“Việt Nam coi ASEAN là nền tảng, ưu tiên hàng đầu để hội nhập”

Thứ bảy - 22/07/2017 08:27
Chiều 21/7, tại Ban Thư ký ASEAN (Jakatar, Indoensia), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe Tổng thư ký Lê Lương Minh và Lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN trình bày về tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế; những thành tựu đạt được cũng như thách thức, cơ hội đặt ra cho ASEAN sau 50 năm hình thành và phát triển.
“Việt Nam coi ASEAN là nền tảng, ưu tiên hàng đầu để hội nhập”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh chủ trì cuộc làm việc.

Ban Thư ký ASEAN đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam sau 22 năm gia nhập ASEAN kể từ năm 1995, trong đó có việc thúc đẩy hình thành các quyết sách lớn của Hiệp hội như Hiến chương ASEAN (2007), Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn ASEAN 2020, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột và nhiều thỏa thuận quan trọng khác.

Ban Thư ký cũng khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực triển khai Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025 và Kế hoạch công tác giai đoạn III Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tới nay ASEAN vẫn đang đạt được những thành tựu quan trọng trong việc duy trì vai trò trung tâm, trở thành diễn đàn quan trọng để Đông Nam Á và các nước liên quan trao đổi, đối thoại vì lợi ích chung là duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực, cũng như hỗ trợ tích cực cho các nước thành viên.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi ASEAN là nền tảng và một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất quán hợp tác chặt chẽ cùng các nước thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng, đoàn kết, thống nhất nội khối, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

“Việt Nam coi ASEAN là nền tảng, ưu tiên hàng đầu để hội nhập” - Ảnh minh hoạ 2
Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN thống nhất thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế trong khối.

Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp để thực hiện hiệu quả các nội dung, định hướng nêu trong Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng đến một ASEAN tự cường, phát triển toàn diện, và lấy người dân làm trung tâm.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN dành cho các thành viên ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy việc thực hiện các cam kết của Lãnh đạo Cấp cao và đề nghị Ban Thư ký ASEAN phát huy hơn nữa sự hỗ trợ này, nhất là cho nhóm các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) để đảm bảo việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã rời Indonesia lên đường thăm Australia và New Zealand.

Tác giả: P.T

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay40,748
  • Tháng hiện tại506,074
  • Tổng lượt truy cập120,476,660
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây