Việt Nam - Brunei lập đường dây nóng giải quyết phát sinh trên biển

Thứ bảy - 15/04/2017 19:24
Nguồn tin từ Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), từ ngày 8-11/4, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng với một số địa phương và doanh nghiệp thủy sản đã sang làm việc tại Brunei. Đây là chuyến công tác nhằm tăng cường thực hiện nội dung Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Brunei ký ngày 17/5/2013.

Việt Nam - Brunei lập đường dây nóng giải quyết phát sinh trên biển
Hai bên tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác...

Đoàn công tác trên do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn. Theo đó, chiều ngày 10/4, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã chào xã giao Bộ trưởng Bộ Truyền thông thừa ủy quyền của Chính phủ Brunei Darussalam. Tại buổi tiếp, đại diện Chính phủ Brunei đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Việt Nam, đặc biệt chuyến thăm nhằm tăng cường thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; đồng thời vui mừng được biết Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư trong lĩnh vực thủy sản tại Brunei Darussalam và chúc quan hệ hợp tác về thủy sản giữa hai nước ngày càng phát triển thời gian tới.

Về phần mình, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cảm ơn sự tiếp đón rất trọng thị, chu đáo của Chính phủ Brunei Darussalam dành cho đoàn. Chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy thực hiện Biên bản ghi nhớvề hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa hai nước về lĩnh vực nông nghiệp, khai thác, nuôi trồng, chế biến và việc thiết lập Đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh trên biển về thủy sản và ngư dân. Đặc biệt chuyến thăm nhằm thực hiện thỏa thuận giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhà vua Brunei Darussalam trong khuôn khổ chuyến thăm Brunei Darussalam tháng 8/2016 của Chủ tịch nước.

Trong thời gian làm việc tại Brunei Darussalam, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Thứ trưởng Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam đã đồng chủ trì cuộc họp Nhóm song phương trong lĩnh vực thủy sản giữa Việt Nam và Brunei Darussalam. Hai bên đã có những thảo luận tích cực và đạt được nhiều nội dung hợp tác quan trọng bao gồm:

Hợp tác đầu tư liên doanh khai thác thủy sản: Hai bên đã đồng ý việc tổ chức đưa tàu cá của Việt Nam sangđầu tư và liên doanh khai thác tại vùng biển của phía bạn. Vùng biển xác định là vùng 4 (Zone 4 - vùng biển cách bờ từ 45 đến 200 hải lý) của Brunei Darussalam bao gồm nghề lưới vây và nghề câu trên cơ sở tuân thủ các quy định của Brunei Darussalam. Phía Việt Nam cũng đã đề nghị phía bạn xem xét cả nghề lưới rê khai thác trong vùng 4;

Tại cuộc họp, phía Brunei Darussalam cũng cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến các chính sách, quy định của Brunei Darussalam để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai hợp tác liên doanh khai thác và đưa tàu Việt Nam sang khai thác tại vùng 4. Phía Brunei Darussalam cũng sẽ cung cấp danh sách các doanh nghiệp tiềm năng của Brunei Darussalam liên doanh khai thác vào tháng 5/2017, trên cơ sở đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và trao đổi hợp tác trực tiếp.

Hợp tác về nuôi trồng thủy sản: Hai bên đồng ý khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Brunei về nuôi trồng thủy sản bao gồm nuôi tôm lước lợ và nuôi cá biển (cá song, cá vược, cá giò…) và phía Brunei Darussalamsẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi sang đầu tư tại Brunei Darussalam.

Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám đã đồng ý cử chuyên gia và cán bộ kỹ thuật tham dự và trình bày tại Hội thảo bệnh tôm chết sớm (EMS) do phía Brunei Darussalam tổ chức dự kiến vào tháng 10/2017. Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Vũ Văn Tám cũng đã đồng ý việc hỗ trợ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản cho phía Brunei nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản.

Thiết lập đường dây nóng: Hai Bên đồng ý thúc đẩy việc ký kết thiết lập đường dây nóng trong các hoạt động nghề cá trên biển. Dự thảo Thỏa thuận và Quy chế hoạt động đường dây nóng đã được phía Việt Nam cung cấp tại cuộc họp Nhóm song phương tại Việt Nam năm 2015 để phía Brunei Darussalam xem xét và đến nay phía bạn đang trong quá trình xin ý kiến và hoàn thiện dự thảo. Hai bên cũng đã nhất trí việc ký kết Thỏa thuận đường dây nóng giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam trong khuôn khổ bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản ASEAN dự kiến tháng 9/2017.

Tác giả: Nguyễn Dương

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay44,537
  • Tháng hiện tại537,021
  • Tổng lượt truy cập120,507,607
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây