệu đồng

Trong sản xuất vụ Xuân giống lúa Thiên ưu 8 năm 2017 có hơn 20.000ha bị nhiễm bệnh đạo ôn, làm sản lượng lúa giảm 10 vạn tấn.

Để khắc phục sự cố, UBND tỉnh đã phân bổ 900 tấn giống, chi 33,9 tỷ đồng để hỗ trợ bà con nhân dân.

Về trách nhiệm của đơn vị cung ứng giống là Công ty CP giống cây trồng Trung ương, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bộ Nông nghiệp đã xử phạt đơn vị này ở mức cao nhất là 25 triệu đồng.

“Tại sao một vụ việc nghiêm trọng như vậy, gây thiệt hại lớn như vậy nhưng chỉ xử phạt 25 triệu đồng? Anh em cũng đã nhờ Sở Tư pháp rà soát lại tất cả các quy định nhưng không thể xử phạt thêm”, ông Sơn cho biết.

Thiệt hại 10 vạn tấn lúa chỉ xử phạt 25 triệu đồng(!?) - Ảnh minh hoạ 3
Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh rằng việc xử phạt như vậy khiến nhiều người không hài lòng.

Cũng liên quan đến việc xử phạt này, ông Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh rằng việc xử phạt như vậy khiến nhiều người không hài lòng.

“Thiệt hại trong vụ Xuân vừa qua là hết sức nặng nề. 10 vạn tấn trên tổng số 30 vạn tấn lúa, nếu được mùa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người dân. Mặc dù chính quyền, với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, đã kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ bà con nhưng vẫn không thể bù đắp, người dân vẫn thiệt nhiều lần. Kết quả việc xử phạt như vậy, chắc nhiều người sẽ không hài lòng”, ông Sơn nhấn mạnh.

“Các đồng chí hãy nhẩm tính, 10 vạn tấn với 25 triệu đồng xử phạt thì như thế nào. Vấn đề này đề nghị ủy ban tiếp tục làm rõ, có thể vướng về hành lang pháp lý nhưng chúng ta cũng phải làm đến cùng”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập467
  • Máy chủ tìm kiếm123
  • Khách viếng thăm344
  • Hôm nay131,271
  • Tháng hiện tại641,114
  • Tổng lượt truy cập148,361,590
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây