Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ vì “người dân không thể chờ đợi hơn”

Chủ nhật - 05/04/2020 09:12
(Dân trí) - Chiều nay, 5/4, Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thủ tướng đốc thúc làm nhanh để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân.

Dự thảo Nghị quyết về vấn đề này đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 vào ngày 1/4 vừa qua và được Chính phủ thống nhất cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình Thủ tướng ký ban hành.

Tại cuộc họp hôm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo kết quả rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.

Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ vì “người dân không thể chờ đợi hơn”
Thủ tướng yêu cầu triển khai nhanh chính sách để tiền hỗ trợ sớm tới tay người dân, sao để người được hỗ trợ hàng tháng không phải đi xin.

6 nhóm đối tượng nhận tiền trực tiếp

Theo cơ quan xây dựng dự thảo, việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn. Đồng thời phải tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách.

“Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Tại cuộc họp, các ý kiến trong Thường trực Chính phủ đều cho rằng hỗ trực tiếp và càng sớm thì càng tốt. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Thủ tướng yêu cầu rà soát xem xem còn thiếu nhóm đối tượng nào gặp nhiều khó khăn nhưng chưa thuộc diện hỗ trợ hay không. Thủ tướng lưu ý, nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung chính sách.

Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ vì “người dân không thể chờ đợi hơn” - Ảnh minh hoạ 2

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo về nội dung dự thảo Nghị quyết của Chính phủ.

Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Do đó, Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa quan trọng.

Thủ tướng nhận xét, cơ bản các ý kiến thống nhất với các nhóm đối tượng được hỗ trợ, trong đó có 6 nhóm đối tượng sẽ được chi tiền hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách Nhà nước, 1 nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động.

Không để tiền hỗ trợ “chạy lòng vòng”

Về thời gian hỗ trợ, phương pháp hỗ trợ, Thủ tướng nhấn mạnh, việc chi trả làm sao phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn, chứ không phải tháng nào cũng phải chạy đi xin.

Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ vì “người dân không thể chờ đợi hơn” - Ảnh minh hoạ 3
Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội phát biểu tại cuộc họp.

Về nguồn để sử dụng cho việc hỗ trợ, Thủ tướng nêu rõ, có nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên như giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội. Bên cạnh đó, có nguồn từ tăng thu 2019 và sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác.

Thủ tướng giao các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết, các cơ quan đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng, xử lý nghiêm các vi phạm.

“Không để tiền hỗ trợ lòng vòng mãi mà người dân không nhận được. Phải rõ ai chịu trách nhiệm về việc này, có phải Chủ tịch UBND tỉnh và dưới tỉnh là huyện, xã, phường không?” - Thủ tướng nêu rõ việc giao quyền, trách nhiệm cụ thể cho cấp cơ sở.

Nhấn mạnh các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân, Thủ tướng cho biết, riêng ngành điện lực đã hỗ trợ gần 12.000 tỷ đồng về giá điện, ngành viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỷ đồng…

Chốt lại, Thủ tướng đốc thúc các cơ quan triển khai việc hỗ trợ nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn.

Thái Anh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm50
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay67,580
  • Tháng hiện tại419,486
  • Tổng lượt truy cập120,390,072
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây