Thủ tướng giao xây dựng phương án làm đường băng thứ 3 tại Tân Sơn Nhất

Thứ hai - 12/06/2017 15:11
Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều tối nay, 12/6 đã dẫn tới những quyết định hoàn toàn mới về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Phương án mở rộng sân bay, xây dựng đường băng số 3 sẽ được “đặt hàng” tư vấn nước ngoài để triển khai…

Thủ tướng giao xây dựng phương án làm đường băng thứ 3 tại Tân Sơn Nhất

Cảnh máy bay cất hạ cánh tại Tân Sơn Nhất quan sát được từ sân golf nằm bên cạnh sân bay

Được biết, đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì họp về vấn đề này, sau rất nhiều các cuộc họp do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng triệu tập trước đó. Tham dự cuộc họp còn có các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng GTVT, Bộ trưởng TN-MT và Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng và tập thể Chính phủ thống nhất nhận định, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là yêu cầu rất cấp thiết vì tình trạng hiện tại của cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước này đang ùn tắc, quá tải nghiêm trọng. Sân bay thiếu cả đường băng để cất hạ cánh, bãi đỗ, đường lăn, nhà ga hành khách…

Đây là vấn đề được người dân cả nước hết sức quan tâm, những ý kiến đưa ra thể hiện trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội với cử tri, nhân dân. Tại TPHCM, các cấp chính quyền, HĐND thành phố, các lão thành cách mạng, cán bộ nghỉ hưu và người đứng đầu thành phố - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đều sốt ruột với bài toán “giải cứu” Tân Sơn Nhất.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thuật lại, Thủ tướng nghe rất kỹ các nội dung phía tư vấn thiết kế của Bộ Quốc phòng (ADCC) báo cáo. Sau khi nghe các ý kiến, bàn đi bàn lại, đặt lên đặt xuống nhiều vấn đề, Thủ tướng kết luận, với tinh thần làm sao để dự án đạt hiệu qủa cao nhất,Thủ tướng giao cho Bộ GTVT chủ trì, cho phép thuê tư vấn nước ngoài độc lập khảo sát đánh giá về phương án, giải pháp để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo hướng xây dựng thêm một đường băng số 3 tại đây.

“Đây không phải là phương án nào nằm trong 7 phương án ADCC đã đưa ra mà Chính phủ giao đề bài là xây dựng đường băng số 3 tại sân bay, xác định vị trí đường băng ở đâu cho hợp lý trên tinh thần đảm bảo yêu cầu đầu tư nhanh nhất, mang lại hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất. Đây là một phương án độc lập, hoàn toàn mới, sẽ thuê tư vấn nước ngoài để triển khai” – người phát ngôn Chính phủ nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng giải thích,như vậy, tinh thần cuộc họp lần này khác hoàn toàn với những cuộc họp trước. Thủ tướng không đặt vấn đề mở rộng sân bay về phía Bắc hay Nam, xây thêm đường băng mới ở hướng nào mà đặt vấn đề tính toán quy mô, chiều dài đường cất hạ cánh làm sao để có đường băng số 3 tại Tân Sơn Nhất.

Với yêu cầu làm sao để nhanh nhất, trong tháng 6 các cơ quan phải báo cáo Thủ tướng về phương án mở rộng sân bay theo hướng xây dựng đường băng số 3 này, minh bạch, công khai thông tin trước công luận và người dân TPHCM cũng như nhân dân cả nước.

Tại cuộc họp, theo Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng nhiều lần khẳng định, vì vấn đề lợi ích chugn của đất nước, Bộ Quốc phòng sẵn sàng giao những diện tích đất quốc phòng đang nắm giữ cho Chính phủ để xây dựng đường băng số 3, mở rộng sân bay, phục vụ phát triển kinh tế chứ không giữ đất vì lợi ích riêng của ngành.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng giải thích: “Nói như vậy nghĩa là phương án xây dựng rơi vào vị trí nào để đảm bảo có thể làm được một đường băng thì có thể hiểu nó sẽ ở chỗ nào rồi. Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định ủng hộ cao Chính phủ, nếu có cần phải chuyển phần đất đang làm sân golf để thực hiện việc mở rộng, xây dựng đường bay mới ở Tân Sơn Nhất”.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ đạo dừng tất cả công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

Ông Dũng khẳng định, Bộ trưởng Quốc phòng tỏ ra rất quyết liệt, quan điểm rất rõ ràng với việc nhấn mạnh, nếu đường băng ở vào phần đất quốc phòng, cần thiết thì Bộ Quốc phòng sẵn sàng giao lại đất đó cho Chính phủ để thực hiện dự án này.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, song song với việc đầu tư, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thì Chính phủ cũng quyết liệt đốc thúc triển khai nhanh các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành. Hoạt động của sân bay Long Thành là vấn đề chiến lược lâu dài còn việc mở rộng, xây dựng đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất là giải pháp trước mắt, cấp thiết, phải xử lý ngay. Thủ tướng nhấn mạnh, khi Long Thành đi vào khai thác thì sân bay Tân Sơn Nhất cũng vẫn hoạt động bình thường chứ không phải là có sân bay mới thì Tân Sơn Nhất sẽ bỏ đi, đóng cửa, dừng khai thác.

P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập200
  • Máy chủ tìm kiếm61
  • Khách viếng thăm139
  • Hôm nay58,427
  • Tháng hiện tại2,002,161
  • Tổng lượt truy cập119,750,672
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây