banner chuẩn UBKT

Tự mãn với thành tích “về đích”, nhiều xã bị xem xét thu hồi Bằng đạt chuẩn NTM

Thứ tư - 05/06/2019 03:53
(Dân trí) - Sau khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2013-2015, hàng loạt xã đã “tự mãn” với thành tích, khiến phong trào xây dựng NTM trên địa bàn chùng xuống, các mặt kinh tế, xã hội chuyển biến chậm. Tỉnh Hà Tĩnh đang xem xét thu hồi danh hiệu đối với các xã này.

Sáng ngày 5/6, nguồn tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh này đang xem xét thu hồi Bằng đạt chuẩn NTM đối với 7 xã, bao gồm: Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên); Thạch Văn (huyện Thạch Hà); Đức Thủy, Thái Yên (huyện Đức Thọ); Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh); Gia Phố (huyện Hương Khê) và Hương Minh ( huyệnVũ Quang).

Tự mãn với thành tích “về đích”, nhiều xã bị xem xét thu hồi Bằng đạt chuẩn NTM

Cẩm Yên từng được biết đến là điểm sáng xây dựng NTM của Hà Tĩnh, tuy nhiên, hiện xã này đang nằm trong số xã bị tỉnh xem xét thu hồi Bằng công nhận đạt chuẩn.

Nguồn tin cho biết, sau khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM (về đích), số xã trên đã có dấu hiệu tự mãn với thành tích đạt được, khiến phong trào xây dựng NTM trên địa bàn chùng xuống, các mặt kinh tế, xã hội chuyển biến chậm.

Để có cơ sở thu hồi, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao sở, ngành phụ trách tiêu chí tổ chức đánh giá, thẩm định rõ từng nội dung của các tiêu chí đối với 7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2013-2015 có tên trên, đảm bảo khách quan, chính xác, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Báo cáo phải khẳng định rõ tại thời điểm thẩm định về tiêu chí đạt hay không đạt và ghi rõ hiện trạng tại thời điểm thẩm định, báo cáo đề xuất Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh trước ngày 15/6/2019.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát, báo cáo tình hình nợ xây dựng cơ bản tại 7 xã trên, trong đó làm rõ những khoản nợ đã có kế hoạch nguồn vốn để trả và nợ đọng (nếu có), báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh.

UBND tỉnh này cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh thẩm tra kết quả hài lòng của người dân tại 7 xã trên, gửi báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh trước ngày 15/6/2019; Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh tổng hợp, soát xét, đánh giá chung và thực hiện chức năng giám sát theo quy định, báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh trước ngày 25/6/2019; tham mưu thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn đối với các xã không đạt chuẩn trước ngày 30/6/2019.

Những năm qua Hà Tĩnh được Trung ương đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu của cả nước về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Đến nay Hà Tĩnh đã có 158 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 68,9% tổng số xã trên toàn tỉnh.

Văn Dũng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập452
  • Máy chủ tìm kiếm96
  • Khách viếng thăm356
  • Hôm nay63,929
  • Tháng hiện tại2,602,885
  • Tổng lượt truy cập127,512,179
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây