banner chuẩn UBKT

Thủ tướng: Để người dân đói nghèo, thu nhập thấp, uy tín đất nước không có

Thứ sáu - 14/07/2017 12:06
“Nếu để người dân đói nghèo, thu nhập thấp thì uy tín đất nước không có đâu. Muốn thế thì thương mại, đầu tư, du lịch phát triển với các nước quan trọng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Chiều 14/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017-2020.

Chúc mừng các cán bộ được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ đi làm trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng cho rằng, đây là tinh hoa, đại diện cho bộ mặt của Việt Nam ở nước sở tại. Trong lịch sử, các sứ thần đều là những người tinh thông văn hóa, lịch sử, giỏi về quân sự và kinh tế…

Thủ tướng: Để người dân đói nghèo, thu nhập thấp, uy tín đất nước không có

Thủ tướng chúc mừng các cán bộ ngoại giao được trao trọng trách làm trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thời gian qua, nhiều đại sứ đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, nhiệt tình, phát huy tốt vai trò của mình, có nhiều đóng góp cho đất nước, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp.

Nhấn mạnh yêu cầu về tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh của các đại sứ, tổng lãnh sự khi xa quê hương, đất nước, xa gia đình, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, trọng trách nặng nề mà các trưởng cơ quan đại diện sẽ phải gánh vác; mong muốn các đại sứ, tổng lãnh sự nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng nêu rõ, hoạt động thương mại, đầu tư rất quan trọng đối với đất nước trong bối cảnh nhu cầu nguồn lực phát triển rất lớn.

“Trong nước thì đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng nếu bạn bè các nước không hiểu được sự đổi mới của đất nước ta thì làm sao họ biết mà đầu tư vào đây”, Thủ tướng bày tỏ và mong muốn các trưởng đại diện quan tâm công tác ngoại giao kinh tế, tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cung cấp thông tin, tham mưu cho lãnh đạo có những quyết sách đúng đắn.

Vừa qua, Thủ tướng có nhiều chuyến công du, sang thăm một số nước như Mỹ, Nhật, Đức, Hà Lan, dự các hội nghị đa phương quan trọng như G7, G20… Trong những chuyến công du đó, các nước bạn, các đối tác đều đón tiếp Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hết sức trọng thị. Điều đó thể hiện vị thế của đất nước ngày càng tăng. Có được điều đó là nhờ đóng góp của ngành ngoại giao mà trực tiếp là các đại sứ, tổng lãnh sự.

“Nếu để người dân đói nghèo, thu nhập thấp thì uy tín đất nước không có đâu. Muốn thế thì thương mại, đầu tư, du lịch phát triển với các nước quan trọng, cho nên các đồng chí phải chú ý cái này”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cho biết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn, hơn 4,5 triệu người, đặc biệt gần đây số lượng du học sinh rất đông. Do đó, công tác cộng đồng rất quan trọng. Khi có công dân gặp khó khăn thì phải bằng mọi cách tiếp cận, hỗ trợ. “Đây là tình cảm thiêng liêng đối với người xa xứ, họ trông chờ vào đại sứ quán nhiều lắm”, Thủ tướng chia sẻ và mong muốn cộng đồng người Việt ngày càng phát triển, hướng về Tổ quốc.

Thủ tướng: Để người dân đói nghèo, thu nhập thấp, uy tín đất nước không có - Ảnh minh hoạ 2

Thủ tướng: "Khi có công dân gặp khó khăn thì phải bằng mọi cách tiếp cận, hỗ trợ".

Thủ tướng yêu cầu, các trưởng đại diện cần có cách thức, phương pháp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, chẳng hạn “có khi đại sứ hát một bài bằng tiếng nước đó hoặc tiếng Anh nói về Việt Nam thì tính thuyết phục còn cao hơn là những bài diễn văn quá dài dòng”.

Thủ tướng mong muốn các trưởng đại diện phát huy vai trò làm gương, tinh thần đoàn kết để có sức mạnh tổng hợp, xây dựng sứ quán vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Bày tỏ vinh dự được Thủ tướng tiếp, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết sẽ phấn đấu hết sức mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, làm rạng danh đất nước. Đồng thời sẽ quán triệt sâu sắc chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tác giả: P.T

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập364
  • Máy chủ tìm kiếm121
  • Khách viếng thăm243
  • Hôm nay92,804
  • Tháng hiện tại2,647,910
  • Tổng lượt truy cập127,557,204
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây